Hà Nội lên tiếng việc thua kém về năng lực cạnh tranh

 Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, sở dĩ Hà Nội thua Đà Nẵng về chỉ số năng lực cạnh tranh là do Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên việc phát triển phải thông qua một quá trình chọn lọc gắt gao.

Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, sở dĩ Hà Nội thua Đà Nẵng về chỉ số năng lực cạnh tranh là do còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên việc phát triển đều phải thông qua một quá trình chọn lọc gắt gao.

Thua vì... gặp khó

Theo báo cáo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 16.4 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Hà Nội thăng hạng 7 bậc trên bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 33 năm ngoái tiến lên vị trí 26 năm nay.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn xếp sau Đà Nẵng đến 25 bậc về năng lực cạnh tranh và bên cạnh những chỉ số khả quan thì những chỉ số liên quan đến đất đai, tính năng động trong điều hành, tính minh bạch,... còn khá trầm lắng.

Ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH-ĐT) cho biết, sở dĩ chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội thấp là do gặp nhiều khó khăn.

"Những khó khăn đó không phải chỉ riêng trong năm nào mà đó là khó khăn mang tính chất thời kì. Ví dụ như khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội thì mọi thứ về diện tích, dân cư,... cũng thay đổi, theo đó công tác quy hoạch cũng phải điều chỉnh lại cho phù hợp", ông Nam phân trần.

{keywords}

Ông Trần Ngọc Nam

Ông Nam cũng cho rằng, vấn đề quy hoạch của Hà Nội hiện nay chưa thống nhất cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự đầu tư của doanh nghiệp, từ đó dẫn đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng và thay đổi theo.

"Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến những chỉ số năng lực cạnh tran có phần trầm lắng” – ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Trần Ngọc Nam chỉ ra rằng, Hà Nội hiện nay tăng được một vài chỉ số cũng là điều khá khó khăn bởi khi phát triển đến mức tiệm cận nào đó thì sự tăng trưởng không thể có biên độ lớn như trước. Khi quy hoạch xong xuôi 180 đồ án về quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, lĩnh vực… đang trong kế hoạch thì chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Lý giải cho sự kém năng động trong quá trình điều hành đã được nhiều doanh nghiệp chỉ ra, ông Nam cho rằng ghi nhận này là không đúng, bởi vì năng lực điều hành còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xã hội xung quanh từ kinh tế, thể chế,...

“Nhiều khi chính sách đúng đắn, chỉ đạo quyết liệt nhưng có nhiều vướng mắc trong khi úa trình thực thi thì hiệu quả không được như kỳ vọng cũng không phải là điều khó hiểu” - ông Nam nói.

Riêng vấn đề các doanh nghiệp “kêu ca” rằng gặp khó trong việc tiếp cận đầu tư ở Hà Nội, thể hiện ở một trong những chỉ số PCI là tính minh bạch không cao và hỗ trợ doanh nghiệp chưa tốt, ông Nam cho rằng, bất kỳ một Thủ đô nào đó khi phát triển đều phải thông qua một quá trình chọn lọc gắt gao.

"Hiện nay Hà Nội không phải gây khó khăn hay ngăn trở doanh nghiệp mà mỗi doanh nghiệp đầu tư đều phải đáp ứng được những yêu cầu về công nghệ, môi trường, khả năng cạnh tranh, phục vụ dân sinh …của thủ đô.

Có như thế thì mới có thể đầu tư, còn không thì khó có cơ hội bởi yêu cầu ngày càng cao ở Thủ đô là điều hiển nhiên, cũng mong các doanh nghiệp hết sức thông cảm” – ông Nam cho biết.

Sẽ cố gắng cải thiện trong năm tới!

Bên cạnh những lý giải về chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội, ông Nam cũng đưa ra những phương hướng cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2015.

Theo đó, ông Nam cho biết, trong khi Luật Doanh nghiệp quy định từ 1.7.2015 thực hiện giảm thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, thì Hà Nội đã đi đầu thực hiện từ ngày 1.1.2015.

Bên cạnh đó, năm 2015 là thời điểm một loạt các văn bản luật về doanh nghiệp, đầu tư, đấu thầu,... có hiệu lực, cũng sẽ mang đến nhiều sự thay đổi cho việc hoạt động của các doanh nghiệp.

Từ đó, ông Trần Ngọc Nam cam kết rằng phía Sở KH-ĐT Hà Nội sẽ tích cực hơn nữa để tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho doanh nghiệp.

“Từ năm 2013, Sở đã phát hành các tài liệu cẩm nang hướng dẫn doanh nghiệp gia nhập thị trường và có tín hiệu phản hồi tốt từ phía doanh nghiệp. Sở KH-ĐT với vai trò thường trực phối hợp với các sở, ngành tiếp tục cải cách, cố gắng giảm tối đa những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia thị trường” – ông Trần Ngọc Nam khẳng định.

Ông Nam cũng nói thêm, Sở KH-ĐT sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất, công nghệ thông tin kết nối với các ngành cũng như với doanh nghiệp để tạo được sự vận hành thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động kinh tế của doanh nghiệp cũng như việc phục vụ doanh nghiệp của chính quyền.

Song song với đó, Sở KH-ĐT Hà Nội cũng đẩy mạnh hỗ trợ thị trường, giải quyết tồn kho, vay vốn, hỗ trợ lãi suất, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh tuyên truyền…

"Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức họp liên ngành gồm KH-ĐT, tài chính, thuế, hải quan, TN&MT... xem khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp ở đâu để tập trung tìm ra hướng tháo gỡ.

Trong phạm vi thẩm quyền, Sở sẽ cố gắng giải quyết nhanh chóng, nếu vượt quá thẩm quyền của liên ngành, báo cáo Thành phố để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp”, ông Nam khẳng định.

Đồng thời, ông Nam cũng xác định năm 2015 là năm hướng về doanh nghiệp, năm của doanh nghiệp, do đó, yêu cầu các cán bộ phải thực hiện tốt nhiệm vụ, kỷ cương trong hành chính, nâng cao hơn chất lượng phục vụ doanh nghiệp. Trong tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ... đều có kế hoạch phát triển cụ thể, thành lập ban chỉ đạo, sát sao thực hiện.

“Mỗi người, mỗi bộ phận làm tốt phần việc của mình sẽ góp phần không nhỏ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao PCI của thành phố” - ông Nam nhận định.

(Theo Motthegioi)

tin nổi bật

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.