Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím

 Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.

Khoảng 1.000 ha mía tím ở Hòa Bình khó tiêu thụ có thể phải chuyển sang làm giống hoặc hủy bỏ để lấy đất làm vụ mới. Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.

Đốt bỏ để làm vụ mới

Những ngày qua, người dân nhiều xã ở các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn… (tỉnh Hòa Bình) “ngồi trên đống lửa” vì những vườn mía giá rớt thảm hại. Ông Bùi Văn Thắng, một hộ trồng gần 2 ha ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) cho biết, năm trước, anh trồng 1,5 ha mía, giá mía bán 6.000-8.000 đồng/cây, trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu... cũng còn khoảng 200 triệu đồng.

“Thấy được, năm nay tôi trồng thêm khoảng nửa hécta nữa. Tuy nhiên, giá bán cũng rớt đi vơi nửa. Tôi để lại một ít, ai ngờ, giá càng ngày càng rớt còn 2.500 đồng/cây, cây đẹp mới có giá 3.000 đồng/cây”- anh Thắng nói. Cũng giống anh Thắng, nhiều hộ dân trồng mía ở Tân Lạc đành ngồi nhìn “giá mía rơi”, vì cây mía do lượng mía dồn quá lớn. Theo tìm hiểu của PV, giá mía ở Tân Lạc năm nay sụt giảm mạnh, do người dân trồng tự phát khắp nơi, khiến nguồn cung vượt cầu.

Cùng cảnh ngộ, nông dân trồng mía các xã Nam Phong, Dũng Phong, Tân Phong… (huyện Cao Phong, Hòa Bình) chịu cảnh “mía đắng”. Năm ngoái, giá mía bán ra trung bình khoảng 5.000 đồng/cây, nay chỉ còn 2.500-3.000 đồng/cây, thậm chí có nơi chỉ còn 1.000 đồng/cây mía, rớt giá tới 50-60%. Ông Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết, cùng với cây cam, mía là cây kinh tế mũi nhọn của huyện. Diện tích mía của huyện cũng khoảng 2.000 ha, thuộc dạng lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ mía tím hiện chậm và “rất căng”.

{keywords}

Giá mía tím ở Hòa Bình đang rớt 50-60% so với năm ngoái.

Theo ông Long, những năm trước, cây mía đem lại thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với cây sắn, ngô, lúa… Tuy nhiên, năm nay giá mía xuống thấp, nên thu nhập còn 70-80 triệu đồng/ha. Chủ tịch huyện Cao Phong cho biết, mía bán chậm, giá thấp có nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề “siết” xe quá khổ, quá tải khiến cước phí bị đẩy lên cao. Vì thế, thương lái khó “ăn hàng”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch Hội Nông dân Hòa Bình cho biết, chuyện giá mía rớt đã “đến tai” Bí thư Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủychỉ đạo Hội Nông dân, tỉnh Đoàn và Sở NN&PTNT khảo sát, báo cáo cụ thể tình hình.

Ông Phong cũng cho hay, hơn chục năm nay, đây là năm đầu tiên mía tím mất giá thấp đến thế. “Số hộ mất trắng hoặc thua lỗ chỉ khoảng 3-5%, số còn lại về cơ bản có chút lãi. Toàn tỉnh còn khoảng 1.000 ha mía tím khó tiêu thụ đã chuyển sang giai đoạn chuyển hóa đường, nẩy mầm. Do vậy, nếu giải cứu cũng khó, vì e rằng không đảm bảo chất lượng, uy tín với người tiêu dùng”- ông Phong nói.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết, tỉnh này có hơn 10.000 ha mía, trong đó diện tích mía tím khoảng 4.000 ha (còn lại mía ép đường, mía ép nước giải khát). Nhưng năm nay mía tím đã vượt quy hoạch, nhảy lên con số 5.000-6.000 nghìn ha. “Qua nắm bắt tình hình, với khoảng 1.000 ha mía tím khó tiêu thụ đó tản mát ở các huyện, mía đã “già”, chuyển hóa sang nuôi mầm. Với những cây đẹp, người dân đã chặt tỉa để bán trước đó; một số chuyển sang làm giống, còn lại phải bỏ, đốt sạch để làm vụ khác” - ông Phong nói.

Chưa có chính sách cho mía

Mía tím thường được trồng từ tháng 3-4 hằng năm, đến khoảng tháng 8-9 có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch mía tím có thể kéo dài 3-4 tháng. Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, mía là cây cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với sắn, ngô, lúa... “Thực tế, một héc ta mía, canh tác ở mức trung bình, đầu tư ban đầu khoảng 35-40 triệu đồng/ha, nếu bán với giá khoảng 2.000 đồng/cây như hơn một tháng qua cũng có thể được khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 30-40 triệu đồng/ha, chứ không lỗ hết”.

Tuy nhiên, cây mía hiện đã có quy hoạch, định hướng, nhưng quản lý quy hoạch mới là quan trọng. “Quy hoạch vùng này trồng đậu, lạc, nhưng dân thấy trồng mía có lãi hơn thì họ chuyển. Trong quy hoạch cũng khó bắt bẻ, vì nông dân họ bảo chẳng nhẽ để chúng tôi nghèo mãi với cây này”- ông Phong lý giải.

Từ chuyện dưa hấu, hành tím khó tiêu thụ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho rằng, cần liên kết mới có thể trồng mía theo quy hoạch, chứ rời rạc, mạnh ai nấy làm thì rất khó, rồi tình trạng “được mùa mất giá” lại tiếp diễn vụ này qua vụ khác. “Sức tiêu thụ chỉ khoảng 3.000 ha mía, nhưng vượt quá lại hụt hơi. Trung bình, một hécta cho 40-50 vạn cây mía, nếu khoảng 5.000 ha, tính ra khoảng 250 triệu cây, tiêu thụ thế nào cho hết? Một người dân Việt Nam ăn mấy cây mía mỗi ngày?”- ông Phong băn khoăn.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hòa Bình cho biết, mía tím được trồng ở “rẻo” Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy… “Hiện nay, cây mía có quy hoạch rồi nhưng chưa có chính sách, chúng tôi mới có chính sách cho cây ăn quả và rau” - ông Tiệp nói.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.