Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

HĐND TP Hà Nội giành cả buổi sáng 6/7 để thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

ĐB Phạm Đình Đoàn (tổ Mê Linh) nêu ý kiến về việc xây dựng thủ đô kế hoạch 2030, tầm nhìn 2050 có rất nhiều mục tiêu lớn và đây là một trong những định hướng quan trọng của TP. Ông nhấn mạnh "rất cần các thế hệ lãnh đạo đột phá, dám chịu trách nhiệm" để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh. Theo ông, đây là yêu cầu, mong muốn của người dân và là di sản để lại cho thế hệ sau.

ĐB Đoàn cũng cho rằng, bên cạnh những thành tích đã đạt, Hà Nội còn nhiều rào cản về vốn và mặt bằng, dẫn đến các dự án chưa phát huy được như kỳ vọng. Đáng lưu ý, giải ngân đầu tư công rất yếu kém, con số giải ngân đầu tư công đến ngày 16-6 mới đạt gần 18%, thấp hơn mức trung bình cả nước, trong đó nhiều dự án mới giải ngân dưới 5%.

ĐB HĐND TP phân tích, đây là điểm nghẽn trong thúc đẩy phát triển kinh tế mà 6 tháng cuối năm 2022 cần phải có giải pháp cụ thể về nội dung này. Ông cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các cơ quan, đơn vị liên quan khi có 13/25 quận, huyện chưa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Thu ngân sách từ đấu giá đất trong 6 tháng đầu năm mới đạt khoảng 25% dự toán năm 2022.

Ông Phạm Đình Đoàn phát biểu thảo luận

10 năm không giãn được hộ nào ở Đường Lâm

Bí thư thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn chỉ rõ khâu xác định nguồn gốc đất rất khó khăn, phức tạp khiến cán bộ cơ sở chưa tự tin, việc trao đổi qua lại mất nhiều thời gian gây khó cho đấu giá.

Nêu vấn đề cụ thể vấn đề tại địa bàn, ông đề xuất HĐND TP có nghị quyết chuyên đề để bảo vệ di tích làng cổ Đường Lâm - ngôi làng cổ mà theo ông là "độc nhất vô nhị ở miền Bắc" đã được công nhận di sản, hiện còn một số bất cập trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.

Trong đó, việc giãn dân không thực hiện theo chính sách tái định cư mà vẫn phải đấu giá, nên 10 năm qua không giãn được hộ dân nào.

Bí thư thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn 

Bí thư Sơn Tây cho biết, nếu không sớm có chính sách bảo vệ trong tương lai sẽ mất làng cổ này.

Trả lời sau đó về nội dung đấu giá đất đất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục quản lý chặt việc đấu giá, tăng cường công khai, không hạn chế số lượng hồ sơ tham gia đấu giá và khuyến khích đấu giá trực tuyến. Đối với việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, hiện nay, theo ông Đông, huyện Thanh Trì đã triển khai thành công, do đó, đề nghị Sở KH&ĐT gửi bộ hồ sơ mẫu để các quận, huyện tham khảo.

Về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, TP tiếp thu toàn bộ nội dung để có cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, xem xét vấn đề thể chế để tháo gỡ điểm nghẽn và tạo động lực cho phát triển. Còn đối với vấn đề phân cấp uỷ quyền, từ nay đến tháng 9/2022, TP giao các đơn vị rà soát, xem xét đánh giá để phân cấp mạnh mẽ theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, thông tin từ UBND TP Hà Nội cho thấy có 507 dự án đăng ký đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2022, với tổng diện tích hơn 422 ha. Tổng số tiền trúng đấu giá dự kiến khoảng 38.000 tỉ đồng, được tính toán phân bổ trong phương án tài chính ngân sách của thành phố trong năm 2022. Tuy nhiên, đến nay mới có 33 dự án được đấu giá, thu về hơn 3.100 tỉ đồng.

UBND TP Hà Nội nêu rõ một trong những nguyên nhân là "tâm lý e ngại của các quận huyện". Các quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá thận trọng, cầu toàn. Ngoài ra, các công ty tư vấn thẩm định giá hiện đều e ngại hoặc từ chối tham gia xác định giá đất (khởi điểm) vì sợ rủi ro liên quan đến pháp luật.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.
Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

tin nổi bật

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.