Trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao kỷ lục ở châu Âu trong tháng này, các chính phủ trong khu vực đang vật lộn tìm kiếm nguồn cung thay thế nhiên liệu từ Nga cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí cho người dân và các doanh nghiệp.

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala. Ảnh: Reuters

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala hôm 26/8 tuyên bố, nước này sẽ triệu tập cuộc họp khẩn của các bộ trưởng năng lượng EU để bàn về những biện pháp khẩn cấp cụ thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại. Ông Fiala tin phải có động thái giới hạn giá năng lượng, nhưng giải pháp cần ở cấp độ châu lục.

Reuters dẫn lời ông Fiala cho hay: "Tôi đã trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm nay qua điện thoại. Tôi đang đàm phán sự ủng hộ của các nước khác. Tôi đang tiếp xúc với những người đứng đầu chính phủ khác. Tôi đang cố gắng tiếp cận hoặc tạo ra sự hỗ trợ cho việc tìm kiếm một giải pháp trên toàn châu Âu".

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Séc Jozef Síkela phát biểu trên Twitter: "Chúng ta đang trong một cuộc chiến năng lượng với Nga và nó đang gây tổn hại cho toàn bộ EU. Nhất trí với Ủy ban châu Âu và Thủ tướng Petr Fiala, tôi sẽ đề xuất triệu tập một cuộc họp bất thường của Hội đồng Năng lượng EU vào một ngày sớm nhất có thể".

Séc hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU. Nước này đã lên lịch cho một cuộc họp định kỳ của các bộ trưởng năng lượng EU vào tháng 10.

Nhiều vùng Ukraine áp lệnh sơ tán bắt buộc 

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 26/8 đã thông báo kế hoạch mở rộng các lệnh sơ tán bắt buộc đối với dân thường sinh sống ở những khu vực tiền tuyến nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, bà Vereshchuk nói, việc sơ tán phụ nữ cùng con cái và người già sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với một số quận thuộc vùng miền đông Kharkiv và các vùng Zaporizhzhia và Mykolaiv ở miền nam Ukraine. Bà Vereshchuk kêu gọi các cư dân địa phương không nên kháng lệnh, đồng thời cảnh báo họ sẽ phải đối mặt với mối đe dọa của sự chiếm đóng nếu ở lại.

Một tòa nhà chính quyền ở Mykolaiv, miền nam Ukraine bị tàn phá sau một cuộc tấn công của quân Nga hồi tháng 3. Ảnh: AP

Theo báo Guardian, chính phủ Ukraine hồi tháng 7 từng xúc tiến một chiến dịch sơ tán bắt buộc đối với người dân ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông đất nước. Các quận và thị trấn ở vùng công nghiệp Donbass vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev hiện thường xuyên bị quân Nga và các lực lượng ly khai thân Moscow pháo kích.

"Tôi biết rất rõ kẻ thù có thể làm gì để buộc mọi người phải cộng tác. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi mọi người đi sơ tán thường xuyên đến như vậy và không hy vọng kẻ thù thể hiện lòng thương xót", Phó thủ tướng Ukraine nói.

Cựu tổng thống Nga cảnh báo xung đột không chấm dứt dù Kiev bỏ giấc mơ NATO

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Pháp hôm 26/8, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, người đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh, việc Ukraine từ bỏ kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "là điều sống còn" nhưng không đủ để chấm dứt chiến sự.

Cựu tổng thống Dmitry Medvedev, người đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Ảnh: Sputnik

Theo ông Medvedev, Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng cho đến khi hoàn tất các mục tiêu đã đề ra. Quan chức này giải thích, động thái nhằm đối phó mối đe dọa với các lợi ích cốt lõi của Nga. Ông Medvedev lưu ý, Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev và sẵn sàng gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky nhưng với một số điều kiện nhất định.

Ông Medvedev cho hay, các khí tài Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine, kể cả hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với các lực lượng Nga. Song, ông thừa nhận điều đó có thể thay đổi nếu Washington viện trợ cho Kiev những vũ khí tầm xa hơn như tên lửa có tầm bắn  300 - 400km.

Giới chức Ukraine chưa lên tiếng bình luận về các phát biểu của ông Medvedev.

Tuấn Anh