Đừng chê trách Việt Nam tiêm vắc xin chậm

Gần đây có một số bạn có ý chê trách Việt Nam mới tiêm vắc xin được có 0,9% dân số, thấp nhất Đông Nam Á, thấp hơn cả Lào, Campuchia. Chê trách như vậy là có phần oan cho Bộ Y tế, cho Chính phủ đấy.

 

LTS: Như mong đợi của hàng chục triệu người dân Việt Nam, ngày 18/5, Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 09 về việc mua vắc-xin phòng chống Covid-19. Những thông tin đầy căng thẳng về tối hậu thư “không chấp nhận đàm phán về giá và điều kiện hợp đồng” do công ty Pfizer đưa ra đã được giải tỏa. Từ đây, nguồn cung vắc-xin cho Việt Nam bắt đầu được khai thông.

Tỷ lệ từ dân số được tiêm vắc-xin từ 0,9% hiện nay đến tối thiểu 60%- 70% để đạt miễn dịch cộng đồng đã thấy rõ con đường được rút ngắn.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT đã có nhiều phân tích riêng về vấn đề thời sự này trên trang facebook cá nhân.

{keywords}
Doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT

VietNamNet trân trọng giới thiệu tới độc giả góc nhìn của ông:

Hiện tại các quốc gia tiêm vắc xin được chia làm 4 nhóm sau:

Nhóm 1: Của nhà trồng được. Đó là các quốc gia sở hữu vắc xin do họ tự nghiên cứu, tự sản xuất. Do vậy, họ ưu tiên sản xuất và cung cấp cho họ trước, đó là Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc...

Nhóm 2: Các quốc gia tham gia thử nghiệm vaccine, tham gia sản xuất vắc xin, bao gồm: Ấn Độ, Brazil, Indonesia, UAE, Hàn Quốc....

Nhóm 3: Các quốc gia đặt cược, là những quốc gia dám đặt cược vào một loại vắc xin ngay khi vắc xin mới đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được phê duyệt. Họ ký hợp đồng mua trước, đặt tiền trước, nếu vắc xin thử nghiệm thành công, họ được ưu tiên mua theo hợp đồng, nếu thử nghiệm không thành công, họ mất tiền. Nhóm này có Israel, Singapore và một số nước. Muốn đặt cược đầu tiên phải có tiền, sau đó là dám mạo hiểm (Đều là các nước giàu có).

{keywords}
Đừng chê trách Việt Nam tiêm vắc-xin chậm

Nhóm 4: Nhóm các nước còn lại. Nhóm này không được ưu tiên mua vắc xin, dù có bỏ tiền mua, sau khi vắc xin đã được phê duyệt (Vì Chính phủ không dám đặt cược đặt từ khi vắc xin còn đang thử nghiệm).

Cho đến thời điểm này, các nước nhóm 4 chỉ trông chờ vào hai nguồn là vắc xin ngoại giao (chủ yếu Sinopharm của Trung Quốc) và vắc xin tài trợ theo chương trình Covax.

Việt Nam chúng ta thuộc nhóm 3.5.

Chúng ta có đặt cược 30 triệu đô để mua vắc xin AstraZeneca từ khi AstraZeneca vẫn đang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, theo tiêu chí này chúng ta thuộc nhóm 3. Thế nhưng số lượng vắc xin đặt cược quá ít so với dân số và tính số vắc xin đặt cược nhận được đến thời điểm này thì có thể xếp Việt Nam vào nhóm 4.

Chúng ta không nhận vắc xin ngoại giao của Trung Quốc, đến thời điểm này chúng ta chỉ có nguồn duy nhất là nguồn tài trợ của Covax. Mà Covax thì phân phối theo nguyên tắc: nước đang bị dịch nặng hơn được ưu tiên cấp nhiều vắc xin hơn.

Trong các nước nhóm 4, Việt Nam chúng ta thuộc nhóm chống dịch tốt nhất, dịch không bùng phát, thế nên, chúng ta được Covax phân phối ít hơn, chậm hơn.

{keywords}
Đừng chê trách Việt Nam tiêm vắc xin chậm

Các quốc gia Đông Nam Á hoặc là có dịch bùng phát lớn hơn (Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Myanmar, Brunei, Timor Leste), được Covax ưu tiên hơn hoặc là nhận vắc xin ngoại giao Sinopharm của Trung Quốc, nên họ nhận được nhiều vắc xin hơn, họ tiêm được nhiều hơn chúng ta.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã tiêm hết số vắc xin Covax tài trợ (hơn 900 nghìn liều), vừa mới nhận thêm 1,7 triệu liều Covax mới.

