Đừng chỉ trông chờ người khác dạy con, kể cả nhà chùa

 - Cha mẹ cần bình tĩnh quán xét xem cách đối xử với con, quan niệm giáo dục… đã thực sự đúng đắn chưa, chứ không thể chỉ trông chờ ở việc nhờ người khác dạy lại con cho mình, kể cả “người khác” đó là nhà chùa.

 

Mỗi năm hè đến, việc lựa chọn cho các con tham gia hoạt động ngoại khóa nào lại nóng từ trong từng gia đình, nóng ra đến các diễn đàn trực tuyến, đến mạng xã hội. Một số năm lại đây, các khóa tu mùa hè cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Vừa là Phật tử, vừa là người quan tâm nghiên cứu giáo dục, tôi cũng hay được hỏi ý kiến chuyện này. Dù trong hoàn cảnh nào thì tôi cũng cố hỏi cho bằng được mục đích của các nhà khi có ý định gửi con “vào chùa học” như vậy là gì.

Từ góc độ của một Phật tử, phải nói rằng khi nghe những ý định tốt đẹp như vậy tôi rất lấy làm hoan hỉ. Tuy nhiên vì học Phật, tôi cũng luôn tự nhắc nhở mình cần suy xét mọi việc theo hướng học hỏi để trở nên có trí tuệ. Để hiểu biết rõ hơn, tôi cũng đã từng đi tìm hiểu các chương trình “Khóa tu mùa hè” được tổ chức ở nhiều chùa, có lần dành vài ngày để quan sát.

Có thể nói các chương trình được xây dựng đều tốt, các thày tham gia giảng cho các con không chỉ là giảng Pháp (giáo lý nhà Phật) mà dùng những câu chuyện thường ngày, được quán chiếu bằng cái nhìn của Đạo Phật, hết sức thân thiện, gần gũi và dễ hiểu. Khi tìm hiểu, niềm tin vào Đạo Phật trong tôi lại càng được củng cố vì nhận thấy rõ câu người ta vẫn nói “Đạo Phật là một hệ thống giáo dục hoàn hảo” hoàn toàn không phóng đại chút nào. 

{keywords}
Một số năm lại đây, các khóa tu mùa hè cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Ảnh: Phatgiao.org.vn

Ngoài ra, các khóa tu cho thanh thiếu niên, cũng không thể thiếu những hoạt động bồi dưỡng kỹ năng, thái độ trách nhiệm cho các con, như các con vẫn phải lao động phục vụ bản thân và cộng đồng.

Đây là điểm tôi đánh giá rất cao đối với các chương trình này, vì bản thân tôi cũng cho rằng lao động là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để giáo dục con cái có được nhân cách tốt đẹp. Có lao động, các con tham gia khóa tu hiểu hơn về sự hữu hạn của các nguồn lực mà Mẹ trái đất cung cấp cho con người, biết quý trọng sức lao động của cha mẹ, của những người xung quanh và biết sống tiết kiệm hơn.

Ngoài những ưu điểm thì các Khóa tu vẫn có thể còn một số điểm tồn tại. Ví dụ như có lần tôi chứng kiến các cháu, lớn thì 16, 17 tuổi, nhỏ thì 7, 8 tuổi… đi vòng quanh đọc ê a những bài kệ, mà có thể các cháu phải đi đến nửa giờ hoặc hơn nữa. Thực sự là nếu phải đi như thế, kể cả các chú tiểu đã xuất gia cũng còn thấy nhàm chán, nữa là trẻ con, học sinh còn chưa hiểu rõ mục đích và tác dụng của việc cầu kinh đọc kệ.

Chính vì vậy mà tôi cũng chứng kiến có không ít cháu, sau khi đi Khóa tu về thì tuyên bố “sẽ không bao giờ bước chân đến Chùa nữa!” Nếu với mong muốn gieo duyên Phật pháp cho con, mà sau Khóa tu con tuyên bố như thế thì có phải con đường theo Đạo Phật của con lại hẹp đi một chút rồi không?

Sau khi hỏi han, tôi tạm nắm được những mục đích chính của các bậc cha mẹ khi nảy ra ý tưởng gửi con đi các Khóa tu: thứ nhất, bố mẹ là Phật tử, muốn gieo duyên Phật pháp cho con. Thứ hai, bố mẹ đang có những khó khăn trong dạy con, muốn con có một môi trường mới với hy vọng “biết đâu đấy…” và thứ ba, ý kiến tôi vừa nghe từ một người bạn: “Em muốn con em học yêu thương.”

Cả ba mong muốn này, đều có những lý do chính đáng cho chúng ta để hoan hỉ, vì về tổng thể, chúng đều dẫn tới những kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu nhìn thật sâu, sẽ có những vấn đề chúng ta phải suy nghĩ kỹ càng hơn nữa.

Gia đình tôi ông bà các cháu, cả chúng tôi đều theo Phật nhiều năm, nhưng chưa bao giờ bắt con phải dự những khóa lễ theo Đạo tràng mà gia đình vẫn thường đi. Vì chúng tôi hiểu theo Đạo Phật cũng phải theo triết lý “tùy duyên” – đặc biệt là việc theo một tín ngưỡng nào đó tuyệt đối không thể ép buộc, dù dưới bất cứ hình thức nào.

Với các cháu hiện đang có những vấn đề mà gia đình cảm thấy khó khăn trong giáo dục con, thì có thể có nhiều cách nhìn nhận, nhưng có một điều rất đáng suy nghĩ là nhiều tấm gương con trẻ đã tiến bộ nhờ sự thay đổi tích cực của cha mẹ. Do đó việc quan trọng là cha mẹ cần bình tĩnh quán xét xem cách đối xử của mình với con, quan niệm giáo dục… đã thực sự đúng đắn hay chưa, chứ không thể chỉ trông chờ ở việc nhờ người khác dạy lại con cho mình, kể cả “người khác” đó là nhà Chùa.

Còn về người bạn tôi, người có câu trả lời rất tuyệt vời là “muốn con em học yêu thương” thì lại có vấn đề khác: anh bạn say mê chơi chim cảnh, và thực sự yêu thương chúng. Tuy nhiên, từ góc độ người học Phật thì cách yêu thương này không đúng đắn, mà giam hãm chúng, làm chúng mất tự do, tác động thô bạo vào sự thuận tự nhiên của cuộc sống.

Một sự yêu thương không đúng đắn như thế cũng đủ ảnh hưởng đến tâm hồn của con cái. Do vậy việc đưa con đến Chùa học là tốt nhưng bằng hạt cát so với điều chưa tốt chưa khắc phục được to bằng quả núi.

Hai vấn đề thứ hai và thứ ba cho thấy nếu chúng ta, những người đang làm cha mẹ mà còn chưa đủ tỉnh táo để xây dựng cho mình một cách nhìn đúng đắn về mọi việc đang xảy ra xung quanh, thì chắc chắn sẽ khó khăn trong dạy con khi đặt con vào một khóa tu, dễ xảy ra mâu thuẫn giữa các thế hệ.

Vì vậy, các Khóa tu mùa hè với thanh thiếu niên là rất tốt, nhưng với phần lớn các trường hợp thì người cần đi học, có khi lại là các bậc cha mẹ, học để về mà biết cách sống cùng con…

Phúc Lai

 

tin nổi bật

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.