Gặp 9X phá kỷ lục điểm đầu ra của ĐH Ngoại thương

Với điểm tổng kết 3,96/4,0, Trương Huy Hoàng (sinh năm 1993) đã lập kỷ lục điểm số đầu ra Trường ĐH Ngoại thương. Hoàng vừa được Price Waterhouse Coopers - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tuyển dụng.

- Với điểm tổng kết 3,96/4,0, Trương Huy Hoàng (sinh năm 1993) đã lập kỷ lục điểm số đầu ra Trường ĐH Ngoại thương. Nhờ nỗ lực phấn đấu, thủ khoa đầu ra năm 2015 của Trường ĐH Ngoại thương cũng vừa được Price Waterhouse Coopers - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tuyển dụng.

Cựu học sinh chuyên Lý, trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) có một gương mặt điển trai, nụ cười hiền hậu và giọng nói trầm ấm.

Với điểm số 25,5, Hoàng đủ điều kiện đỗ vào hai trường đại học uy tín là Trường ĐH Ngoại thương và Trường ĐH Y Hà Nội năm đó. Cuối cùng cậu chọn theo nghiệp kinh doanh của bố mẹ vào học ở Trường ĐH Ngoại thương.

{keywords}
Huy Hoàng tại lễ vinh danh thủ khoa đầu ra xuất sắc các trường đại học tại Hà Nội năm 2015.

Điểm số thấp không như kỳ vọng với Hoàng vừa là điều không may mắn nhưng "may mắn là lúc đó em xác định không cho phép mình được nghỉ ngơi mà phải cố gắng nhiều hơn vì xung quanh mình có quá nhiều người giỏi".

Học đại học theo Hoàng đòi hỏi mỗi sinh viên phải nỗ lực hơn nhiều so với việc học tốt ở phổ thông và vượt qua kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ bởi mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn, nếu không cố gắng bạn không thể thích nghi được.

Cậu rất thích câu nói của Steve Jobs, cố CEO của Apple đó là "stay hungry, stay foolish" - hãy cứ khát khao, hay cứ dại khờ.  Phương pháp học tập của Hoàng là cứ phấn đấu, cố gắng hết sức rồi kết quả đạt được sẽ tốt. "Điều quan trọng không phải bạn biết đến đâu mà là bạn đã cố gắng đến đâu" - Hoàng chia sẻ.

"Điều quan trọng không phải bạn biết đến đâu mà là bạn đã cố gắng đến đâu" - Hoàng chia sẻ.

{keywords}

Kết thúc kỳ tuyển sinh ĐH, chàng trai quê Thanh Hóa không nghỉ ngơi mà ra ngay Hà Nội để theo học thêm tiếng Anh với quyết tâm đỗ vào lớp tiên tiến (cao hơn lớp chất lượng cao) của trường do giảng viên nước ngoài dạy.  Em là một trong 41 sinh viên xuất sắc, có điểm TOEIC cao đã đỗ vào chương trình học này của trường năm đó.

Mất một kỳ đầu Trương Huy Hoàng bị "đuối sức" so với các bạn trong lớp vì nền tảng tiếng Anh kém hơn. Nhưng do chăm chỉ đọc trước tài liệu, hay phát biểu, trao đổi với thầy cô và dành 4 tiếng đến 6 tiếng đọc nhiều sách vở bằng tiếng Anh nên thành tích học tập của Hoàng tốt dần lên.

Thành tích thủ khoa đầu ra như sự ghi nhận cho nỗ lực không ngừng nghỉ của Huy Hoàng.

Không chỉ vậy, chàng trai quê Thanh Hóa còn là thủ lĩnh của nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa. Hoàng từng là phó ban đối ngoại của CLB Nguồn nhân lực trường Đại học Ngoại thương, CLB Hanoikids, tham gia sáng lập và làm Chủ tịch Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh doanh (FBA Elite)…

Chàng trai chia sẻ: “Nhờ tham gia các hoạt động ngoại khóa mà mình tự tin hơn trong việc chinh phục đỉnh cao tri thức”. Hiện tại Hoàng vẫn cùng Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức hàng tuần những buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa khách mời với sinh viên để giúp các sinh viên khóa dưới định hướng nghề nghiệp và chuẩn bị tốt cho tương lai.

"Hoàng có năng lực, ý chí và hoài bão lớn. Em là gương mặt được rất nhiều nhà tuyển dụng mong muốn", Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh quốc tế Nguyễn Thu Thuỷ nói.

Với hoài bão, thời kì thực tập tốt nghiệp, Hoàng đã trải qua 3 vòng thi nghiêm ngặt là viết luận bằng tiếng Anh, phỏng vấn nhóm để kiểm tra cách tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian…, cuối cùng là phỏng vấn cá nhân để vào được Công ty Price Waterhouse Coopers (PWC )- một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới để trở thành thực tập sinh chính thức

{keywords}
Huy Hoàng còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện.

Áp lực công việc là điều dễ hiểu khi mà ngày nào Hoàng cũng phải dậy sớm để có mặt lúc 7h tại điểm hẹn công ty rồi trở về nhà lúc trời đã khuya. Nhưng cũng như những ngày đầu vào đại học, Hoàng chăm chỉ học được từ cách đi lại, nói năng đến thái độ làm việc nghiêm túc, bài bản ở PWC. "Có một điều tuyệt vời là tại đây mọi người làm việc với nhau rất cởi mở, cùng giúp nhau tiến bộ, nhất là với các bạn sinh viên nên em tiến bộ cũng nhanh" - Hoàng chia sẻ.

Kết thúc 3 tháng thực tập, Hoàng được công ty giữ lại làm việc và hiện nay, cậu đang làm ở PWC có văn phòng tại Hà Nội.

Để có được thành công bước đầu như vậy, thứ Hoàng phải đánh đổi nhiều nhất có lẽ là thời gian vì em gần như không có lúc nhàn rỗi, nghỉ ngơi nhiều. Nhưng theo Hoàng "điều đó còn tùy thuộc mỗi người có coi đó là vất vả hay không. Với em được tham gia vào công việc yêu thích hay các hoạt động ngoại khóa cũng là cách để giải trí, được cháy hết mình".

Thành tích thủ khoa với cậu là điều may mắn và hạnh phúc nhưng đã thuộc về quá khứ. Còn hiện tại bản thân Hoàng phải cố gắng phấn đầu từ đầu.

  • Văn Chung (Ảnh: NVCC)

tin nổi bật

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ thủ đô

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Nghị quyết của Chính phủ, giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

Trường đại học bị thu hồi hơn 41 ha đất

UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha của dự án Trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân, tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò do chậm tiến độ.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.