‘Vắng’ nhà giá rẻ, dự án bình dân ở TP.HCM bỗng thành cao cấp

Nhiều chuyên gia cho rằng có hai nguyên nhân dẫn đến sự vô lý của thị trường bất động sản TP.HCM, các dự án nhà ở trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay bỗng trở thành cao cấp.

Nhà bình dân ‘mất hút’ 

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở tại Thành phố liên tục sụt giảm theo từng năm. Năm 2017 được xem là năm thị trường nhà ở Thành phố tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, nguồn cung gần 43.000 căn. 

Nhưng từ năm 2018 đến nay, thị trường nhà ở TP.HCM có tình trạng lệch pha cung – cầu rõ ràng, nguồn cung nói chung và phân khúc nhà ở bình dân sụt giảm theo năm. 

9 tháng đầu năm nay, thị trường nhà ở của Thành phố tuy có dấu hiệu dần phục hồi trở lại với nguồn cung 11.600 căn nhà, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, nguồn cung này cũng chỉ bằng 36% so với năm 2017. 

Từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM giảm dần qua các năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong 2 năm qua, thị trường thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà ở bình dân, là những căn có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2. 9 tháng đầu năm nay và cả năm 2021 không có căn nhà nào thuộc phân khúc này bán ra. Trước đó, cả năm 2020 chỉ có 163 căn. 

Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp (giá bán trên 40 triệu đồng/m2) chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Nếu như năm 2018, phân khúc này chỉ chiếm 30% tổng nguồn cung thì đến năm 2021 nhà ở cao cấp đã chiếm 72%. 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ này đã lên đến 80,2%. 

Theo các chuyên gia, trong 5 năm trở lại đây, giá nhà ở trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng liên tục tăng. Một số địa bàn bị giới đầu nậu, cò đất đầu cơ, làm giá, thổi giá tạo ra các đợt “sốt giá” ảo.

GS.Đặng Hùng Võ cho rằng sau mỗi đợt sốt giá nhà ở, người thu nhập thấp càng khó mua được nhà. 

Tại Diễn đàn Bất động sản năm 2022 do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức mới đây, GS.Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản cả nước trải qua nhiều đợt “sốt giá”. 

Theo GS.Đặng Hùng Võ, “sốt giá” xảy ra theo chu kỳ và giá nhà ở lần sau lại tăng cao so với lần trước. Tình trạng này dẫn đến hệ luỵ nhóm người thu nhập trung bình và thấp ngày càng khó có cơ hội mua nhà.

“Một chỉ số quan trọng của thị trường nhà ở là tỷ số giữa giá nhà trung bình và thu nhập trung bình của người dân. Tại các nước châu Âu, giả sử một người dân tiết kiệm 25% lương mỗi năm thì sau 8 năm có thể mua được nhà. Tương tự, tại Thái Lan, người dân mất 28 năm để mua được nhà. 

Còn tại nước ta, nếu giai đoạn sốt giá năm 2007 – 2008, người dân phải mất 100 năm mới mua được nhà. Trong cơn sốt giá hiện nay, người lao động bình thường phải mất 120 năm mới mua được nhà”, GS.Đặng Hùng Võ nói. 

Nhà ở bình dân bỗng thành cao cấp 

Cũng tại Diễn đàn Bất động sản 2022 này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, 5 năm trở lại đây, thị trường nhà ở TP.HCM có tình trạng giá nhà tăng liên tục. Hiện giao dịch có dấu hiệu trầm lắng nhưng giá nhà đất vẫn neo ở mức cao. 

Giá nhà bình dân, tức khoảng 2 tỷ đồng/căn, đã cao hơn khoảng 20 lần mức thu nhập trung bình của người dân. Từ năm 2019 đến nay, TP.HCM xuất hiện các dự án nhà ở “siêu sang” với giá bán 500 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án còn rao bán mức giá chưa từng có, lên đến 1 tỷ đồng/m2. 

Theo chủ tịch HoREA, số liệu cho thấy, nguồn cung nhà ở trên địa bàn TP.HCM những năm qua liên tục đi xuống. Nguồn cung giảm mạnh dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu. 

Tình trạng lệch pha cung – cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi có sự lệch pha về phân khúc thị trường. Như năm 2020, tỷ lệ nhà ở cao cấp chiếm 70% tổng nguồn cung. Năm 2021 tỷ lệ này đã tăng lên 74% và 9 tháng đầu năm nay con số này đã là 80,2%. Trong khi đó, nhà ở bình dân trong 2 năm qua lại không có. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM. 

“Nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu thật, thị trường không bền vững. Hai nguyên nhân là thiếu nguồn cung nhà ở và lệch pha phân khúc làm cho nhiều dự án trước đây là bình dân thì bây giờ bỗng thành cao cấp, đây là điều vô lý”, ông Châu đánh giá. 

Theo ông Châu, vướng mắc lớn nhất dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhà ở trong những năm gần đây là các quy định pháp luật còn chồng chéo và thủ tục hành chính mất nhiều thời gian. Ngoài ra, các chủ dự án gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng và phát hành trái phiếu. 

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, Chủ tịch HoREA cho biết, ba luật đang được lấy ý kiến để sửa đổi có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Nếu đúng theo lộ trình, các luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024. Điều này có nghĩa từ nay đến thời điểm đó, thị trường bất động sản vẫn còn phải chịu tình trạng thiếu nguồn cung và lệch pha phân khúc.  

Anh Phương 

tin nổi bật

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Căn hộ nhỏ xinh mang màu sắc Wabi-sabi và không gian ấm cúng ở Hà Nội

Căn hộ với diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí đầy đủ công năng, tiện nghi. Không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên qua phong cách Wabi-sabi.

Bài trí phòng ngủ năm Quý Mão để kích hoạt tình duyên, sức khỏe, sớm đón 'mèo vàng'

Khi nào cần bài trí lại phòng ngủ khi năm mới đến? Cần thực hiện những điều gì trong trang trí phòng ngủ nếu cầu tình duyên hay sức khỏe? Chương trình Phong thủy cho năm Quý Mão 2023 với chuyên gia phong thủy Song Hà sẽ giải đáp những thắc mắc trên.