Và giờ đây, chúng ta chính thức có hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer của Mỹ (31 triệu liều trong đợt 1 và 20 triệu liều đợt 2; dự kiến 31 triệu liều sẽ về Việt Nam trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay nhưng vẫn phụ thuộc vào nguồn cung ứng của Pfizer – PV). Có lẽ từ nay chúng ta chuyển sang thế chủ động,  không ở thế bị động về vắc xin nữa.

Thử phác thảo kế hoạch 10 tháng tiêm vắc xin cho 60 triệu người

Tuy nhiên, có một số bạn lo ngại rằng phải đến tận năm 2023- 2024, Việt Nam mới đạt được miễn dịch cộng đồng (khi có ít nhất 60% người dân được tiêm 2 mũi vắc xin), đồng nghĩa rằng Việt Nam sẽ chậm chân hơn các quốc gia khác trong việc hồi phục kinh tế sau đại dịch.

Lo ngại trên dựa trên cơ sở tốc độ tiêm vắc xin của Việt Nam trong hơn 2 tháng qua rất chậm. Đến thời điểm này chúng ta mới tiêm được có 977.000 liều, tương đương 1% dân số.

Tôi cho rằng không phải vậy. Thực ra hơn 2 tháng qua chúng ta tiêm vắc xin chậm là do ngành y tế vừa tiêm vắc-xin vừa thăm dò các tác dụng phụ của vắc xin, đặc biệt là do nguồn vắc-xin được Covax cung cấp ít (do Việt Nam chống dịch tốt, Covax ưu tiên cho các nước bị Covid nặng hơn).

Giờ đây, nguồn cung vắc xin đã bắt đầu được khai thông, tôi cho rằng Việt Nam chúng ta sẽ đẩy rất nhanh tốc độ tiêm vaccine.

Tôi thử làm kế hoạch tiêm vắc xin cho 60 triệu người trong 10 tháng, từ 06/2021 đến 03/2022 và thấy rằng kế hoạch hoàn toàn khả thi:

- 10 tháng, tiêm 60 triệu người - 120 triệu liều

- Mỗi tháng tiêm 12 triệu liều

- Mỗi ngày tiêm 400.000 liều

- Mỗi tỉnh tiêm 6.349 liều ngày (TB)

- Mỗi quận, huyện tiêm 571 liều ngày.

- Mỗi phường, xã tiêm 38 liều ngày.

Với mạng lưới y tế của Việt Nam xuống tận phường xã thì việc tiêm vắc xin dù ở cấp quận huyện hay phường xã với số mũi tiêm mỗi ngày như trên không thành vấn đề, hoàn toàn nằm trong năng lực của hệ thống y tế Việt Nam.

Vậy vấn đề lớn nhất, mà ngành y tế cần chuẩn bị chính là:

Thứ nhất, đảm bảo nguồn cung vaccine, điều tiết tiến độ nhập 39 triệu liều Covax và 31 triệu liều Pfizer, cần mua thêm khoảng 30 triệu liều (AstraZeneca hoặc Sputnik), tổ chức sản xuất 30 triệu liều vaccine Việt Nam nếu thử nghiệm giai đoạn 3 thành công (dự kiến 08/2021).

Thứ hai, đảm bảo công tác bảo quản, vận chuyển, qui trình tiêm vaccine và qui trình khám sàng lọc, qui trình cấp cứu sốc phản vệ cùng thuốc chữa sốc phản vệ

Thứ ba: đảm bảo nguồn ống và kim tiêm cho 120 triệu.

Toàn thể người dân Việt Nam chúng ta hãy sát cánh với Chính phủ và ngành y tế vì mục tiêu: Đạt miễn dịch cộng đồng, tiêm đủ 120 triệu liều vaccine cho 60 triệu người dân trước 31/03/2022 (hay phấn đấu hoàn thành trước tết Nhâm Dần 30/01/2022), sớm đưa cuộc sống, đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Đỗ Cao Bảo- Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT

tin nổi bật

Giảm thuế xăng dầu là cấp bách hơn bao giờ hết

“Chị cho em 50 ngàn tiền xăng. À, 30 ngàn thôi”. “Chị cho 100 ngàn. Thôi, 70 ngàn”. Những lời hội thoại này tôi nghe được khi đứng quan sát dòng người xếp hàng mua xăng hôm qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.