UBND TP Hà Nội vừa giao Thanh tra TP xác minh tài sản, thu nhập người có nghĩa vụ kê khai tại 12 đơn vị, trong đó có Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở TT&TT, quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ, huyện Thanh Trì, BQL Dự án ĐTXD công trình giao thông thành phố.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên TP triển khai kế hoạch bốc thăm cán bộ để xác minh tính trung thực khi kê khai tài sản, thu nhập. Kế hoạch này được TP Hà Nội thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội (Ảnh: Tuấn Anh).

Những cán bộ được xác minh là người thuộc diện kê khai tài sản thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TP. Người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm.

Tỉ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10% tổng số cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm. Bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập là bản kê khai năm 2021.

Kế hoạch cũng nhằm xác minh tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người được xác minh.

Qua việc bốc thăm người có nghĩa vụ kê khai tài sản, TP Hà Nội sẽ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; xác định tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập.