Sau vụ tấn công tại buổi hòa nhạc ở Krasnogorsk - ngoại ô thủ đô Moscow lúc 20h ngày 22/3 (giờ địa phương), phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh đã liên hệ với 2 du học sinh Trung Quốc để cập nhật tình hình. 

Vũ Đồng, 15 tuổi, là học sinh trường trung học trực thuộc Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow. Đang trong dịp nghỉ xuân, tối 22/3, Vũ Đồng và bạn thân người Nga (14 tuổi) đến xem buổi biểu diễn của ban nhạc rock Picnic tại Tòa thị chính Crocus ở Moscow.

Tiếng súng đầu tiên Vũ Đồng nghe thấy là ở bên ngoài phòng hòa nhạc, trước giờ biểu diễn vài phút. Du học sinh cho biết, sau khi nghe thấy tiếng súng, mọi người xung quanh bắt đầu la hét: "Có người cầu nguyện, một số chửi bới, còn lại muốn lao ra ngoài". 

Nam sinh nhớ lại khung cảnh lúc đó vô cùng hỗn loạn. "Có người ra lệnh cho chúng tôi khóa cửa lại, nhưng 5 tên tay cầm súng đã nhanh chóng lao thẳng vào cửa chính của hội trường. Tôi ngồi cuối nên trốn dưới ghế", du học sinh Trung Quốc kể lại.

May mắn thoát chết, sau vụ tấn công Vũ Đồng được cảnh sát Nga đưa về trường học an toàn. Tuy nhiên, bạn thân nam sinh không may bị bắn chết trong quá trình thoát chạy. "Vừa chạy ra ngoài hội trường cô ấy lập tức bị bắn", nam sinh đau xót nhớ lại. 

Vũ Đồng cho biết, bạn thân là nghệ sĩ thổi sáo, cao 1,65m, thích trượt băng nghệ thuật và có tính cách vui vẻ. Trước khi xảy ra sự việc, sáng 22/3, Vũ Đồng và bạn thân cùng đi ăn. 

432739271 1555340785305362 4768325477641372774 n.jpg
Khung cảnh hỗn loạn bên trong phòng hòa nhạc khi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Du học sinh Vũ Đồng cung cấp (Tin tức Bắc Kinh).

Cách Tòa thị chính Crocus không xa, Trần Nhất Minh - một du học sinh khác của Trung Quốc, cho biết: "Thời điểm xảy ra vụ việc, tôi đang ngồi ăn ở tầng 4 của trung tâm thương mại Crocus City Hall Moscow".

Nam sinh cho hay, tối 22/3, lượng người ở trung tâm thương mại tương đối nhiều. Nhất Minh nhớ lại: "Lúc đó có tiếng âm thanh lớn vang lên. Phản ứng đầu tiên của tôi nghĩ đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Về sau tiếng súng vang lên giống như pháo nổ, không liên tục chỉ bắn lần lượt". 

Nghe thấy tiếng la hét và súng bắn, Nhất Minh cùng hàng trăm người thoát chạy xuống tầng hầm trung tâm thương mại. "Sau khi chạy ra khỏi đây, tôi thấy kính tầng 4 vỡ, lửa bốc lên từ bên trong. Nhiều người đã để lại xe chạy thẳng lên đường vành đai thoát", Nhất Minh kể.

432966440 815080817129639 1294204507000194870 n.jpg
Vụ cháy bên trong trung tâm thương mại Crocus City Hall Moscow. Ảnh: Nhất Minh cung cấp (Tin tức Bắc Kinh).

Nhất Minh chia sẻ, trong lúc đang chạy tiếng súng không ngừng vang lên. "Tôi ước tính tiếng súng kéo dài khoảng 10 phút. Vừa chạy tôi vừa thấy tầng 4 của trung tâm thương mại cháy lớn", Nhất Minh - nhân chứng trong vụ tấn công đẫm máu ở Moscow cho hay.

Cả 2 du học sinh Trung Quốc cho biết, sau gần 2 ngày vụ tấn công diễn ra vẫn còn bàng hoàng. Trong tâm trí của 2 nam sinh thứ còn sót lại là sự đau thương, mất mát và quang cảnh hoang tàn của Moscow.