Dự án “ma” tái xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng trăm người sập bẫy

Các thửa đất trồng cây lâu năm do cá nhân đứng tên sử dụng, sau đó uỷ quyền lòng vòng rồi thông qua công ty môi giới được “gắn mác” dự án khu dân cư. Nhiều người đã đóng tiền nhưng không được giao đất.

Tiền mất, đất chẳng thấy đâu 

Phản ánh đến VietNamNet, bà N.T.V.A (ngụ tỉnh Q.12, TP.HCM) cho biết, thông qua một môi giới nhà đất thân quen, giữa tháng 3/2020 bà ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng 2 lô đất với Công ty CP Active Real (Công ty Active Real; địa chỉ số 1075 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM). 

Theo bà V.A, 2 lô đất này thuộc dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home tại khu phố 5, P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được Công ty Active Real quảng cáo do họ làm chủ đầu tư. 

Tổng giá trị 2 lô đất gần 1,2 tỷ đồng. Sau khi ký 2 hợp đồng, bà V.A thanh toán cho Công ty Active Real 5 đợt. Tính đến nay, bà V.A đã đóng cho công ty 980 triệu đồng. 

{keywords}
Khu đất "gắn mác" dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home.  

Theo thoả thuận, Công ty Active Real phải bàn giao 2 nền đất cho bà V.A sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Khi nhận sổ đỏ, bà V.A mới thanh toán phần tiền còn lại. Nhưng khi đến hạn, bà V.A không được giao đất, sổ đỏ cũng chẳng thấy đâu.

Chung cảnh ngộ, vào tháng 3/2020, bà N.T.P (ngụ tỉnh Đồng Nai) mua 3 lô đất tại dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home từ Công ty Active Real. Tổng giá trị 3 lô đất gần 1,7 tỷ đồng, bà P. đã thanh toán cho Công ty Active Real khoảng 1 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, vì lý do cá nhân, bà P. có đề nghị và được Công ty Active Real thanh lý 3 hợp đồng. Công ty Active Real hẹn 3 tháng sau sẽ trả lại tiền gốc kèm tiền lãi cho bà P, tuy vậy đến nay bà P. vẫn chưa nhận được khoản tiền nào. 

{keywords}
Khách hàng kéo đến trụ sở trước đây của Công ty Active Real ở Q.Gò Vấp, TP.HCM căng băng rôn. 

Ngoài bà V.A và bà P, cả trăm người khác trót ký hợp đồng thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại “dự án” Khu dân cư Hắc Dịch Central Home cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

Công ty Active Real nhiều lần thất hứa trả tiền, gần đây trụ sở công ty ở Q.Gò Vấp, TP.HCM cũng dừng hoạt động. Biết bị lừa, nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo đến Công an TP.HCM.  

Tìm hiểu của VietNamNet, 4 thửa đất được Công ty Active Real “gắn mác” dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home để bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của bà T.T.L (ngụ P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ). 

Ngày 11/9/2019, bà T.T.L uỷ quyền cho ông D.V.L (ngụ Q.11, TP.HCM) để ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng đất…Vài ngày sau, ông D.V.L đã tặng cho bà N.T.Ph (ngụ Q.11) các thửa đất trên. 

{keywords}
Các thửa đất tại dự án "ma" Khu dân cư Hắc Dịch Central Home được uỷ quyền lòng vòng. 

Đến tháng 12/2019, bà N.T.Ph ký uỷ quyền cho ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Công ty Active Real lập và ký hợp đồng chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc… đối với 4 thửa đất. 

Có giấy uỷ quyền này, ông Tuấn phân lô và đặt tên dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home rồi bán cho nhiều người. Đáng nói, hầu hết các thửa đất này là đất trồng cây lâu năm, có thời hạn đến năm 2046. 

Ngoài ra, khách hàng mua đất của Công ty Active Real ở 3 “dự án” khác tại Bà Rịa – Vũng Tàu như Tóc Tiên Dream Land, Châu Pha Century hay Châu Đức Green Pearl cũng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. 

Sập bẫy dự án “ma”

Cũng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng vì trót mua nền đất tại “dự án” Galaxy Long Hải, khu phố Hải Tân, TT.Long Hải, huyện Long Điền.

Bà T.T.P (ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết, tháng 1/2019 bà ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất 95m2 tại dự án Khu dân cư Galaxy Long Hải với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (Công ty Đồng Tiến SG). Giá trị hợp đồng gần 710 triệu đồng. 

Theo thoả thuận, Công ty Đồng Tiến SG phải bàn giao nền đất cho bà T.T.P trong vòng 6 tháng kể từ ký hợp đồng. Mặt dù đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng cả năm sau bà T.T.P vẫn không được giao đất. Đòi lại tiền thì công ty chỉ hứa hẹn. 

{keywords}
Khu đất thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân được Công ty Đồng Tiến SG "hô biến" thành dự án Galaxy Long Hải. 

Nghi bị lừa, bà T.T.P và nhiều khách hàng khác tìm đến trụ sở Công ty Đồng Tiến SG ở số 252 Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Tuy nhiên, mặt bằng tại địa chỉ này hiện do đơn vị khác thuê, không liên quan đến Công ty Đồng Tiến SG.

Từ tố cáo của khách hàng, mới đây Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh – Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tiến SG, vẫn không hợp tác điều tra. 

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn không có dự án nào mang tên Galaxy Long Hải. Khu đất hơn 10.500m2 mà Công ty Đồng Tiến SG phân lô bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân. 

Trước thực trạng dự án “ma” tái xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa đưa ra cảnh báo.

Theo Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện việc rao bán đất nền phân lô. Lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp, nhiều chủ đất hợp đồng với các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường. 

Các đơn vị đo đạc đưa ra những bản vẽ phân lô, sơ đồ từng thửa không tuân theo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Từ đó, gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu. 

Bên cạnh đó, có tình trạng nhiều người “hùn vốn” để đồng sử dụng 1 thửa đất nông nghiệp. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi chuyển nhượng, thừa kế, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 

Các thửa đất nông nghiệp cũng không thể có giấy phép làm hạ tầng (làm đường, điện, nước…). Việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Không thể chuyển mục đích sử dụng đất tại những khu vực không phù hợp quy hoạch. 

Để hạn chế phát sinh tranh chấp, khiếu nại và giới đầu cơ “thổi giá” BĐS thu lợi bất chính, Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo người dân trước khi giao dịch nhà đất nên liên hệ UBND địa phương tìm hiểu kỹ pháp lý và quy hoạch sử dụng đất.  

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Được quảng bá là “siêu dự án” Hồ Tràm Riverside với gần 600 nền đất, thế nhưng khu đất gần 60ha do một cá nhân đứng tên vẫn là đất nuôi trồng thuỷ sản và chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.