Hà Tĩnh xây dựng ứng dụng hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho lao động hồi hương

Nhu cầu lao động năm 2021 của các doanh nghiệp trên địa bàn không cao, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng ứng dụng hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm để tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho lao động hồi hương.

 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, do tác động của dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay Hà Tĩnh đã có gần 47 nghìn công dân trở về địa phương từ các vùng dịch trong cả nước (trong đó có gần 24 nghìn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp).

{keywords}
47.000 công dân Hà Tĩnh đã trở về sau các đợt dịch Covid-19

Tuy nhiên, tình hình việc làm, số lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không có nhiều biến động. Theo kết quả điều tra nhu cầu lao động năm 2021, trong hơn 7.000 doanh nghiệp, chỉ 89 doanh nghiệp tuyển dụng gần 3.000 lao động.

Từ giữa tháng 8, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cung cấp nhu cầu học nghề, việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng ứng dụng “Hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho lao động hồi hương do đại dịch Covid-19” được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Sở. Lao động hồi hương sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm, hướng dẫn đăng ký danh sách học nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động qua chuyên mục này.

Lao động có nhu cầu học nghề, việc làm thực hiện sẽ đăng ký nguyện vọng học nghề, việc làm qua chính quyền địa phương đồng thời cung cấp thông tin qua ứng dụng này để Sở kịp thời tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định.

Theo ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để kịp thời cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung cầu lao động.

Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và người dân về công tác đào tạo nghề. Đồng thời huy động sự tham gia của doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng lao động, giải quyết việc làm cho con em của địa phương. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Mai Phương

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

Những tháng cuối năm này, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp tăng cao. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tiếp gặp nhiều khó khăn.

tin nổi bật

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Đề xuất đầu tư xây cảng biển 35.000 tỷ đồng ở Nam Định

Bến cảng được đề xuất sẽ hoàn thành giai đoạn mở đầu đến năm 2030, đáp ứng lượng hàng thông qua từ 42,6 - 48,1 triệu tấn.

Đồng Tháp phấn đấu đưa Chỉ số cải cách hành chính tăng 5% mỗi năm

Đồng Tháp phấn đấu hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước. Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước hằng năm trên 90%.

Xuất khẩu chè Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng và thách thức

Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Nam Định chú trọng thu hút đầu tư ngoài ngân sách

Năm 2022, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2020) tăng từ 8,5-9,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 16,5% trở lên.

Bến Tre tích cực triển khai chuyển đổi số đến cộng đồng

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các huyện, thành phố trong năm 2022 nhằm mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình Phước: Tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước vừa có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/7/2022

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2022, trùng với Lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202.

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Triết lý ba bước đưa du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bản sắc độc đáo nhất của Tây Ninh nằm ở sự đa dạng phong phú về nguồn lực, mọi giá trị cơ bản có ở Nam bộ đều có thể tìm thấy ở Tây Ninh. Có thể xem Tây Ninh là một Nam bộ thu nhỏ.

Tạo chuyển biến về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ tỉnh Nam Định

UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Lai Châu: Đưa cây chè thành nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch

Tỉnh Lai Châu đã và đang đưa cây chè thành sản phẩm nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch xanh, thân thiện.