Giá bán neo cao, TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch

Mặc dù nguồn cung khan hiếm và giá bán nhà ở vẫn neo cao, nhưng trong năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch.

Nhiều dự án bị thanh tra, nguồn cung khan hiếm

So với cùng kỳ 2021, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM quý IV/2022 sụt giảm cả về số lượng dự án lẫn nguồn cung căn hộ. 

Cả quý IV/2022 chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại tại Q.Bình Tân được chấp thuận đầu tư. 2 dự án được cấp phép, tổng nguồn cung 3.729 căn. 10 dự án đang triển khai với tổng quy mô 10.737 căn và chỉ có 1 dự án hoàn thành, cung ứng 180 căn. 

Phân khúc nhà ở giá rẻ tiếp tục mất hút trên thị trường. Không có dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân nào được cấp phép mới. Có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, cung ứng 1.172 căn. 

Có 6 dự án, với tổng nguồn cung 1.986 căn, được xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Về lượng giao dịch, cả quý IV/2022, tại TP.HCM có 1.986 căn nhà được giao dịch.

Dù giá bán vẫn neo ở mức cao nhưng năm qua tại TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, giai đoạn cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn. Nguyên nhân do tình hình kinh tế diễn biến khó lường, lãi suất huy động tăng, kiểm soát chặt tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp. 

Nguồn cung dự án mới hạn chế còn đến từ việc nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, thậm chí bị điều tra. 

Điều này dẫn đến các sở, ngành liên quan chậm phối hợp giải quyết thủ tục pháp lý dự án, đặc biệt là các trường hợp doanh nghiệp liên quan vốn Nhà nước hoặc dự án có nguồn gốc đất công. 

Phân khúc nhà ở trung cấp được cải thiện

Về tình hình kinh doanh BĐS trong năm 2022, Sở Xây dựng TP.HCM đánh giá, thanh khoản chung của thị trường giảm nhưng mức giá bán vẫn neo ở mức cao, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đại đa số người dân có thu nhập trung bình và thấp. 

So với năm 2021, số lượng dự án nhà ở đưa ra thị trường tăng 4,7% nhưng tổng nguồn cung căn nhà lại giảm 34%. 

Dù vẫn ở mức cao nhưng phân khúc nhà ở cao cấp đã giảm từ 74% xuống còn 70%. Phân khúc nhà ở trung cấp đang cải thiện, tăng từ 26% lên 30%. Trong khi đó, nhà giá rẻ gần như không có trên thị trường. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2022, trên địa bàn Thành phố có 10 dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng, tổng quy mô 10.578 căn. 21 dự án đủ điều kiện bán, cung ứng 10.780 căn. 

Có 124 dự án nhà ở thương mại đang triển khai với tổng quy mô 58.141 căn. Chỉ có 3 dự án hoàn tất xây dựng, quy mô 4.168 căn. Tính cả năm, toàn TP.HCM có 10.780 căn nhà được giao dịch. 

tin nổi bật

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.