Dự án “ma” tái xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng trăm người sập bẫy

Các thửa đất trồng cây lâu năm do cá nhân đứng tên sử dụng, sau đó uỷ quyền lòng vòng rồi thông qua công ty môi giới được “gắn mác” dự án khu dân cư. Nhiều người đã đóng tiền nhưng không được giao đất.

Tiền mất, đất chẳng thấy đâu 

Phản ánh đến VietNamNet, bà N.T.V.A (ngụ tỉnh Q.12, TP.HCM) cho biết, thông qua một môi giới nhà đất thân quen, giữa tháng 3/2020 bà ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng 2 lô đất với Công ty CP Active Real (Công ty Active Real; địa chỉ số 1075 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM). 

Theo bà V.A, 2 lô đất này thuộc dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home tại khu phố 5, P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được Công ty Active Real quảng cáo do họ làm chủ đầu tư. 

Tổng giá trị 2 lô đất gần 1,2 tỷ đồng. Sau khi ký 2 hợp đồng, bà V.A thanh toán cho Công ty Active Real 5 đợt. Tính đến nay, bà V.A đã đóng cho công ty 980 triệu đồng. 

{keywords}
Khu đất "gắn mác" dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home.  

Theo thoả thuận, Công ty Active Real phải bàn giao 2 nền đất cho bà V.A sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Khi nhận sổ đỏ, bà V.A mới thanh toán phần tiền còn lại. Nhưng khi đến hạn, bà V.A không được giao đất, sổ đỏ cũng chẳng thấy đâu.

Chung cảnh ngộ, vào tháng 3/2020, bà N.T.P (ngụ tỉnh Đồng Nai) mua 3 lô đất tại dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home từ Công ty Active Real. Tổng giá trị 3 lô đất gần 1,7 tỷ đồng, bà P. đã thanh toán cho Công ty Active Real khoảng 1 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, vì lý do cá nhân, bà P. có đề nghị và được Công ty Active Real thanh lý 3 hợp đồng. Công ty Active Real hẹn 3 tháng sau sẽ trả lại tiền gốc kèm tiền lãi cho bà P, tuy vậy đến nay bà P. vẫn chưa nhận được khoản tiền nào. 

{keywords}
Khách hàng kéo đến trụ sở trước đây của Công ty Active Real ở Q.Gò Vấp, TP.HCM căng băng rôn. 

Ngoài bà V.A và bà P, cả trăm người khác trót ký hợp đồng thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại “dự án” Khu dân cư Hắc Dịch Central Home cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

Công ty Active Real nhiều lần thất hứa trả tiền, gần đây trụ sở công ty ở Q.Gò Vấp, TP.HCM cũng dừng hoạt động. Biết bị lừa, nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo đến Công an TP.HCM.  

Tìm hiểu của VietNamNet, 4 thửa đất được Công ty Active Real “gắn mác” dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home để bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của bà T.T.L (ngụ P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ). 

Ngày 11/9/2019, bà T.T.L uỷ quyền cho ông D.V.L (ngụ Q.11, TP.HCM) để ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng đất…Vài ngày sau, ông D.V.L đã tặng cho bà N.T.Ph (ngụ Q.11) các thửa đất trên. 

{keywords}
Các thửa đất tại dự án "ma" Khu dân cư Hắc Dịch Central Home được uỷ quyền lòng vòng. 

Đến tháng 12/2019, bà N.T.Ph ký uỷ quyền cho ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Công ty Active Real lập và ký hợp đồng chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc… đối với 4 thửa đất. 

Có giấy uỷ quyền này, ông Tuấn phân lô và đặt tên dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home rồi bán cho nhiều người. Đáng nói, hầu hết các thửa đất này là đất trồng cây lâu năm, có thời hạn đến năm 2046. 

Ngoài ra, khách hàng mua đất của Công ty Active Real ở 3 “dự án” khác tại Bà Rịa – Vũng Tàu như Tóc Tiên Dream Land, Châu Pha Century hay Châu Đức Green Pearl cũng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. 

Sập bẫy dự án “ma”

Cũng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng vì trót mua nền đất tại “dự án” Galaxy Long Hải, khu phố Hải Tân, TT.Long Hải, huyện Long Điền.

