Hà Tĩnh xây dựng ứng dụng hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho lao động hồi hương

Nhu cầu lao động năm 2021 của các doanh nghiệp trên địa bàn không cao, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng ứng dụng hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm để tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho lao động hồi hương.

 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, do tác động của dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay Hà Tĩnh đã có gần 47 nghìn công dân trở về địa phương từ các vùng dịch trong cả nước (trong đó có gần 24 nghìn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp).

{keywords}
47.000 công dân Hà Tĩnh đã trở về sau các đợt dịch Covid-19

Tuy nhiên, tình hình việc làm, số lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không có nhiều biến động. Theo kết quả điều tra nhu cầu lao động năm 2021, trong hơn 7.000 doanh nghiệp, chỉ 89 doanh nghiệp tuyển dụng gần 3.000 lao động.

Từ giữa tháng 8, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cung cấp nhu cầu học nghề, việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng ứng dụng “Hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho lao động hồi hương do đại dịch Covid-19” được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Sở. Lao động hồi hương sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm, hướng dẫn đăng ký danh sách học nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động qua chuyên mục này.

Lao động có nhu cầu học nghề, việc làm thực hiện sẽ đăng ký nguyện vọng học nghề, việc làm qua chính quyền địa phương đồng thời cung cấp thông tin qua ứng dụng này để Sở kịp thời tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định.

Theo ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để kịp thời cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung cầu lao động.

Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và người dân về công tác đào tạo nghề. Đồng thời huy động sự tham gia của doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng lao động, giải quyết việc làm cho con em của địa phương. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Mai Phương

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

Những tháng cuối năm này, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp tăng cao. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tiếp gặp nhiều khó khăn.

tin nổi bật

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Trường học Huế rộn ràng với tà áo dài truyền thống

Cùng với nhiều cơ quan, đơn vị khác, cổ phục với chiếc áo dài truyền thống đang được nhiều cô trò tại các trường học ở Huế mặc đến lớp toát lên vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng.

Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng

Năm học mới, một số trường tư thục ở TP.HCM tăng học phí. Trường có mức thu cao nhất là 53 triệu/tháng.Tính sơ sơ chi phí để 1 học sinh học trường tư thục thấp nhất gần 10 triệu/tháng, cao lên tới 70-80 triệu/tháng.

Tình tiết mới vụ nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày đối với nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học sinh trong giờ học.

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.