Giải pháp chăn nuôi lợn siêu thịt an toàn dịch bệnh ở Gia Lai

Chăn nuôi lợn siêu thịt hướng an toàn sinh học là một trong những giải pháp phát triển ngành chăn nuôi ở Gia Lai.

Dịch bệnh gia súc mang đến nhiều gánh nặng, thiệt hại đến kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người chăn nuôi. Những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy mô hình chăn nuôi sinh học, chăn nuôi an toàn dịch bệnh để bảo vệ đàn gia súc. Nhiều tỉnh, thành đã và đang thu được thành công khi áp dụng mô hình này vào chăn nuôi trâu, bò, lợn…

{keywords}
Gia Lai đẩy mạnh nuôi lợn siêu thịt hướng an toàn sinh học. 

Tại Gia Lai, mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Hộ ông Cao Khắc Tư ở tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê (Gia Lai) đang chăn nuôi lợn siêu thịt an toàn sinh học hướng hữu cơ kết hợp trồng mía. Ông kể, năm 2014, sau khi học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, ông xây dựng chuồng trại tại rẫy mía của gia đinh, cách khu dân cư hơn 2km.

Để thuận tiện cho việc kiểm soát và tổ chức chăn nuôi, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường, ông Tư chia khu nuôi nhốt thành 4 dãy chuồng, gồm có 2 dãy chuồng nuôi heo thịt, 1 dãy nuôi heo nái sinh sản và 1 dãy nuôi heo con. Chuồng nuôi được ông Tư thiết kế theo tự nhiên có cải tiến đảm bảo đông ấm, hè mát; được trang bị đầy đủ máng ăn, vòi uống nước tự động và hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas…

Với khâu chọn giống, ông Tư tham khảo và chọn giống heo siêu nạc về nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, ông Tư đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh. Đàn lợn được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Mỗi tuần 1 lần ông rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và phun khử khuẩn. Ngoài ra, ông không cho người lạ vào khu chăn nuôi nhằm tranh lây nhiễm các loại bệnh.

Bên cạnh việc phòng bệnh, ông Tư cũng hết sức quan tâm đến việc ăn uống của đàn lợn. Nước uống được lọc sạch và bỏ Cloramin B vào để diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa bệnh viêm đường ruột gây tiêu chảy cho đàn lợn. Thức ăn cho lợn, ông trộn cám và thảo mộc theo tỷ lệ nhất định rồi nấu chín. Cách xử lý thức ăn như vậy đảm bảo lợn không bị bệnh đường ruột, hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, chủ động phòng ngừa dịch bệnh mà đàn lợn của ông uôn sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, ít bị bệnh. Ông Tư cho biết: Giống lợn siêu nạc, xương nhỏ, thịt nhiều, khi chế biến thịt dai và thơm được thị trường ưa chuộng. Vì thế, giá bán cao hơn các loại lợn khác. Ngoài doanh thu, lợi nhuận thu về từ nuôi lợn, ông còn tận dụng nguồn chất thải để trồng 3ha mía, trồng cỏ nuôi bò.

Theo ông Tư, khi bổ sung chế phẩm vi sinh là probiotic không nên dùng kháng sinh vì kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

Cơ sở chăn nuôi có thể tự trộn thức ăn tại trại hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và có thể truy xuất nguồn gốc. Các biện pháp an toàn sinh học phải luôn đảm bảo theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà cung cấp sản phẩm...

Việc nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của tỉnh Gia Lai nhằm giúp quản lý tốt dịch bệnh, xây dựng vùng an toàn dịch góp phần khôi phục sản xuất. Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học đang dần trở thành hướng sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, bền vững, góp phần thay đổi tư duy, thói quen sản xuất của bà con nông dân. Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp các ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến nông, cung cấp và nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi. Đồng thời tập huấn cho hộ nuôi và các hộ trong khu vực về kiến thức chăn nuôi liên kết và thực hành chăn nuôi an toàn sinh học. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các nội dung như chuồng trại; con giống; thức ăn, nước uống; chăm sóc nuôi dưỡng; vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh.

Thành Huế

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.