Bà T.T.P (ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết, tháng 1/2019 bà ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất 95m2 tại dự án Khu dân cư Galaxy Long Hải với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (Công ty Đồng Tiến SG). Giá trị hợp đồng gần 710 triệu đồng. 

Theo thoả thuận, Công ty Đồng Tiến SG phải bàn giao nền đất cho bà T.T.P trong vòng 6 tháng kể từ ký hợp đồng. Mặt dù đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng cả năm sau bà T.T.P vẫn không được giao đất. Đòi lại tiền thì công ty chỉ hứa hẹn. 

{keywords}
Khu đất thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân được Công ty Đồng Tiến SG "hô biến" thành dự án Galaxy Long Hải. 

Nghi bị lừa, bà T.T.P và nhiều khách hàng khác tìm đến trụ sở Công ty Đồng Tiến SG ở số 252 Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Tuy nhiên, mặt bằng tại địa chỉ này hiện do đơn vị khác thuê, không liên quan đến Công ty Đồng Tiến SG.

Từ tố cáo của khách hàng, mới đây Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh – Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tiến SG, vẫn không hợp tác điều tra. 

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn không có dự án nào mang tên Galaxy Long Hải. Khu đất hơn 10.500m2 mà Công ty Đồng Tiến SG phân lô bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân. 

Trước thực trạng dự án “ma” tái xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa đưa ra cảnh báo.

Theo Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện việc rao bán đất nền phân lô. Lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp, nhiều chủ đất hợp đồng với các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường. 

Các đơn vị đo đạc đưa ra những bản vẽ phân lô, sơ đồ từng thửa không tuân theo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Từ đó, gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu. 

Bên cạnh đó, có tình trạng nhiều người “hùn vốn” để đồng sử dụng 1 thửa đất nông nghiệp. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi chuyển nhượng, thừa kế, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 

Các thửa đất nông nghiệp cũng không thể có giấy phép làm hạ tầng (làm đường, điện, nước…). Việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Không thể chuyển mục đích sử dụng đất tại những khu vực không phù hợp quy hoạch. 

Để hạn chế phát sinh tranh chấp, khiếu nại và giới đầu cơ “thổi giá” BĐS thu lợi bất chính, Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo người dân trước khi giao dịch nhà đất nên liên hệ UBND địa phương tìm hiểu kỹ pháp lý và quy hoạch sử dụng đất.  

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Được quảng bá là “siêu dự án” Hồ Tràm Riverside với gần 600 nền đất, thế nhưng khu đất gần 60ha do một cá nhân đứng tên vẫn là đất nuôi trồng thuỷ sản và chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Chủ nhà chi đậm hoa hồng cho môi giới ‘chốt’ căn hộ 70 tỷ

Chủ nhà muốn bán căn hộ nhanh nên đưa ra hình thức thưởng "hậu hĩnh" cho phía môi giới để tìm được khách sớm.

Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Quảng cáo đất nền ở TP.HCM, gặp khách hàng lại chèo kéo dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở trung tâm TP.HCM nhưng khi tổ chức gặp gỡ những khách hàng có nhu cầu, các nhân viên của một công ty địa ốc lại chèo kéo họ mua dự án khác ở Bình Dương.

15 tháng Bộ Xây dựng chưa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM

Hơn một năm nay, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) “khuyết” Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) sau khi ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV VICEM được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…

Best Western Premier quản lý vận hành The Venice 5&6 tại Venezia Beach

Tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược ngày 19/9 vừa qua, Best Western Premier trở thành thương hiệu vận hành cho hai tòa căn hộ biển phong cách Hometel - The Venice 5&6 tại khu đô thị biển Venezia Beach.

Chung cư Hà Nội vọt giá chóng mặt, tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM

Những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội nhưng hiện nay mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau. Trong 8 tháng qua, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Choáng ngợp trước hình ảnh hàng triệu căn hộ 'hộp diêm' ở Hồng Kông

Trong gần 10 năm, giá căn hộ tại Hồng Kông đã tăng 187%. Dù người dân miễn cưỡng chấp nhận nhưng có nhiều lý do khiến cho căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng ngày càng nhiều.