Thị trường đất nền rục rịch phục hồi 

Nửa tháng nay, ông Phương, Giám đốc Công ty bất động sản S., đã bắt tay vào việc tuyển nhân viên bán hàng, chuẩn bị cho dự án mới sắp ra mắt. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và kinh tế khó khăn, nhân viên bán hàng của Công ty S. giảm hơn 80%, từ 100 nhân viên xuống còn chưa đầy 20 người.

Trụ sở chính tại TP.HCM, nhưng công ty của ông P. là doanh nghiệp chuyên kinh doanh đất nền tại Long An. 

Đánh giá về thị trường đất nền ven TP.HCM, ông Phương cho hay, từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, giao dịch đất nền đã nhộn nhịp trở lại, đặc biệt tại Long An. Giao dịch chủ yếu trên thị trường thứ cấp, giá bán thấp hơn so với thời điểm thị trường “nóng sốt” khoảng 30%. 

W-long-an-2.jpg
So với thời điểm "nóng sốt", giá bán đất nền tại Long An đã giảm khoảng 30%. Ảnh: C.T.V

Theo ông Phương, trong các khu vực lân cận TP.HCM, thị trường đất nền tại Long An có dấu hiệu phục hồi sớm bởi gần đây có nhiều thông tin các doanh nghiệp bất động sản lớn như Vinhomes, Eco Park, MIK Group... sẽ đổ về với các dự án “khủng”. 

Khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường, hai tháng đầu năm 2024, mức độ quan tâm phân khúc đất nền khu vực lân cận TP.HCM tăng hơn 60% và lượng tin rao bán đất nền tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. 

Báo cáo về chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của đơn vị này thể hiện, có đến 65% người được khảo sát cho biết vẫn dự định mua bất động sản trong 1 năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là phân khúc được quan tâm nhất. 

Theo đơn vị nghiên cứu này, tâm lý của bên mua lẫn bên bán đã không còn quá dè chừng như năm 2023, tình hình giao dịch đất nền tại các thị trường ven TP.HCM đã nhộn nhịp trở lại. 

Các chuyên gia đánh giá, so với các địa phương lân cận TP.HCM, thị trường đất nền Long An nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư vì quỹ đất tại đây còn nhiều, thuận tiện kết nối với TP.HCM theo các tuyến giao thông hiện hữu và nhất là mặt bằng giá bán còn thấp. 

Khan hiếm dự án mới, giá bán khó giảm 

Về nguồn cung đất nền trong hai tháng đầu năm 2024, DKRA Group cho biết khu vực TP.HCM và vùng phụ cận chỉ có 1 dự án mới và 3 dự án được mở bán trong giai đoạn tiếp theo. Tổng số nền đất cung ứng ra thị trường chỉ 138 nền, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo DKRA Group, so với năm trước, lượng giao dịch đất nền trên thị trường sơ cấp giảm 25%. Giao dịch chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm có giá bán trung bình 21,5 triệu đồng/m2. 

Trong các địa phương lân cận TP.HCM, Long An vẫn là tỉnh thành chiếm tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ mới cao, lần lượt đạt tỷ lệ 60% và 58%. Giá bán đất nền mới tại Long An dao động từ 17,2-54,9 triệu đồng/m2. 

Ghi nhận của PV. VietNamNet, nguồn cung dự án đất nền mới tại Long An rất khan hiếm. Nguồn cung hầu như đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án cũ. Đơn cử như tổng đại lý West Land đang rục rịch tung ra thị trường phân khu Saigon West Village nằm trong dự án liền kề khu đô thị sinh thái 220ha của Eco Park. 

W-long-an-2-2.jpg
Thời gian tới, phân khúc đất nền ven TP.HCM được dự báo sẽ rất khan hiếm. Ảnh: C.T.V

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của DKRA Group, nguồn cung đất nền dự án tại Long An nói riêng và khu vực cân lận TP.HCM nói chung dường như “tuyệt chủng”. 

Thời gian tới, nguồn cung đất nền tại các tỉnh dự báo sẽ càng khan hiếm hơn nữa khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực. Thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền tại các khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III. 

Nhận định về giá bán đất nền ven TP.HCM trong thời gian tới, ông Thắng cho rằng mức giá khó có thể giảm nữa. Bởi lẽ, bản thân các doanh nghiệp cũng đã tự điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng để thu hút khách. Hiện nay, các doanh nghiệp ưu tiên về dòng tiền hơn thu lợi nhuận. 

“So với thời điểm thị trường nóng sốt, giá bán đất nền đã giảm. Giá vốn cao nên doanh nghiệp không thể giảm giá bán hơn nữa. Hai năm qua, khi thị trường chững lại, các doanh nghiệp đã phải gồng gánh lãi vay và chi phí vận hành rất lớn”, ông Thắng đánh giá.