Theo Insider, Hải quân Mỹ trong ngày 8/8 cho biết đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet thuộc đội tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, bị rơi xuống Địa Trung Hải trong một trận bão. Chiếc tiêm kích được trục vớt sau 27 ngày. Khi được phát hiện, nó đang chìm ở độ sâu 2.900m

Quá trình trục vớt được thực hiện trên tàu cứu hộ đa năng Everest, sử dụng một máy kéo điều khiển từ xa có tên CURV-21 để định vị và cố định chiếc tiêm kích. Sau đó, tiêm kích F-18 được gắn vào một giàn nâng di động, trước khi được kéo lên khỏi mặt biển bởi tàu Everest. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở quân sự trong khu vực, trước khi vận chuyển lại Mỹ để đánh giá hoạt động.

Tàu cứu hộ đa năng Everest được sử dụng để trục vớt tiêm kích F-18. Ảnh: MCS

"Nhóm cứu hộ và các thủy thủ đã phối hợp một cách hiệu quả để có thể đưa chiếc F-18 lên khỏi mặt biển trong vòng chưa đầy 24h. Đây thực sự là một thành tích ấn tượng", Thiếu tá Miguel Lewis, sĩ quan cứu hộ thuộc Hạm đội 6 chia sẻ.

Trong quá khứ, hải quân Mỹ cũng từng sử dụng CURV-21 để giúp trục vớt máy bay trực thăng MH-60S Seahawk vào năm 2021. Trực thăng quân sự này bị rơi ở ngoài khơi Okinawa (Nhật Bản), được kéo lên từ độ sâu 5.800m. 

Trực thăng MH-60S Seahawk được vớt vào năm 2021. Ảnh: US Navy

Tiêm kích F-18 mới được trục vớt gặp sự cố vào ngày 10/7 trong một trận bão lớn. Thời điểm đó, mẫu hạm USS Harry S. Truman đang nhận tiếp tế từ 2 tàu USNS Robert E. Peary và USNS Supply. Việc nhận hậu cần đã diễn ra thành công, nhưng một chiến đấu cơ F/A-18 bị gió lớn cuốn xuống biển. Không có một sỹ quan ở trên máy bay và cũng không có ai ở gần khu vực đỗ.

Tiêm kích F-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: US Navy

F/A-18 Super Hornet là tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay kiêm máy bay tấn công, được đưa vào biên chế các đơn vị của hải quân Mỹ vào năm 1999. "Ong bắp cày" có chiều dài 18,31m, sải cánh 13,62m, có thể đạt tốc độ lên tới 2.000 km/h. Với trọng tải tối đa là 8 tấn, chiến cơ này có thể mang theo những loại vũ khí hiện đại nhất như tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM hay bom lượn GBU-53/B StormBreaker.

Việt Dũng

Bí mật về tiêm kích đang được phương Tây viện trợ cho UkraineMiG-29 là loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô thiết kế chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không và đối đầu với tiêm kích của Mỹ.