Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu của người dùng dịch vụ di động tăng mạnh. Chia sẻ với VietNamNet, đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, nhằm tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các dịch vụ số trong dịp tết Quý Mão, Viettel đã chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động so với thông thường. 

Theo đó, công tác chuẩn bị cho dịp tết Quý Mão - 2023 đã được Viettel triển khai theo kế hoạch từ tháng 9/2022 và hoàn thành vào tháng 12/2022.

Cụ thể, Viettel tập trung toàn bộ tài nguyên cho mạng 4G để đáp ứng nhu cầu về lưu lượng data. Hơn 7.500 trạm 4G được phát sóng mới trên toàn quốc, trong đó có 363 trạm viễn thông công ích tại các vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Đơn vị này cũng đã tiến hành nâng cấp gần 15.000 trạm phát sóng, bổ sung dung lượng phục vụ tăng 20% so với ngày thường.

Nhà mạng đang triển khai hệ thống giám sát thông minh nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người dùng di động. Ảnh: Trọng Đạt

Bên cạnh đó, nhiều công nghệ thông minh, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) đã được nhà mạng này triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.

Những công nghệ mới giúp hệ thống CNTT của Viettel liên tục phân tích nhu cầu khách hàng và năng lực mạng lưới, nhận biết trước xu hướng phát triển, nhận diện tình huống sớm và đưa ra cảnh báo, yêu cầu xử lý giúp nâng cao trải nghiệm thoại, kết nối Internet của khách hàng.

Tập đoàn VNPT cho biết, nhu cầu sử dụng data của người dùng di động năm nay được dự báo tăng trung bình 10% so với ngày thường trước Tết. Để đảm bảo mạng lưới thông suốt trong dịp tết Nguyên đán, VNPT đã rà soát, cập nhật phương án đảm bảo an toàn thông tin cho tất cả các hệ thống thiết bị trên mạng lưới.

Xe phát sóng lưu động của nhà mạng VNPT VinaPhone.

Ngoài việc xây dựng phương án đảm bảo an toàn thông tin cho tất cả các hệ thống thiết bị trên mạng lưới, VNPT cũng đã đẩy nhanh tiến độ nâng cấp các hệ thống để kịp đưa vào khai thác trước Tết. Một số dự án hoàn thành sau Tết cũng đã lắp đặt xong và có thể sử dụng để ứng cứu lưu lượng khi có tình huống phát sinh.

Với MobiFone, nhà mạng này hiện đã chuẩn bị xong nguồn lực về con người với việc hoàn thành phân lịch trực điều hành, ứng cứu, đảm bảo tiếp nhận và xử lý sự cố kịp thời 24/7.

Bên cạnh đó, MobiFone cũng đã tiến hành rà soát tải xử lý, khả năng đáp ứng đối với mạng vô tuyến, mạng lõi và mạng truyền dẫn nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dùng di động.