Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay, quân đội nước này vẫn chưa xác định được các thông số liên quan đến những tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên sử dụng trong vụ phóng hôm 9/5 vừa qua.

{keywords}
Bức ảnh do Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) công bố về vụ phóng tên lửa ngày 9/5.

Ngay sau vụ Triều Tiên cho bắn 2 tên lửa từ thành phố tây bắc Kusong về hướng đông, quân đội Hàn Quốc từng nhận định đó là các tên lửa tầm ngắn. Song, họ khẳng định không biết liệu chúng có phải là các tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng bị cấm phóng theo các nghị quyết cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Ngay cả khi Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố những vũ khí nói trên là các tên lửa đạn đạo, quân đội Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ nhận định này và nói đó "không phải là đánh giá chính thức" của chính phủ Mỹ.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc ngày 12/5 tiết lộ, nước này đang cùng quân đội Mỹ tiến hành phân tích, đánh giá chung về các tên lửa Triều Tiên và hiện vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Dựa theo những bức ảnh tên lửa do truyền thông Triều Tiên công bố cũng như việc phân tích tầm bay và độ cao của chúng, các chuyên gia tin, Bình Nhưỡng dường như đã cho bắn thử mẫu tên lửa giống tên lửa đạn đạo Iskander của Nga.

Vụ phóng ngày 9/5 diễn ra không đầy một tuần sau khi đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi thị sát một vụ bắn thử nhiều tên lửa, bao gồm cả một quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía đông nước này hướng sang biển Nhật Bản. 

Sự cố cũng diễn ra đúng vào lúc đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang có mặt ở Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và đặc phái viên hạt nhân Lee Do-hoon của Hàn Quốc nhằm bàn cách khôi phục đàm phán với Triều Tiên cũng như viện trợ lương thực nhân đạo cho nước này.

Các động thái trên được xem là cách bày tỏ sự phẫn nộ của chính quyền ông Kim đối với tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị ngưng trệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Tuấn Anh