2e7v41lm.png
Bán dẫn là trụ cột quan trọng của kinh tế Hàn Quốc. Ảnh: Nikkei

Thông báo được Tổng thống Yoon đưa ra khi Hàn Quốc cố gắng theo kịp các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, vốn cũng đang hỗ trợ chính sách lớn để củng cố chuỗi cung ứng chất bán dẫn trên chính sân nhà của họ. Hàn Quốc sẽ dành quỹ riêng trị giá 1,4 nghìn tỷ won để thúc đẩy các công ty bán dẫn AI.

Chất bán dẫn là nền tảng quan trọng của nền kinh tế Hàn Quốc. Vào tháng 3, xuất khẩu chip đạt mức cao nhất trong vòng 21 tháng ở mức 11,7 tỷ USD, tương đương gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Trong cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách và quan chức ngành công nghiệp chip hôm 9/4, Tổng thống Yoon gọi cạnh tranh hiện tại trong lĩnh vực bán dẫn là “một cuộc chiến công nghiệp và một cuộc chiến toàn diện giữa các quốc gia”.

Tuyên bố của chính phủ nêu, thông qua các khoản đầu tư và một quỹ, Hàn Quốc dự định mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển chip AI như các đơn vị xử lý thần kinh nhân tạo (NPU) và chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) và các công nghệ an toàn ngoài các mô hình hiện có.

Ông Yoon đặt mục tiêu Hàn Quốc trở thành một trong ba quốc gia hàng đầu về công nghệ AI, bao gồm chip và chiếm 10% thị phần trở lên trên thị trường bán dẫn toàn cầu vào năm 2030. "Giống như đã thống trị thế giới với chip nhớ trong 30 năm qua, chúng ta sẽ viết nên một huyền thoại bán dẫn mới với chip AI trong 30 năm tới", ông Yoon nói.

Ông Yoon cũng lưu ý rằng, tác động của trận động đất gần đây ở Đài Loan (Trung Quốc), cứ điểm hàng đầu thế giới về bán dẫn, đối với các công ty Hàn Quốc hiện vẫn còn hạn chế, nhưng cần chuẩn bị kỹ lưỡng đề phòng trường hợp bất ổn.

(Theo CNN)