Giảm lương hưu, tăng đóng bảo hiểm

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 đang được Bộ LĐTBXH trình Chính phủ theo hướng thời gian đóng BHXH tăng nhưng lương hưu lại giảm khiến nhiều người bức xúc.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 đang được Bộ LĐTBXH trình Chính phủ theo hướng thời gian đóng BHXH tăng nhưng lương hưu lại giảm khiến nhiều người bức xúc. Nếu được thông qua, nghị định sẽ được áp dụng từ 1.1.2016.

Chịu thiệt để bù thâm hụt

Thời gian đóng BHXH bắt buộc được quy định trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 tăng 5 năm so với Luật BHXH năm 2012. Thay vì thời gian đóng tối thiểu là 15 năm như trước, giờ đây người lao động (NLĐ) phải đóng ít nhất 20 năm mới được hưởng lương hưu. Thay vì cách tính 10 năm cuối, lương hưu đối với những NLĐ tham gia từ 1.1.2015 sẽ được tính bình quân của cả quá trình đóng.

{keywords}

Nhân viên bưu điện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) đang phát lương hưu cho cán bộ hưu trí ở xã Hoằng Xuyên, Hoằng Hoá, Thanh Hoá.

Lao động Nguyễn Thị Nga (Công ty Dược Phú Lợi, Hà Nội) cho hay: “Nghe bảo Luật BHXH năm 2014 ưu việt, nhưng không biết ưu việt ở chỗ nào. Chỉ biết chúng tôi phải đóng BHXH dài hơn, mức đóng cũng cao hơn mà sau này về hưu lương hưu lại thấp hơn”.

Nhìn nhận một cách khách quan, bà Nguyễn Thị Lan Hương – Viện trưởng Viện Khoa học lao động cho rằng: “Đây là bài toán của người làm chính sách để đối phó với bài toán thâm hụt quỹ và phòng tránh tình trạng già hóa dân số quá nhanh của Việt Nam”.

Bà Hương phân tích, trước đây mức đóng thấp mà hưởng cao nên quỹ lương hưu không kham nổi. Sự thay đổi này là cần thiết để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ. Về lâu dài, lương hưu sẽ tăng do mức đóng tăng. Theo Luật BHXH sửa đổi, mức đóng sẽ dựa trên việc đóng tổng thu nhập thay vì đóng BHXH dựa trên lương tối thiểu như hiện nay.

Đã cân nhắc rất kỹ về cách tính

Ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, dự thảo nghị định quy định một số điều liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH năm 2014 đã được Bộ LĐTBXH trình Thủ tướng xem xét ký. Dự kiến sang tháng 12 mới có kết quả. Nếu được thông qua, nghị định sẽ được áp dụng từ 1.1.2016.

Trao đổi về những thắc mắc của NLĐ liên quan tới vấn đề NLĐ bị mất sức lao động từ 61% trở lên về hưu sớm sẽ bị giảm trừ 2% lương hưu thay vì 1% như trước đây, ông Huân nói: “Hiện nay Luật BHXH đã quy định như vậy, nghị định không thể làm trái luật. Điều này nhằm hướng tới để NLĐ đóng đủ, về hưu đúng tuổi chứ không khuyến khích NLĐ về hưu trước tuổi”.

Bình luận về cách tính lương hưu mới theo luật BHXH năm 2014 và dự thảo nghị định, ông Huân cho biết, hiện nay, chính sách của chúng ta đang quy định là hưởng nhiều hơn đóng, chính vì vậy không có sự ổn định lâu dài về quỹ lương hưu. Vì vậy chúng ta phải điều chỉnh lại về mặt chính sách. Về mức đóng chúng ta không thể tăng tỷ lệ được, bởi hiện nay tỷ lệ đã rất cao (tuy một số doanh nghiệp nước ngoài chỉ đóng trên nền tiền lương tối thiểu, vì vậy phải tăng dần tỷ lệ đóng). Về mức hưởng chúng ta chỉ dám điều chỉnh từng bước chứ không điều chỉnh mạnh, tránh “vỡ quỹ”.

“Khó khăn nhất của chúng ta trong chi trả BHXH hiện nay là xung quanh lương hưu của NLĐ. Từ năm 2009 khi xây dựng Luật BHXH chúng tôi đã rất đau đầu để tính toán làm sao NLĐ không thiệt mà quỹ vẫn “cõng” được” – ông Huân nói.

Mô hình của ta đang áp dụng là mô hình Ngân hàng Thế giới và các nước gọi là xác định mức hưởng trước. Hiện nay tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng, số người thụ hưởng tăng và thời gian hưởng lương hưu kéo dài hơn nên sẽ dẫn đến có tình trạng mất cân đối giữa đóng và hưởng.

Theo ông Huân, hiện tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa đối với NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của nước ta ở mức 75% là thuộc loại cao nhất thế giới. Lương hưu các nước chỉ xấp xỉ 50%. Nhưng con số tuyệt đối của họ cao hơn do lương thực tế đóng bảo hiểm hưu trí cao và có thêm nhiều phúc lợi xã hội khác cho người hưu trí. Việc điều chỉnh cách đóng BHXH sắp tới cũng là một giải pháp để tăng tiền lương hưu trí.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Chứng khoán lập đáy mới trong 19 tháng, chưa hoàn tất tìm kiếm điểm cân bằng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín năm 2022

Ngày 30/9, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố bảng xếp hạng Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín năm 2022.

Bệ phóng đưa nông sản Lào Cai ‘cất cánh’

Sản xuất hữu cơ và chuyển đổi số được xem là 2 hướng chuyển đổi quan trọng không chỉ giúp nông sản Lào Cai tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng trong nước mà còn vươn ra nhiều thị trường nước ngoài.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

T&T Golf ra mắt dự án sân golf đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group vừa ra mắt thương hiệu T&T Golf - đơn vị quản lý và vận hành hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “world class” do tập đoàn này đầu tư, và giới thiệu dự án sân golf Văn Lang Empire Golf Club tại Phú Thọ.

MSB thanh lý tàu biển trọng tải 3200 tấn, giá 11,880 tỷ đồng

MSB chào bán tàu biển Công Minh 18 đã qua sử dụng giá khởi điểm 11,880 tỷ đồng. Tài sản được chào bán cạnh tranh theo hình thức trả giá một lần thông qua đơn chào mua tài sản gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới MSB trước 17h ngày 11/10/2022.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Vàng tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Ứng dụng công nghệ cao, đồng lúa Long An ‘khoác áo mới’

Long An đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi số từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm… góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và mùa vụ theo hướng hàng hóa, tăng hiệu quả sản xuất.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.