EVN không muốn tăng giá điện trong 2016

"EVN chưa có kế hoạch cho việc tăng giá bán lẻ điện năm 2016", ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn EVN khẳng định.

 'Về cơ bản, chúng tôi mong muốn năm 2016 không phải tăng giá điện là tốt nhất. Vì mỗi lần tăng giá điện là rất mệt mỏi, không ai muốn, kể cả người tiêu dùng lẫn người bán'

"EVN chưa có kế hoạch cho việc tăng giá bán lẻ điện năm 2016", ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn EVN khẳng định.

Chia sẻ tại cuộc họp báo công bố giá thành điện năm 2014, ông Đinh Quang Tri tiếp tục khẳng định về khả năng tăng giá điện năm 2016 là chưa có cơ sở tại thời điểm này.

Ông Tri phân tích: "Giá điện phải tính trên cơ sở ước giá thành 2016 với các khoản chi phí sản xuất, trong đó, đặc biệt là phải tính đến nhu cầu tiêu dùng điện".

Theo thông tin từ ông Tri, tháng 1 vừa qua, nhu cầu tiêu dùng điện chỉ tăng hơn 6-7%. Kế hoạch tháng 2, do thời tiết đang lạnh nên nhu cầu tiêu dùng điện dự kiến rất thấp. EVN cũng chưa phải huy động điện chạy dầu. Đây là một yếu tố thuận lợi để giữ ổn định giá điện.

Tuy nhiên, ông Tri lo ngại, đến mùa nắng nóng tháng 5-6, chưa biết phụ tải điện sẽ tăng lên bao nhiêu. Đây sẽ là một khó khăn cho bài toán kinh doanh điện.

Đặc biệt ở miền Nam, thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng điện cao và nguy cơ thiếu điện sẽ xảy ra. Trường hợp công suất điện đã được truyền tải từ miền Bắc vào miền Nam mà không đáp ứng được, phụ tải tăng quá mạnh, EVN sẽ buộc phải phát điện chạy dầu.

Ông Đinh Quang Tri nói: "Về cơ bản, chúng tôi mong muốn năm 2016 không phải tăng giá điện là tốt nhất. Vì mỗi lần tăng giá điện là rất mệt mỏi, không ai muốn, kể cả người tiêu dùng lẫn người bán. Đầu vào ổn định, đầu ra ổn định để kinh tế phát triển chứ không ai muốn phải tăng giá. Bất đắc dĩ, chúng tôi mới phải tăng giá".

Trước đó, công bố các số liệu kinh doanh điện, ông Tri cho biết EVN có tồn khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 5.000 tỷ đồng nhưng sẽ phân bổ dần dần vào giá điện, do vậy, áp lực lỗ dẫn tới tăng giá là giảm bớt.

Năm 2015, EVN đã có 1 lần tăng giá điện ở mức 7,5% ngày 16/3, với giá bán lẻ bình quân được phê duyệt là 1.622,01 đồng/kWh.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định về cơ chế điều chỉnh giá điện mới nhằm thay thế Quyết định cũ. Theo dự thảo này, EVN sẽ được tăng giá trong phạm vi 3%. Từ mức 3-5%, việc tăng giá sẽ phải có ý kiến của Bộ Công Thương và trên mức 5% việc tăng giá điện phải có ý kiến phê duyệt của Thủ tướng. Thời gian tối thiểu giữa mỗi lần tăng giá điện là 3 tháng.

Liên quan đến quy mô và mức thưởng cho người lao động, ông Tri cho biết, không tính mức thưởng bình quân ở Quỹ này được.

Ông cho hay, EVN thưởng theo vụ việc, ai hoàn thành tốt sẽ được thưởng, nếu không hoàn thành công việc thì không được thưởng. Quỹ khen thưởng của EVN được chi theo nhu cầu khen thưởng của từng công trình, từng chiến dịch theo các tiêu chí của Tập đoàn đề ra.

Năm 2014, công ty mẹ của EVN lãi hơn 500 tỷ đồng. Sau khi trích vào 3 Quỹ theo quy định như Quỹ đầu tư phát triển 155 tỷ đồng, Quỹ khen thưởng phúc lơi xã hội... khoảng 187 tỷ đồng, EVN nộp ngân sách 173 tỷ đồng.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Bán lá sắn, khoai lang... thu về 6 triệu USD

Ít ai có thể ngờ, lá sắn, khoai lang, lá chuối, lá tre,... vô cùng quen thuộc ở làng quê Việt, thậm chí bị vứt bỏ, nay xuất khẩu thu về ngay 6 triệu USD.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới: Giá thấp nhất 1.678 đồng, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương vừa gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với giá điện sinh hoạt, Đề án thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc. Bậc 1 từ 100kWh còn bậc 5 từ 701kWh trở lên.

Đại gia Thanh Hoá vượt mặt tỷ phú Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long

Đại gia Thanh Hoá với số tài sản 34.318 tỷ đồng vượt mặt các tỷ phú như Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long trên sàn chứng khoán.

Giá vàng hôm nay 5/10: Thế giới bất ổn, vàng lên đỉnh 3 tuần

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Lỗ 500 triệu/tháng, cây xăng tuyên bố đóng cửa, bỏ nghề

Chiết khấu bán hàng nhận được từ doanh nghiệp đầu mối bằng 0 nên cây bán xăng lẻ tuyên bố đóng cửa, không chấp nhận kinh doanh thua lỗ 400-500 triệu/tháng kéo dài.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Bảo Việt giảm phí tới 15% chương trình bảo hiểm sức khỏe

Từ ngày 3/10/2022, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình “Chiếc ôm an tâm” với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm mục tiêu bảo vệ, sẻ chia và gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Trở lại vị thế ‘vua trái cây’, cơm sầu riêng giá gần 500 nghìn/kg

Giá bán tăng mạnh, sầu riêng Ri6 lên tới 155.000-175.000 đồng/kg, cơm sầu giá vọt lên 450.000-500.000 đồng/kg. Mức giá này đã đưa sầu riêng trở lại vị thế “vua trái cây” ở Việt Nam.

Tonmat Group đẩy mạnh cung ứng panel cách nhiệt, bảo ôn

Tiên phong đưa tấm lợp, panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường VLXD, Tonmat Group là một trong những đơn vị tiên phong, đón đầu làn sóng cung cấp vật liệu này cho dự án công nghiệp trong nước và xuất khẩu.

Bảo hiểm Bảo Việt bắt kịp xu hướng chuyển đổi số

Trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, Bảo hiểm Bảo Việt đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và không ngừng đổi mới dịch vụ để phục vụ yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Xe Hybrid góp sức đẩy nhanh lộ trình ‘xanh hóa’ thị trường xe hơi

Số lượng trạm sạc chưa theo kịp, phạm vi di chuyển của xe thuần điện còn hạn chế nên giải pháp xe Hybrid vẫn được xem là phù hợp với cơ sở hạ tầng và thói quen sử dụng xe của khách hàng Việt Nam.

Nutifood Ngôi Nhà Dinh Dưỡng nâng cao trải nghiệm khách hàng cùng Dpoint

Ngày 23/9, hệ thống Nutifood - Ngôi nhà dinh dưỡng “bắt tay” Công ty CP DGV Digital ra mắt chương trình khách hàng thân thiết NutiPoint trên ứng dụng DPoint, hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Top 10 công ty bao bì uy tín năm 2022

Ngày 4/10, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty Bao bì uy tín năm 2022.