Hội đồng giáo sư nhà nước giải thích lý do nghệ sĩ Bùi Công Duy trượt PGS

Theo Hội đồng giáo sư nhà nước, nghệ sĩ violin nổi tiếng Bùi Công Duy không được công nhận phó giáo sư (PGS) là do thiếu các tiêu chuẩn cứng và không có minh chứng để xét theo trường hợp đặc biệt.

Bất ngờ nghệ sĩ violin Bùi Công Duy không có tên trong danh sách Phó giáo sư năm 2022

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Dương Nghĩa Bang - Phó chánh văn phòng Hội đồng giáo sư nhà nước - cho hay Hội đồng giáo sư các cấp tổ chức xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư theo quy định tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg (Quyết định 37) và Quyết định 25/2020/QĐ-TTg (Quyết định 25) của Thủ tướng, các văn bản của Bộ GD-ĐT, các văn bản hướng dẫn của Hội đồng giáo sư nhà nước và các quy định hiện hành.  

Hội đồng giáo sư các cấp đều thẩm định, đánh giá và thảo luận kỹ về hồ sơ ứng viên, bảo đảm kết quả đánh giá chính xác, khách quan.

Ngày 29/10, Hội đồng nhà nước tổ chức phiên họp lần thứ 10 để xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2022.

"Thiếu nhiều tiêu chuẩn"

Đối với hồ sơ ứng viên Bùi Công Duy, sau khi nghe báo cáo của đại diện Hội đồng liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao, Hội đồng giáo sư nhà nước đã dành thời gian thảo luận kỹ.

Thầy Bùi Công Duy giảng dạy masterclass cho sinh viên đến từ Mỹ

Hội đồng thống nhất rằng ứng viên có nhiều thành tích trong biểu diễn nghệ thuật, nhưng hồ sơ còn thiếu nhiều tiêu chuẩn được quy định tại Quyết định 37.

Cụ thể, ứng viên đã hoàn thành chương trình học nghiên cứu sinh nhưng chưa có bằng tiến sĩ, thiếu thâm niên và giờ giảng từ trình độ đại học trở lên, công bố chưa đủ 3 bài báo quốc tế uy tín, thiếu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tổng điểm công trình khoa học không đủ theo quy định.

Căn cứ điều 21, Quyết định 37 về trường hợp đặc biệt, hồ sơ của ứng viên không có minh chứng về “những đóng góp nổi trội cho sự nghiệp khoa học công nghệ của đất nước và thế giới”.

Hội đồng giáo sư nhà nước đã biểu quyết nhất trí không xét hồ sơ ứng viên theo trường hợp đặc biệt (điều 21) và hồ sơ ứng viên không đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Quyết định 37.

Trước đó, VietNamNet đã đưa tin, mặc dù được Hội đồng giáo sư liên ngành ủng hộ, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy không có tên trong số hơn 380 ứng viên đạt chuẩn GS, PGS do Hội đồng nhà nước công bố. 

NSƯT Bùi Công Duy, 41 tuổi, hiện là Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Ông từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997.

Nghệ sĩ tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh (NCS) tại nhạc viện Tchaikovsky (Nga). Ông chưa có bằng tiến sĩ do chương trình đào tạo NCS theo hệ thực hành tại nhạc viện Tchaikovksy chỉ cấp bằng NCS biểu diễn chuyên ngành Violin. Hệ đào tạo tiến sĩ tại nhạc viện này chỉ nằm ở lĩnh vực lý luận.

NSƯT Bùi Công Duy nhiều lần được mời đi giảng dạy tại các trại hè hay liên hoan Âm nhạc quốc tế tại Mỹ, Thuỵ Sĩ, tham gia chấm thi quốc gia và quốc tế, trong đó có 3 lần chấm thi tại cuộc thi Tchaikovksy dành cho các nghệ sĩ trẻ.

tin nổi bật

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

“Mùng 3 Tết thầy” nên… tết gì?

Tục mùng 3 Tết thầy vốn mang ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và kính trọng thầy cô. Do đó, tết gì hoàn toàn nằm ở tấm lòng, miễn phù hợp với quan hệ thầy – trò, tránh biến thành cơ chế “xin – cho”.

'Mồng 3 Tết thầy' nhưng sân nhà thầy mỗi năm thêm vắng học trò

Câu dặn dò của ông bà 'mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy' vẫn còn đó, nhưng ngày nay mồng 3 Tết thầy đã dần bị lãng quên trong kí ức những thế hệ học trò kế cận.

Những lời chúc Tết Quý Mão bằng Tiếng Anh đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết bằng Tiếng Anh ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.

Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

Giáo viên kỳ vọng về giáo dục năm Quý Mão

Nhiều thầy cô tâm huyết với giáo dục tiếp tục gửi về VietNamNet kỳ vọng, mong ước của mình trong năm Quý Mão. Đó là tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục những bất cập, hoàn thành nốt những 'lời hứa' của năm 2022.

Những lời chúc Tết Quý Mão đến thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Cùng VietNamNet gửi những lời chúc Tết ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo trên cả nước.