Elon Musk đã gửi thiết bị Internet vệ tinh Starlink đến Ukraine

Chỉ ít ngày sau lời kêu gọi của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine - ông Mykhailo Fedorov, tỷ phú giàu nhất thế giới đã ngay lập tức đáp ứng yêu cầu này. 

 

Bên cạnh diễn biến của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hồi cuối tuần trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov đã đặt vấn đề về việc cung cấp các thiết bị giúp kết nối Internet vệ tinh với tỷ phú Elon Musk. 

Đây là những thiết bị giúp giải quyết được bài toán kết nối Internet của người dân Ukraine, khi mà các dịch vụ viễn thông tại quốc gia này ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tác động của cuộc xung đột quân sự. 

Trước đề nghị bất ngờ trên, Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla đã ngay lập tức nhận lời và cho biết sẽ đáp ứng các yêu cầu này. 

{keywords}
Những chiếc chảo thu tín hiệu Internet vệ tinh của Starlink đã được Elon Musk gửi đến Ukraine.

Mới đây, trên trang Twitter chính thức của mình, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov đã đăng tải hình ảnh về một chiếc xe tải chở đầy những thiết bị Starlink. 

Những thiết bị hỗ trợ việc kết nối Internet vệ tinh được công ty SpaceX gửi đến Ukraine chỉ 3 ngày sau khi phía chính phủ nước này yêu cầu. Đáp lại thiện chí của Elon Musk, Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov đã gửi lời cảm ơn về sự giúp đỡ của tỷ phú này.

Trên thực tế, không chỉ tìm cách liên hệ với tỷ phú Elon Musk, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine còn ra sức tác động tới nhiều tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu thế giới để kêu gọi những biện pháp trừng phạt của họ đối với người sử dụng Nga. 

{keywords}
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine - ông Mykhailo Fedorov rất tích cực sử dụng kênh mạng xã hội để gây áp lực cũng như tăng cường sự ủng hộ của các tập đoàn, công ty công nghệ trong cuộc xung đột quân sự với quốc gia láng giềng. 

Sau khi Apple tuyên bố về việc dừng bán các sản phẩm của mình tại Nga, người phụ trách vấn đề Chuyển đổi số của chính phủ Ukraine đã tiến thêm một bước nữa khi yêu cầu “Táo khuyết” chặn quyền truy cập kho ứng dụng AppStore đối với người dân nước này. 

Không chỉ sử dụng mạng xã hội để tác động tới các ông lớn công nghệ nhằm gây sức ép với đối thủ, chính phủ Ukraine cũng biến đây trở thành một kênh quan trọng để kêu gọi nguồn vốn từ cộng đồng người sử dụng Crypto. 

Mới đây, nhiều nền tảng và dự án Blockchain lớn như Polkadot, Solana, Polygon, Uniswap,... đã tích cực hỗ trợ chính phủ Ukraine trong việc kêu gọi quyên góp. 

Trong một diễn biến khác, một số sàn “tiền ảo” như Binance, Coinbase, Kraken,... đã từ chối việc ban hành lệnh cấm đối với các giao dịch tại sàn của họ liên quan đến địa chỉ từ Nga, bất chấp yêu cầu từ phía chính phủ Ukraine.

Trọng Đạt

Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk

Người dân Ukraine sử dụng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk

Động thái này diễn ra trong bối cảnh dịch vụ Internet tại Ukraine đang bị gián đoạn bởi những tác động của cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.   

tin nổi bật

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.