Gần 40.000 giáo viên, nhân viên trường tư Hà Nội bị cắt giảm lương vì Covid-19

- Trong 45.842 giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Hà Nội, gần 40.000 người phải cắt giảm lương, thậm chí hàng nghìn người không được nhận lương.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa có văn bản báo cáo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống, thu nhập cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn.

Cụ thể, toàn Hà Nội hiện có 3.225 cơ sở giáo dục ngoài công lập (trong đó 358 cơ sở mầm non, 2.696 nhóm trẻ; 46 trường tiểu học; 22 trường THCS và 103 trường THPT).

Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên làm việc ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập là 45.842 người (trong đó 10.066 người tại các trường mầm non và 27.300 người tại các nhóm trẻ; 2.784 người tại các trường tiểu học; 1.192 người tại các trường THCS và 4.470 người tại các trường THPT).

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng tổng hợp về tình hình hỗ trợ lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong thời gian nghỉ để phòng dịch Covid-19.

Cấp mầm non

Có 83 trường mầm non quyết định hỗ trợ 100% lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên với 2.936 người được hưởng.

Có 120 trường khối mầm non quyết định hỗ trợ 50% lương (như vậy 3.273 cán bộ giáo viên, nhân viên ở các trường này bị cắt giảm một nửa lương).

Có 113 trường hỗ trợ một phần lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên (như vậy 3.366 người ở các trường này chỉ được hỗ trợ một phần lương trong thời gian nghỉ).

Thậm chí có 42 trường không hỗ trợ lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

Ở khối các nhóm trẻ, có 169 nhóm trẻ hỗ trợ 100% lương cho 1.474 cán bộ giáo viên, nhân viên.

Có 351 nhóm trẻ hỗ trợ 50% lương (với 2.743 người); 913 nhóm trẻ chỉ hỗ trợ một phần lương (với 6.416 người).

Có đến 1.263 nhóm trẻ không hỗ trợ lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

Cấp Tiểu học

Có 13 trường tiểu học hỗ trợ 100% lương (cho 540 CBGV, NV); có 7 trường hỗ trợ 50% lương (cho 271 CBGV, NV); 25 trường hỗ trợ một phần lương (với 2.197 CBGV,NV); có 1 trường với không hỗ trợ lương cho CBGV,NV (có 38 người).

Cấp THCS

Có 6 trường hỗ trợ 100% lương cán bộ giáo viên, nhân viên (cho 191 người); có 4 trường hỗ trợ 50% lương (cho 126 CBGV, NV); 12 trường hỗ trợ một phần lương (739 CBGV, NV).

Đặc biệt cấp học này không có trường nào không hỗ trợ lương cho CBGV, NV.

Cấp THPT

Có 20 trường hỗ trợ 100% lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên (với 894 người); 26 trường hỗ trợ 50% lương (cho 1.142 CBGV, NV); 51 trường hỗ trợ một phần lương (cho 2.079 CBGV, NV). 8 trường không hỗ trợ lương (với 355 CBGV, NV).

Trước thực trạng này, Sở GD-ĐT Hà Nội kiến nghị thành phố hỗ trợ tiền lương cơ bản hoặc trợ cấp cho giáo viên, đặc biệt là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà, con nhỏ, sức khỏe yếu...

Đồng thời, miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020;

Có các giải pháp hỗ trợ để giảm tiền thuê nhà cho giáo viên có khó khăn về nhà ở;

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được vay ưu đãi lãi suất 0% với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác,...

Thanh Hùng

150 cơ sở giáo dục tư thục kêu cứu sắp phá sản, đề xuất hoạt động trở lại

150 cơ sở giáo dục tư thục kêu cứu sắp phá sản

-Các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên toàn quốc vừa có thư kiến nghị Thủ tướng và các bộ ban ngành, UBND các tỉnh thành đề xuất hỗ trợ vượt qua khó khăn mùa dịch bệnh Covid-19.

tin nổi bật

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Hai 'bí quyết' để thầy giáo Toán thực sự hạnh phúc với nghề

Khi được học sinh kính trọng, đồng nghiệp tôn trọng tức là người giáo viên được ghi nhận. Điều này có thể làm cho người giáo viên cảm thấy hạnh phúc, góp phần làm cho trường học hạnh phúc.

'Thời đó, thầy cô giáo của tôi sử dụng cái roi bằng cả tình yêu thương học trò'

Có thể thời của chúng tôi khác, nhưng tôi nghĩ thầy cô giáo đánh roi trẻ không phải là sự tra tấn, mà là một công cụ để học trò biết mà tránh những lỗi lầm.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đẹp đẽ qua hồi ức học trò

Hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy không cần đến phấn trắng và bảng đen - luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò vì tinh thần kiên nhẫn và sự quan tâm chu đáo.

Hơn 1.000 tác giả có trình độ tiến sĩ trở lên đã biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có tổng số 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...