Chính quyền Nhật Bản vừa ra lệnh bắt giữ một cậu bé 14 tuổi tại Osaka vì tội danh cố tình tạo và phát tán mã độc tống tiền ransomware trái phép. Đây là vụ việc bắt giữ đầu tiên xảy ra tại Nhật Bản liên quan đến lĩnh vực tội phạm thông tin mã độc.

Mã độc tống tiền là một loại phần mềm có khả năng mã hóa tệp tin trên máy tính mục tiêu và khiến chúng không thể truy cập được cho tới khi nạn nhân đồng ý trả một khoản tiền chuộc, thường là ở dạng Bitcoin, để có thể nhận được cách thức giải mã cho máy tính của mình.

Loại hình mã độc này đã trở nên phổ biến trong vòng vài năm trở lại đây nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng đang dần có sức ảnh hưởng lớn và nguy hiểm nhất cho mạng lưới thông tin của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Chỉ mới vừa tháng trước, mã độc WannaCry đã phát tán và nhiễm thành công vào 300.000 máy tính chỉ trong 72 tiếng đồng hồ, gây ra không khí hoảng loạn trên diện rộng.

Theo thông tin từ nhiều trang truyền thông của Nhật Bản, cậu bé là nhân vật chính của vụ bắt giữ trên vẫn đang là học sinh trung học phổ thông năm thứ 3, đã tạo ra thành công một loại virus ransomware và đăng tải lên mạng Internet mã nguồn của nó.

Được biết, cậu đã kết hợp và tự phát triển các phần mềm mã hóa miễn phí từ trước để cho ra một sản phẩm lây nhiễm cuối cùng rồi đưa lên một trang mạng nước ngoài, sau đó còn chủ động hướng dẫn mọi người khác download và sử dụng nó để lây lan xa hơn nữa nhằm mục đích trục lợi tài chính cá nhân. Mạng xã hội như Twitter cũng được cậu dùng để lan truyền và phổ biến website phát tán của mình, với lời nhắn rất rõ ràng “Tôi vừa làm ra một ransomware, hãy thoải mái sử dụng nó nhé.”

Theo cảnh sát Nhật Bản, mã độc của cậu bé trên cho phép người tải về có thể dùng để lây lan đến một mục tiêu và nạn nhân khác, khiến họ phải trả tiền chuộc bằng đơn vị tiền ảo thì mới được giải mã. Đã có hơn 100 lượt download mã độc này sau khi được đăng tải.

Các cơ quan phụ trách vẫn chưa tiết lộ danh tính của thủ phạm học sinh này, nhưng đã cho biết cậu bé chỉ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành quá trình tạo ra mã độc trên bằng chính máy tính cá nhân của mình. Hơn nữa, bậu bé cũng khai nhận rằng mình tự học code và tạo ra ransomware vì tò mò là chính chứ không hề có ý muốn theo đuổi con đường tai tiếng này.

Giới cảnh sát đã phát hiện ra hành động của cậu bé khi đang tuần tra an ninh mạng vào tháng 1 và tịch thu máy tính của cậu sau khi lục soát nhà riêng vào tháng 4 vừa qua.

Theo GenK