Đồng Nai nhân rộng các điển hình tiên tiến

Tại Đồng Nai, việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương.

 

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai trong buổi làm việc với Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường ngày 30/6, trong 06 tháng đầu năm 2021, Ban đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề ra đảm bảo kịp thời, hiệu quả công tác dân tộc.

Các địa phương đã bám sát cơ sở, kịp thời phản ánh tình hình công tác dân tộc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, chủ động tham mưu triển khai một số nội dung, chương trình liên quan đến chính sách dân tộc.

Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp tổ chức trao tặng 9.000 phần quà, xây dựng 02 căn nhà tình thương cho hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng; trao tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên vượt nghèo, học giỏi.

{keywords}

Bà con dân tộc Chơro tại Đồng Nai trong ngày Lễ Hội Sayangva 

Việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)​ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành, các địa phương.

Thời gian qua, người có uy tín đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS được chỉ đạo thực hiện theo quy định của Bộ y tế.

Cũng theo Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định; đồng bào dân tộc yên tâm sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tập trung, thực hiện tốt một số nội dung:

Thứ nhất, phối hợp với các cơ quan liên quan xác định, rà soát lại các tiêu chí đối với người uy tín trong đồng bào DTTS, qua đó phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của đội ngũ này.

Thứ 2, cần chú trọng theo dõi, giám sát các dự án phát triển kinh tế xã hội, các chính sách đầu tư liên quan đến vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần giúp các đề án chính sách này được thực hiện hiệu quả, không bị thất thoát, thực sự giúp đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo bền vững, đưa đời sống đồng bào DTTS được nâng lên.

Thứ 3, cần kiểm tra, rà soát, đánh giá lại các quy chế, các đề án phối hợp với các sở, ngành, đơn vị của tỉnh. Các quy chế, đề án nào có hiệu quả, cần thiết thì tiếp tục triển khai, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ, những cái không hiệu quả thì xóa bỏ, nhằm đưa công tác ký kết phối hợp đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực hiện công tác dân tộc. Quan tâm tiến hành nghiên cứu khoa học về công tác dân tộc…

Thứ 4, chú trọng đến chính sách phát triển nguồn nhân lực, phát hiện và thu hút nhân tài trong vùng đồng bào DTTS; chú trọng xây dựng, điều chỉnh các tiêu chí và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS.

Đồng thời, coi trọng việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa mang tính tích cực của đồng bào DTTS; hạn chế, loại bỏ những điều không tích cực, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc…

{keywords}

Lễ hội Yang-BơNơm (cúng thần núi) của bà con dân tộc Châu Mạ, huyện Định Quán, Đồng Nai 

Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh tăng cường gắn kết với các cơ quan ban, ngành liên quan, phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó là giúp đỡ đồng bào giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; phát huy vai trò của các vị già làng, người có uy tín, người tiêu biểu tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Đặc biệt, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực​ hiện các chương  trình, đề án đối với công tác dân tộc trong giai đoạn 2021-2030 để phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Phượng Trần

 

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.