Éo le học trò Hà Nội mang máy tính đến lớp học trực tuyến

Trong tuần đầu tiên khi học trò quay lại học trực tiếp, thay vì tới trường, cô giáo N.H.T phải dạy tại nhà do thuộc diện F1. Bất đắc dĩ, các học sinh trong lớp cũng phải chuyển từ học trực tuyến ở nhà sang học trực tuyến tại trường.

Cô N.H.T, giáo viên dạy Hóa tại một trường THCS ở Hà Nội cho biết, đây là tình huống “éo le” mà chính cô cũng không lường trước được khi chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Theo quy định, với những giáo viên thuộc diện F0, F1 sẽ không đủ điều kiện để dạy học trực tiếp tại trường. Trong một số trường hợp, nhà trường có thể bố trí giáo viên dạy thay. Tuy nhiên, với bộ môn của cô T., việc bố trí giáo viên là rất khó. Do đó, thay vì tới trường, cô giáo trẻ phải dạy online tại nhà.

Khi giáo viên dạy online, học trò vẫn sẽ đi học trực tiếp. Nhà trường cũng đã trang bị một chiếc máy tính có kết nối với máy chiếu, cùng với một bộ loa để học sinh có thể nghe rõ bài giảng của cô giáo hơn. Thêm vào đó, trường còn lắp đặt một chiếc camera chiếu xuống bên dưới để giáo viên có thể bao quát toàn bộ lớp học.

“Việc dạy như vậy cũng có nhiều hạn chế, như đường truyền mạng không ổn định, đôi khi có thể ngắt quãng kết nối. Hơn nữa, nếu giáo viên muốn mời học sinh phát biểu hay lên bảng làm bài, điều này cũng rất khó khăn để giáo viên có thể lắng nghe, theo dõi”.

Một khó khăn khác, theo cô T., dù mic luôn để chế độ mở giúp giáo viên nắm bắt được mọi ồn ào trong lớp, nhưng do quản lý từ xa nên việc giữ ổn định và trật tự trong suốt quá trình giảng bài cũng rất khó. Do đó, trong một số tiết, những giáo viên dạy online ở nhà có thể phải nhờ tới các thầy cô bộ môn khác hỗ trợ quản lý lớp từ bên ngoài.

“Nhưng dù còn nhiều khó khăn, điều khiến tôi mừng nhất là các em vẫn nhiệt tình tham gia vào bài giảng dù không có cô trên lớp hay vẫn đứng lên trình bày bài và nhận xét bài của bạn rất nghiêm túc. Thay vì chờ đợi, giờ đây, các em cùng thầy cô đều nỗ lực tìm cách để thích ứng linh hoạt với việc học tập trong bối cảnh dịch bệnh”, cô T. nói.

{keywords}

Học sinh xếp hàng vào lớp trong ngày quay trở lại trường

Lớp học của con có cô giáo Sinh học thuộc diện F0, vì thế, trong tiết học này, cả lớp sẽ ngồi theo dõi cô giảng bài thông qua màn hình điện thoại, laptop. Chị Lê Hoàng Loan (Đống Đa, Hà Nội) nói vui, điều này chẳng khác nào “chuyển từ học trực tuyến ở nhà sang học trực tuyến tại trường”.

“Bình thường trong thời gian qua, con vẫn học trực tuyến tại nhà bằng máy tính. Hôm trước, cô chủ nhiệm có thông báo các bạn trong lớp tạm thời sẽ mang theo laptop hoặc điện thoại tới trường để ngồi học online tại lớp do cô giáo Sinh học thuộc diện F0, không thể tới trường. Vì nhà trường chưa kịp bố trí giáo viên dạy thay, do đó, buổi học tạm thời sẽ diễn ra theo hình thức này để chạy cho kịp chương trình”.

Theo chị Loan, việc học theo hình thức này có khá nhiều bất cập, bởi không phải học sinh nào cũng có điều kiện để mang theo các thiết bị như thế tới trường. Chưa kể, đường truyền mạng ở trường đôi khi không ổn định như ở nhà.

“Tôi nghĩ rằng nhà trường nên có sự chuẩn bị từ trước cho tình huống này. Nếu chưa thể bố trí giáo viên dạy thay, tạm thời có thể đổi tiết sang một bộ môn khác. Việc học sinh vẫn học trực tuyến, chỉ khác là đổi địa điểm từ học ở nhà sang học ở trường, cũng sẽ không đem lại hiệu quả”, phụ huynh này nói.

Còn với Phạm Tuấn Minh, học sinh lớp 10 ở Đống Đa lại gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” khác khi vừa háo hức tới trường đã phải hụt hẫng quay trở về nhà tiếp tục học trực tuyến do có bạn học là F0.

“Chỉ có khoảng 2 bàn quanh đó và những bạn tiếp xúc trên 15 phút với bạn F0 mới phải chuyển sang học trực tuyến, số còn lại vẫn tiếp tục được học tại trường. Do em có tiếp xúc gần với bạn nên buộc phải học online tại nhà”, Minh nói.

