Hà Nội sáng nay: Đi chợ sớm, tranh thủ mua 1 lần dùng 3 ngày

Ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tại các siêu thị, lượng người mua có tăng nhưng không chen lấn, trong khi các chợ truyền thống người mua rất đông đúc... hàng hết sớm.

Ghi nhận của PV. VietNamNet sáng nay, hàng hoá, lương thực thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị rất dồi dào, được chất đống như núi. Lượng người đi siêu thị có đông hơn nhưng không tăng nhiều so với các ngày cuối tuần trước đó. 

Tuy nhiên, tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh, khi Hà Nội tăng cấp độ chống dịch, người dân vẫn có tâm tý mua thực phẩm tích trữ. Người mua dậy sớm đi mua sắm, hàng hóa hết sạch chỉ sau 1-2 giờ bán.

Chẳng hạn, tại chợ Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội), đến hơn 7h sáng, nhiều người ra chợ không mua nổi thịt lợn, thịt gà vì các quầy đã trống trơn. Mỗi người mua tới cả ký thịt các loại, chia thành nhiều bữa ăn trong 2-3 ngày để đỡ phải đi chợ. Tại hàng cá, mọi người cũng mua cả con cá to tầm 3-4 kg.

"Tôi mua con cá trắm hơn 4kg này về đầu đuôi nấu canh chua, còn lại chia ra để kho ăn dần. Thấy mọi người ào ào mua thì mình cũng mua theo để đề phòng, với lại tôi nhiều tuổi rồi dịch bệnh này cũng ngại đi chợ", bà Nguyễn Thị H., 67 tuổi, nói.

Tuy nhiên, cũng có người thấy chợ đông vậy thì ra về, chờ khi nào vắng ra mua. Chị Thu, một bà nội trợ, lắc đầu: "Thôi, để mai đi chợ vì chợ có đóng đâu. Mai lại chẳng ai mua, thực phẩm đầy ra, vừa rẻ vừa dễ mua. Nhà vẫn còn ít trứng ăn tạm, chứ tôi không dám xông vào chỗ đông đúc thế".

Chị Vân, tiểu thương bán thịt lợn tại đây, cho biết từ sáng đến giờ đã bán hết 2 con lợn. Giờ chồng chị về mổ bán tiếp là con thứ ba, mỗi con trọng lượng hơn 1 tạ. Bà Thơm, một người bán rau xanh, kể rằng từ sáng đến giờ đã 3 lần cắt rau muống, nhổ rau cải xanh mang ra chợ bán, mỗi lần vài chục mớ chất đầy xe đạp mà vẫn hết sạch.

Nhu cầu mua thực phẩm tăng cao nên tại các chợ truyền thống, như chợ Thành Công, chợ cóc Vương Thừa Vũ,... lượng người đi mua rất đông. Nhiều nơi, lực lượng chức năng phải cầm loa nhắc nhở, yêu cầu ngừng chen lấn hoặc đề nghị người dân giải tán bớt. 

Trong khi đó, theo Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp đã tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng từ 30-50%, trong vòng 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (17 mặt hàng thiết yếu).

Các doanh nghiệp còn chuẩn bị dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng; bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

{keywords}
Tuy nhiên, tại một số khu chợ dân sinh khác ở khu vực Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,... (Hà Nội) sang nay, các loại rau củ quả vẫn dồi dào
{keywords}
Thịt lợn vẫn đầy phản 
{keywords}
Nhiều khu chợ khá đông đúc, người dân đi chợ từ 5 giờ sáng
{keywords}
Khu vực bán thịt lợn, thịt gia cầm vẫn đầy ắp hàng
{keywords}
Giá rau quả tại chợ vẫn ổn định, không tăng. Nhưng ai cũng có tâm lý mua lương thực, thực phẩm để cho gia đình dùng trong vài ngày nhằm hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết
{keywords}
Tại một số chợ cóc, hay chợ trong khu chung cư ở Hoàng Mai, người dân ùn ùn kéo nhau đi mua đồ
{keywords}
 
{keywords}
Khu vực bán thực phẩm khá nhộp nhịp
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Nay là ngày 15/6 Âm lịch, lượng người mua hoa tại chợ cóc khá đông đúc
{keywords}
Theo các tiểu thương tại những chợ này, những ngày cuối tuần chợ thường rất đông. Sáng nay so với những ngày trước, khách không tăng hơn, nhưng lượng thực phẩm mỗi khách mua lại nhiều hơn.
{keywords}
Tong khi đó, tại các siêu thị ở khu vực Mỹ Đình, Nguyễn Xiển,... mặt hàng thịt lợn, thịt gà đầy ắp các quầy kệ
{keywords}
Các loại rau xanh chất đống như núi trong siêu thị
{keywords}
Nhiều mặt hàng trái cây nhập khẩu như táo, kiwi... còn giảm giá mạnh
{keywords}
 
{keywords}
Mặt hàng gạo, đồ khô tại những siêu thị này cũng chất đống khi các hệ doanh nghiệp đều có nguồn dự trữ hàng rất lớn để đảm bảo trong bất cứ tình huống nào cũng không lo thiếu 
{keywords}
Lượng người mua sắm trong siêu thị sáng nay khá vắng vẻ
{keywords}
Có những khu vực còn không một bóng khách
{keywords}
 
{keywords}
Người dân thảnh thơi chọn đồ trong ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16
{keywords}
Sở Công Thương cũng khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, không tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh. Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 TTTM, 123. siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa,... sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các Doanh nghiệp phân phối và các quận huyện sẵn sàng đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Mặc dù đang phải đối mặt với một khó khăn song trong bất kỳ tình huống nào các hàng hóa cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hóa đầy đủ trong hệ thống, đổi mới nhiều phương thức phục vụ, tăng cường khuyến khích, vận động người dân tích cực thanh toán không dùng tiền mặt, phổ biến rộng rãi đến người dân trên địa bàn thông tin đến các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các hộ kinh doanh trong ch , website, ứng dụng TMĐT, bán hàng onile trực tuyến (Grab, Now, Baemin, GoFood,... ).

Tâm An - Nhật Thanh - Hà Duy - Duy Khánh

Trái ngược ở siêu thị Hà Nội: Nơi chen chân mua hàng, chỗ vắng tanh

Trái ngược ở siêu thị Hà Nội: Nơi chen chân mua hàng, chỗ vắng tanh

Tối ngày thứ 6, một số siêu thị ở Hà Nội bất ngờ xuất hiện cảnh người dân chen nhau mua sắm, một số quầy kệ trống trơn. Trong khi đó, có những siêu thị hàng hóa ê hề, khách vắng hoe.

tin nổi bật

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.