Gấp rút tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho Dự án đường dây 500kV Vân Phong–Vĩnh Tân

Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo phải tháo gỡ các khó khăn về thủ tục cho Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân bằng mọi biện pháp.

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân phải hoàn thành trong năm 2022, để kịp giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (tỉnh Khánh Hòa). Nếu không đúng tiến độ, Chính phủ Việt Nam sẽ phải bồi thường rất lớn cho chủ đầu tư nhà máy điện. Mặc dù vậy, đến nay các thủ tục để khởi công được vẫn còn nhiều vướng mắc.

Ngày 14/12, chỉ đạo tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho dự án, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân và Dự án Trạm biến áp 500/220kV Vân Phong là các dự án đặc biệt quan trọng, nằm trong cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài (dự án nhà máy điện BOT Vân Phong 1). Nếu không hoàn thành cam kết, Việt Nam sẽ phải đền bù rất lớn cho nhà đầu tư, gây thiệt hại lớn cho đất nước.

{keywords}
 

Đại diện Bộ Công thương chỉ đạo: Trong mọi trường hợp, tuyệt đối không được vi phạm cam kết trong Hợp đồng BOT và PPA, dẫn đến phải đền bù phí công suất cho Nhà đầu tư nước ngoài. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các công việc của các dự án, không được để bị chậm tiến độ thêm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẩn trương hoàn thành thẩm định Thiết kế kỹ thuật, Dự toán xây dựng công trình. Chủ đầu tư của Dự án (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) chịu trách nhiệm toàn diện để triển khai các Dự án đúng tiến độ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chịu trách nhiệm trước Nhà nước và Chính phủ trong công tác chỉ đạo chủ đầu tư.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị EVN và EVNNPT coi việc hoàn thành Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân và Dự án Trạm biến áp 500/220kV Vân Phong đúng tiến độ là nhiệm vụ chính trị; coi đây là công trình trọng điểm cấp cao nhất. Chủ đầu tư cần khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo của các dự án, tổ chức đấu thầu (xây dựng và phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, đền bù giải phóng mặt bằng...) để sớm khởi công, thi công trong thực tế. EVN sớm phê duyệt các thủ tục thuộc thầm quyền của Tập đoàn đối với các dự án.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đưa công trình Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân và Trạm biến áp 500/220kV Vân Phong vào danh sách công trình theo dõi đặc biệt để Ban Chỉ đạo đôn đốc, hàng tháng báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ đạo về tiến độ công trình và các khó khăn, vướng mắc.

Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân phục vụ truyền tải công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có BOT Vân Phong 1), Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái và công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam.

Dự án còn tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam; tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Quy mô dự án là xây mới đường dây 500kV mạch kép, dài khoảng 172,5 km, điểm đầu là thanh cái 500kV sân phân phối (SPP) 500kV Nhiệt điện Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và điểm cuối là thanh cái 500kV TBA 500kV Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận).

Tuyến đường dây đi qua 3 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".