Điều khiến cậu học trò lớp 10 cảm thấy tiếc nuối là vừa được gặp thầy cô, bạn bè chưa lâu đã phải tiếp tục trở về việc học tập thông qua màn hình máy tính.

“Quả thực, dù đã quen với hình thức học này, nhưng khi được đi học trực tiếp em vẫn cảm thấy hứng thú hơn do có thể dễ dàng tương tác với thầy cô và các bạn. Trở lại học trực tuyến, em thấy việc tiếp thu kém hiệu quả hẳn do rất khó theo dõi được chữ viết của thầy cô trên bảng, chưa kể đôi khi mạng chậm, tiếng cô nghe bập bõm khiến việc học cũng bị gián đoạn”.

Câu chuyện “dở khóc dở cười” này không chỉ của riêng Minh. Những ngày qua, khi học sinh trở lại trường, trên nhiều diễn đàn, hội nhóm, các phụ huynh có con em đang học cấp THCS, THPT cũng cho biết không ít trường hợp vừa tới trường đã phải quay về học trực tuyến vì lớp có F0.

Thậm chí, tại một trường THCS ở Cầu Giấy, chỉ sau 1 tuần triển khai học trực tiếp, trường này đã phải cho toàn bộ 3 khối lớp trở về việc học trực tuyến hoàn toàn do xuất hiện các trường hợp F0, F1 trong trường.

Thời Vũ

4 con đi học nửa trực tiếp nửa trực tuyến, bà mẹ Hà Nội làm được điều bất ngờ

4 con đi học nửa trực tiếp nửa trực tuyến, bà mẹ Hà Nội làm được điều bất ngờ

Mặc dù nhà đông con và bận rộn với công việc quản lý một trường mầm non ở quận Tây Hồ (Hà Nội), nhưng chị Phượng vẫn “nhàn tênh” vì đã rèn cho các con khả năng tự lập từ rất sớm.

'Không loại trừ bất cứ tình huống nào khi mở cửa trường học'

'Không loại trừ bất cứ tình huống nào khi mở cửa trường học'

Sau Tết, số học sinh trở lại trường đông chưa từng thấy kể từ đầu năm học mới tới nay. Để thích ứng va đảm bảo an toàn, các trường học đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó khác nhau.  

Học sinh Hà Nội làm quen cảnh 'vừa đến trường, lớp báo có F0'

Học sinh Hà Nội làm quen cảnh 'vừa đến trường, lớp báo có F0'

Vừa mới trở lại trường, nhưng nhiều học sinh lại ngay lập tức phải trở về nhà tiếp tục học trực tuyến bởi lớp có F0.

tin nổi bật

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'gặp khó' vì nghẽn mạng

Nhiều thí sinh đã không thể để đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày bắt đầu mở cổng hệ thống bởi lý do nghẽn mạng.

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Giáo dục không cần lo lắng vì ChatGPT

Những ngày qua, cộng đồng háo hức trải nghiệm ChatGPT, công cụ này nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu, đa số đều chung nhận định đây là công cụ thông minh và hữu ích, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bịa chuyện mắc ung thư, nữ sinh lừa đảo gần 900 triệu tiền từ thiện

Cảnh sát cho biết một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Mỹ) đã bị buộc tội lừa đảo hơn 37.000 USD (gần 900 triệu VNĐ) từ hàng trăm nhà từ thiện. Cô này nói dối bản thân bị bệnh ung thư tuyến tụy và có một khối u 'cỡ bằng quả bóng đá'.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Vị chính khách nào của Việt Nam từng thẳng thừng từ chối giải Nobel?

Năm 1973, một vị chính khách của Việt Nam đã được Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chối nhận giải thưởng này.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Giáo viên giỏi phải do học sinh suy tôn

Câu hỏi 'Thế nào là một giáo viên giỏi?' tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một câu vô cùng khó trả lời. Theo tôi, hiện nay đang có một sự nhầm lẫn rất lớn trong việc đánh giá giáo viên giỏi.

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Người phụ nữ thay đổi hoàn toàn quan điểm của con người về vũ trụ

Ngô Kiện Hùng là một trong những nhà vật lý hạt nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Giới vật lý đặt cho bà biệt danh 'bà hoàng nghiên cứu hạt nhân' hay 'đệ nhất phu nhân vật lý'.

Chuyện khó tin nhất ở trường học: chú mèo đến lớp còn đều đặn hơn cả học sinh

Room 8 xuất hiện trong suốt các học kỳ tại một trường tiểu học ở Los Angeles, chiếm được tình cảm của mọi người và trở thành một trong những chú mèo dễ thương nhất mọi thời đại.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Ai từng là hầu gái trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

Từ một bà mẹ đơn thân sống bằng nghề giúp việc, người phụ nữ này đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng tại Đài thiên văn Harvard, sau đó là cả thế giới.