Giá vé máy bay bỗng dưng đắt do bị tăng phụ thu

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của dịch vụ trên trong giá vé máy bay.

- Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của dịch vụ trên trong giá vé máy bay.

Cụ thể, theo hồ sơ kê khai giá mới, Vietnam Airlines chỉ bổ sung các mức giá mới trên chặng bay Buôn Mê Thuột -Thanh Hóa/Hải Phòng cự ly 850-1.000 km. Mức giá kê khai tối đa bằng 90% so với mức giá trần quy định.

Các mức giá kê khai là mức giá tính một chiều, chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí” và “Tùy theo tình hình thị trường, các mức giá trên có thể điều chỉnh trong phạm vi 15% tùy theo từng mức giá nhưng đảm bảo tổng giá vé và phụ thu dịch vụ bán vé không vượt quá trần quy định.

Theo Cục Quản lý giá, trong trường hợp áp dụng mức giá kê khai tối đa  nếu điều chỉnh tăng thêm 15% như ghi chú của Tổng công ty Hàng không Việt Nam có thể dẫn đến vượt giá trần quy định hiện hành.

{keywords}

Đồng thời, theo quy định hiện hành, khi tổ chức cá nhân thực hiện điều chỉnh giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện phải kê khai giá thì phải thực hiện kê khai lại giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không quy định doanh nghiệp có thẩm quyền điều chỉnh trong phạm vi 15%). Vì vậy, cơ quan quản lý giá đã đề nghị Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn Tổng công ty thực hiện theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan quản lý giá đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo đơn vị làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của phụ thu dịch vụ bán vé.

Mới đây, các hãng hàng không đã âm thầm tăng một số loại phí với mức khá cao. VietJetAir tăng phí xử lý hệ thống đối với các chuyến bay nội địa từ 44.000 lên 110.000 đồng; các chuyến bay quốc tế tăng từ 110.000 đồng lên 160.000 đồng. Một loại phí nữa cũng được hãng này tăng từ ngày 1/5 là phí quản trị hệ thống, với mức thu mới là 100.000 đồng/hành khách/chặng bay nội địa.

Hãng giá rẻ khác là Jetstar Pacific cũng thông báo tăng phí xử lý hệ thống từ 44.000 đồng lên 110.000 đồng cho các chặng bay nội địa; còn các chặng bay quốc tế mức phí này tăng từ 110.000 đồng lên 160.000 đồng từ ngày 2/5. 

Việc tăng các mức phí khiến cho mức giá được niêm yết trên các web trực tuyến của các hãng hàng không tuy rất rẻ nhưng khi hành khách đặt mua, tổng số tiền phải thanh toán lên rất cao. Bên cạnh đó, việc âm thầm thu phí mà không có thông báo trước của các hàng không giá rẻ cũng khiến người tiêu dùng bức xúc.

D.Anh

tin nổi bật

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.