Đường dây 'buôn' xăng xuyên Đông Dương cho bộ đội Trường Sơn

Hàng nghìn tấn xăng dầu được cất giữ trong các cánh rừng Hạ Lào, đông bắc Campuchia, kịp phục vụ cho các đoàn xe của Tuyến 559.

- Chiến tranh ngày càng ác liệt, nhiên liệu cho xe vận tải trở thành vấn đề cốt tử.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tư lệnh tuyến chi viện chiến lược nhớ lại: “Đoàn 559 có trên 2.000 xe vận tải nhưng còn rất ít xăng cho cơ giới hoạt động, kế hoạch vận tải cho mùa khô có nguy cơ bị trì hoãn. Có lúc cả ngàn xe nằm chờ. Thiếu xăng nên đạn, lương thực, quân nhu không vào được chiến trường. Thiếu gạo, thiếu muối, khẩu phần ăn của chiến sỹ chỉ còn 4 lạng gạo/ngày”. Để góp phần giải quyết vấn đề này, đồng chí Lê Trọng Tấn thay mặt Ban cung cấp tiền phương chỉ đạo K 20 phải mua thật nhiều xăng, từ tất cả mọi nguồn có thể thu mua được, dự trữ càng nhiều càng tốt.

Ông chủ Đức Phương và cán bộ chiến sĩ K 20 bắt tay vào nhiệm vụ, có ý kiến đề xuất vào Pakse gặp em gái Bun Ùm đặt vấn đề mua xăng. Tuy nhiên ông chủ Đức Phương thấy biện pháp không khả thi, bởi phía Bun Ùm sẽ không cấp xăng dầu cho Pathet hoặc nếu có cũng không được nhiều. Xí Mía, một quan tư công binh của quân đội Hoàng gia Campuchia, có chức quyền, có xưởng gỗ, có nhiều máy công trình và xe vận tải nên dễ mua xăng được lựa chọn.

Trong cuộc giao tiếp với “ông chủ lớn” Xí Mía tỏ ra dè dặt, viên sĩ quan công binh cho rằng xăng là mặt hàng quốc cấm, khó có thể mua ban tự do được. Buộc Đức Phương phải hạ yêu cầu, chỉ nhờ xe của ông ta chở giúp số xăng đã mua được từ biên giới Lào về Siam Pang hay Đôn Phầy. Nghe vậy Xí Mía nhận lời và còn tỏ ra hồ hởi: “Tưởng gì chứ chở xăng giúp các ông chúng tôi sẵn sàng. Tôi có hàng chục xe GMC được phép chở xăng”.

{keywords} 

Từ mối quan hệ ban đầu như vậy, đoàn xe của Xí Mía trở nên phương tiện đắc lực vận chuyển xăng về cho K20, thời gian sau thấy làm ăn dễ nên Xí Mía cũng bắt tay vào mua bán trực tiếp, để kiếm lợi nhanh hơn so với chở thuê.

Trong khi đó, cán bộ K20 lại bày cho vợ Xí Mía cứ tiện xe về Phnom Penh, gửi mỗi chuyến mua vài phuy 200 lít, lấy lãi, cứ như thế nguồn xăng do vợ chồng Xí Mía cung cấp cho K20 khá lớn.

Cũng với cách như vợ Xí Mía, cán bộ K20 áp dụng với đồn trưởng Sun. Với yêu cầu: chúng tôi sẽ gửi xăng nhờ thuyền buôn đưa lên. Nếu thuyền nào giao xăng, nhờ ông chuyển giúp. Thấy việc đơn giản đồn trưởng Sun nhận lời: “Tôi cứ tưởng công việc nặng nhọc, chứ chuyển một vài can xăng cho các ông có gì mà phải bận tâm”.

Viên đồn trưởng đã không biết tính toán của ông chủ Đức Phương, bởi mỗi ngày có trên 100 thuyền từ Phnom Penh; Tueng Treng, Sieam Pang lên buôn bán với “ông chủ lớn”, ngày cao nhất có 240 thuyền, chỉ cần mỗi chuyến gửi 2 can 20 lít thì ngày ít nhất cũng thu được 2000 lít. Trong khi đó trên tuyến 559, suốt 18 tiếng 200 chiến sĩ cũng chỉ khiêng vác được 750 can xăng qua quãng đường 20km.

{keywords}

Sông Sekong

Ngoài phương pháp vận chuyển nhỏ qua đường sông Sekong, K20 còn tận dụng đường bộ, gửi mỗi xe tải một phuy 200 lít, như vậy chưa kể những xe của các nhà buôn chở bằng xi téc, mỗi ngày qua đồn trưởng Sun Đoàn K20 cũng thu gom được 5000 lít xăng. Chưa hết, đoàn còn xuất tiền mua can và cho Sun mượn tiền để ông ta gửi mua được nhiều hơn. Do vậy, đồn trưởng Sun tích cực hẳn lên, mỗi ngày ông ta cũng mua thêm được 5000 lít, mỗi lít được trả thêm 1 riên, số tiền Sun thu được còn nhiều hơn lương tháng. Xăng chảy về Đôn Phầy ngày càng nhiều.

Còn vợ chồng Xi Mía ngày càng trở nên đắc lực, họ xăng từ Lào chở về, bán xăng thừa của đơn vị cho ta; mua xăng của các đơn vị khác bán lại. Cũng qua Xi Mía, Đức Phương lập quan hệ với tướng Unxiut, Tư lệnh thành phố Phnom Penh, ông bàn với Xi Mía đưa viên tướng này vào đường dây gom xăng cho K20, bằng cách móc nối với tướng quân đội Sài Gòn hỏi mua xăng.

Đánh thấy hơi tiền, cánh tướng lĩnh của Thiệu làm liều, lập kế hoạch chở xăng sang bán Unxiut bằng những đoàn xe xi téc hàng chục chiếc. Xi Mía đã nhận chở số xăng đó về Đôn Phầy. Tuy nhiên, do số lượng xe của ông ta có hạn, Đoàn 17 phải huy động hàng chục xe téc vận chuyển. Nhờ có Xi Mía và Unxiut đỡ đầu nên các đoàn xe vượt qua các trạm kiểm soát các tỉnh, đưa xăng về biên giới đông bắc Campuchia an toàn.

Biết “ông chủ lớn” đang gom xăng nên các nhà buôn dùng xe xi téc chở lên bán, nhưng họ nâng giá khá cao. Tương kế, tựu kế, những ngày đầu K 20 chấp nhận mua với giá do họ áp đặt, rồi đặt với số lượng lớn với yêu cầu cấp hàng bằng phuy 200 lít. Các nhà buôn dùng xi téc chở xăng lên, chủ quan sẽ mua được phuy để bán theo hợp đồng đã ký. Nhưng trước đó, K20 đã âm thầm mua gom hết phuy đựng, can chứa nên các họ không thể nào giao hàng theo hợp đồng, đánh chấp nhận hạ giá, bởi nếu không bán chở về sẽ không trả lại được cho chủ hãng lại lỗ bộn tiền chuyên chở. Với cách này K20 đã mua được 1700 phuy 200 lít và hai vạn can nhựa 20 lít xăng.

Nhờ sự mưu trí, nhanh nhạy của ông Đức Phương và các chiến sĩ K20, chiến dịch mua xăng đã kết thúc thắng lợi, hàng nghìn tấn xăng dầu được cất giữ trong các cánh rừng Hạ Lào, đông bắc Campuchia, kịp phục vụ cho các đoàn xe của Tuyến 559.

Minh Thư

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.