Vàng thiếu động lực, mong manh chờ điều bất ngờ

Vàng đã bật tăng lại về mức 1.800 USD/ounce vào giờ chốt phiên cuối cùng của tuần trước. Tuần tới, dự báo sẽ rất khó khăn cho vàng tìm lại động lực mới.

Giá vàng đã quay trở lại mức 1.800 USD/ounce sau khi xuống vùng 1.790 USD/ounce trong phần lớn thời gian diễn ra tuần trước, mức giá tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 1. Như vậy, phiên cuối cùng trong tuần, vàng đã tái tạo được sức mạnh, nhưng cũng không thể lấy được động lực và kết thúc tuần thứ 3 liên tiếp giảm giá. Dự báo tuần tới, trước báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ được mong đợi, vàng có khả năng sẽ gặp khó khăn hơn.

Vàng, một tài sản trú ẩn an toàn đã lao dốc trong bối cảnh cả đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu. Điều này trái ngược với dữ liệu PCE lõi, thấp hơn mong đợi, cho thấy áp lực lạm phát đã hạ nhiệt.

Thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang thấp thỏm lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ có thể diễn ra xấu hơn mong đợi. Trong khi đó, Fed trong tình cảnh làm ngơ trước diễn biến đà tăng lạm phát kể từ năm ngoái, buộc Fed phải mạnh tay hơn nữa trong thời gian tới. Hơn nữa, thắt chặt tiền tệ đang diễn ra nhiều nước trên thế giới khiên vàng trở lên bất lợi.

Vàng được dự báo tiếp tục giao dịch ảm đạm trước ngày Quốc khánh Mỹ vào ngày thứ Hai tuần tới. Dữ liệu sản xuất PMI của ISM tại Mỹ - công bố trong thời gian tới, dự báo giảm từ 56,1 xuống còn 54,5 của tháng 6, khiến giá vàng diễn biến theo chiều đi xuống, nếu như không có bất ngờ nào mới.

Phiến giảm giá diễn ra ở tuần trước, khiến giá vàng càng lấn sâu hơn vào vùng hỗ trợ từ 1.787-1.810 USD/ounce. Nếu xuống quá mức này, vàng sẽ ghi nhận những phiên thê thảm hơn nữa.

Tuần tới, loạt số liệu sẽ công bố có thể đem đến những dự báo mới cho thị trường vàng sẽ diễn ra trong thời gian tiếp theo.

Căn cứ vào dữ liệu, chỉ số sản xuất (PMI) của Trung Quốc được công bố vào 4/7 tới, vàng có thể có thêm động lực mới. Tuy nhiên, dữ liệu này cũng được báo cáo đầu tuần trước, nhưng giá vàng cũng không tìm đến một động lực nào. Do đó, tuần tới, khó có thể tạo lên một kỳ vọng nào mới cho các nhà đầu tư. 

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đang định giá 66,5% xác suất Fed sẽ nâng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào tháng 7, thấp hơn dự báo so với tháng trước là 84%. Trong trường hợp Fed nâng lên 75 điểm cơ bản, vàng có thể sẽ đối mặt với áp lực giảm giá mạnh hơn nữa. Ngược lại, nếu đồng USD được giữ ổn định có thể mở ra cánh cửa phục hồi cho vàng.

Dữ liệu của cục Thống kê Lao động Mỹ - công bố vào phiên cuối cùng trong tuần tới về bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cho tháng 6. Thị trường lao động dự kiến sẽ mất đà tăng trưởng nếu NFP tăng 250.000, trong khi tháng 5 tăng 390.000. Căn cứ vào đó, các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát tiền lương, trên cơ sở hàng năm, thu nhập trung bình hàng giờ dự kiến sẽ tăng 5,2%, giống như trong tháng 5. 

Một phân tích cần lưu ý, rằng mối tương quan tỷ lệ nghịch của vàng với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ, vàng sẽ tiếp tục suy yếu trong tuần tới. 

Các thị trường có thể đang đánh giá lại triển vọng lạm phát sau khi nhiều phân tích cho rằng, lạm phát đã đạt mức đỉnh. Điều này có thể khiến vàng và lợi suất của Mỹ giảm song song trong tuần này. Do đó, bất kỳ nhận xét hoặc diễn biến nào đối với thị trường vàng nhằm giảm bớt áp lực cho giá có thể gây ra phản ứng thị trường tương tự.   

Ngọc Cương

Một tuần ảm đạm, một quý tồi tệ: Chơi vàng trong lo sợVàng kết thúc một tuần xuống dưới mức dự báo 1.800 USD/ounce. Động thái này phản ánh nguy cơ lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng nhiều khả năng còn giảm.

tin nổi bật

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.