Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Với nền tảng là những thiết bị Galaxy Chromebook tiên tiến, chương trình đã cải thiện đáng kể trải nghiệm dạy và học của các giáo viên, học sinh.

Phần mềm thiếu đồng bộ, dạy và học khó khăn

Tại Việt Nam, việc chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giáo dục đã được nhắc đến từ lâu, với mục tiêu giúp các em học sinh và thầy cô giáo dễ dàng hơn trong việc quản trị, giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, nếu như các em học sinh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với các nền tảng công nghệ cao thì những thầy cô giáo lớn tuổi lại gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ứng dụng các công cụ tiên tiến vào cuộc sống.

Báo cáo từ Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho biết chỉ có 43% giáo viên thường xuyên ứng dụng CNTT trong việc dạy và học, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 53% của các quốc gia trong Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OECD. 

Có rất nhiều lý do dẫn đến những con số này, nhưng các nguyên nhân chính có thể kể đến là sự thiếu vắng của một nền tảng tổng thể cho cả quản trị, dạy và học, sự thiếu hụt các thiết bị cũng như những kỹ năng của người dùng. Hệ quả là các giải pháp "nửa vời" mang đến nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng, người thầy phải "loay hoay" giữa những thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn và các phần mềm thiếu đồng bộ, từ đó gây thêm áp lực, thậm chí là từ bỏ các nền tảng giáo dục công nghệ cao để quay lại với giấy và bút truyền thống.

Do vậy, đồng bộ và thống nhất, tối ưu cho từng trường học trong khi vẫn giữ được những chi phí hợp lý, phù hợp với tình tình Việt Nam là những yếu tố tiên quyết của một giải pháp chuyển đổi số giáo dục thành công. 

Tiên phong ứng dụng hệ quản trị Google và nền tảng Chromebook tại Việt Nam

Nhận thấy những khó khăn của giáo viên và học sinh, Samsung Việt Nam đã hợp tác cùng Google và các trường học nhằm tạo ra những thay đổi mang tính tích cực hơn. Trong các giai đoạn đầu tiên, Samsung đã hợp tác với Google, Vinschool và trường Thực Nghiệm, dưới sự hỗ trợ của Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam nhằm thử nghiệm và tối ưu nền tảng và các thiết bị nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp với ngành giáo dục.

Trên thực tế, các sản phẩm Chromebook là nền tảng xuyên suốt trong lĩnh vực giáo dục trên toàn thế giới, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu. Các quốc gia liên tục đầu tư vào các thiết bị giáo dục trong suốt thời kỳ đại dịch. Báo cáo từ Canalys cho biết thị phần của các máy tính Chromebook đã tăng tới 74.7% trong đến Quý 2.2021. Đáng chú ý nhất là sự bùng nổ của Samsung với mức tăng trưởng hơn 300%, trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất Chromebook lớn nhất với 10% thị phần trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, với việc tiên phong mang đến những sản phẩm Chromebook chính hãng thông qua các dự án giáo dục đặc biệt, Samsung một lần nữa thể hiện tính bản địa hóa rất cao của một ông lớn toàn cầu, với khả năng sáng tạo vượt trội, mang lại những giá trị hữu ích và thiết thực cho người dùng. 

Thống kê cho thấy có tới 88% giáo viên thử nghiệm tại VinSchool và Trường Thực Nghiệm chia sẻ Giải pháp Google Workspace for Education trên các máy tính Galaxy Chromebook giúp họ tiết kiệm thời gian trong công việc, với dao động từ 1-5 tiếng mỗi ngày so với các giải pháp trước đó.

Với những kết quả ấn tượng này, các trường học cho biết họ sẽ thúc đẩy và tiếp tục triển khai các giải pháp trên đến toàn bộ các khối lớp trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Quang Long - Giám đốc CNTT và Di động B2B tại Samsung Việt Nam cho biết: “Sau thành công tại hai ngôi trường giáo dục tư thục và công lập, Samsung cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thử nghiệm tại các ngôi trường khác trên toàn quốc, với mục tiêu phủ rộng và nâng cấp kỹ năng số cho cả giáo viên và học sinh tại Việt Nam”. 

Doãn Phong

tin nổi bật

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Nhóm trẻ mầm non Elm School (Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ tại đây.

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đang xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội được cho là học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) bị bỏ đói, bạo hành.

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.