'Tôi tiếc vì nghệ sĩ Bùi Công Duy không được công nhận phó giáo sư'

Chủ tịch Hội đồng giáo sư liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao lấy làm tiếc vì trường hợp nghệ sĩ Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, bị loại ở vòng xét của Hội đồng giáo sư nhà nước.

Mặc dù được Hội đồng giáo sư liên ngành ủng hộ, song nghệ sĩ violin Bùi Công Duy không có tên trong danh sách 383 ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm 2022 do Hội đồng giáo sư nhà nước công bố mới đây.

Trao đổi với VietNamNet, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Chủ tịch Hội đồng giáo sư liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao cho hay, ông lấy làm tiếc, bởi NSƯT Bùi Công Duy là một tài năng âm nhạc, có nhiều thành tựu và đóng góp trong biểu diễn và đào tạo, đang trực tiếp làm công tác giảng dạy ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. 

Theo GS Tấn, ông Bùi Công Duy đã được Hội đồng liên ngành giới thiệu từ năm trước và thêm một lần nữa trong đợt xét năm nay với sự nhất trí cao.

Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy biểu diễn cùng dàn nhạc tháng 5/2022 

Vấn đề dẫn tới việc ông Duy không được đưa vào danh sách năm trước là do không có bằng tiến sĩ. Hội đồng liên ngành khi đó đã giải trình: Ông Duy có bằng tốt nghiệp nghiên cứu sinh ngành biểu diễn violin - chứng chỉ cao nhất về đào tạo nghệ sỹ biểu diễn của nhạc viện Tchaikovsky, Nga. Các trường âm nhạc của Nga và Mỹ đều công nhận bằng cấp ấy tương đương tiến sĩ và nhiều người có bằng đó đã được phong PGS, GS, hiện đang làm việc.

“Có một thực tế là ở Nga hay ở nước ta, không có trường hợp nào nghệ sỹ biểu diễn, người dạy biểu diễn nhạc cụ có bằng tiến sĩ bằng hoạt động biểu diễn”, GS Tấn nói.

Sai lầm khi coi “bài báo quốc tế uy tín” là tiêu chuẩn cứng

Do vướng mắc ở “bằng tiến sĩ”, năm nay, Hội đồng giáo sư liên ngành đã đề nghị đưa ông Duy vào diện xét đặc cách theo điều 21 trong Quyết định 37 của Thủ tướng về tiêu chuẩn, thủ tục xét điều kiện phong học hàm GS, PGS... Theo đó, những người có “những đóng góp nổi trội” thì có thể được Hội đồng nhà nước xét đặc cách các tiêu chuẩn. 

“Tôi đi công tác nước ngoài trong thời gian họp Hội đồng giáo sư nhà nước, nên không rõ Hội đồng kết luận trường hợp này thế nào” - GS Tạ Ngọc Tấn giải thích thêm. “Nhưng tôi nghĩ rằng việc phong học hàm cho những người như ông Bùi Công Duy là phù hợp với mục đích của việc phong học hàm và có lợi cho công tác đào tạo âm nhạc của đất nước”.

Trao đổi về việc tại sao năm nay có đến một nửa ứng viên PGS của liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao không được Hội đồng nhà nước xét duyệt, GS Tấn nói: “Tôi cũng chưa nắm được một cách cụ thể về nguyên nhân các ứng viên bị loại vì không dự họp”. 

GS Tấn cho hay, 11 GS gồm cả những người có tiếng nói rất uy tín trong liên ngành đã xem xét các trường hợp rất cẩn thận. Tuy nhiên, theo GS Tấn, vấn đề có lẽ ở các “bài báo quốc tế uy tín”. 

Ngoài những bài báo trong danh mục ISI, Scopus, được tính là “bài báo quốc tế uy tín”, còn cả những bài báo do các trường đại học top 500 thế giới, các viện nghiên hàng đầu của một số nước như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản... và chất lượng các bài báo đó do Hội đồng liên ngành quyết định... “Vấn đề của mọi vấn đề có lẽ chính là 'bài báo quốc tế uy tín'”, GS Tấn nhấn mạnh.

Theo ông, công bố quốc tế là cần thiết và cần được khuyến khích. Nhưng việc coi “bài báo quốc tế uy tín” là tiêu chuẩn cứng, bắt buộc, thậm chí phủ định cả những tiêu chuẩn khác là việc rất không nên, thậm chí là sai lầm. 

GS Tấn cho rằng, nếu đứng ở góc độ vì lợi ích quốc gia, dân tộc, GS hay PGS không chỉ là thành tích để tôn vinh, mà quan trọng nhất nhằm phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước. 

“Công bố quốc tế các bài báo là một chỉ dấu về phát triển khoa học - công nghệ, về sự hội nhập quốc tế của đất nước. Đó là cần thiết. Nhưng hội nhập không có nghĩa là chạy theo mọi tiêu chuẩn, tiêu chí của nước ngoài. Quan trọng là hội nhập vì lợi ích tối cao của dân tộc, của đất nước”. 

Từ đó, theo ông, việc công bố các bài báo trước hết phải vì sự phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo, vì công chúng của đất nước mình. 

“Việc quy định cứng về bài báo quốc tế uy tín trong tiêu chuẩn phong GS, PGS là không hợp lý về mọi phương diện, thậm chí cản trở, bất lợi cho sự phát triển của khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo” - GS Tạ Ngọc Tấn nói.

tin nổi bật

Động thái của ĐH Luật TP.HCM khi tiến sĩ livestream cùng bà Phương Hằng bị điều tra

Lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc ông Đặng Anh Quân, đồng thời chờ kết luận của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đúng pháp luật.

Không thể xóa bỏ đánh giá giáo viên giỏi qua thành tích của học sinh

Thành tích cao đánh giá qua điểm số thì nguy hiểm, nhưng thành tích cao đánh giá qua tác động cuộc sống, suy nghĩ của học sinh thì hoàn toàn không tệ.

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.