Hất cảnh sát lên nóc capo vì quen ứng xử tuỳ tiện

Hiệu Minh Cựu chuyên gia World Bank

Chạy trốn khi bị cảnh sát chặn lại là sai nghiêm trọng, là không biết cách hành xử với người thi hành công vụ. Nhưng việc cảnh sát hăng hái chặn trước đầu xe, nhảy lên capo, bám cần gạt nước cũng không hẳn là đúng.

Chạy trốn khi bị cảnh sát chặn là sai nghiêm trọng, là không biết cách hành xử với người thi hành công vụ. Nhưng việc cảnh sát hăng hái chặn trước đầu xe, nhảy lên capo, bám cần gạt nước xe ô tô cũng không hẳn là đúng.

Thêm một cảnh sát giao thông nhảy lên capo chặn một chiếc xe tải nhưng tài xế bất tuân lệnh, cố tình đánh võng, chạy trốn với tốc độ cao.

Trong khi chạy trốn, chiếc xe tải va phải một xe đi ngược chiều, khiến thượng úy cảnh sát Trương Quốc Đạt ngã xuống, nhưng tài xế vẫn cho xe băng qua. Hậu quả thượng úy Đạt phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị gãy 3 xương sườn, cùng nhiều thương tích khác.

Đây không phải lần đầu tiên cảnh sát chặn xe ô tô bằng cách nằm lên nắp capo.

Ngày 26/1/2014, tại TP Nam Định, chiếc xe khách bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra vi phạm. Tuy nhiên, lái xe không chấp hành và bỏ chạy. Khi thượng úy Đỗ Thanh Cương đuổi theo yêu cầu dừng xe, lái xe đã đâm thẳng vào xe tuần tra, hất thượng úy Cương lên đầu xe phải bám kính chắn gió.

Hồi tháng 3, tại Vĩnh Phúc, bà Thùy, một cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, điều khiển xe tốc độ 80km/h bị CSGT yêu cầu dừng xe xử lý. Bà Thùy không chấp hành và lái xe hất viên CSGT văng lên nắp capo.

{keywords}

Chạy trốn khi bị cảnh sát chặn là sai nghiêm trọng, là không biết cách hành xử với người thi hành công vụ. Nhưng việc cảnh sát hăng hái chặn trước đầu xe, nhảy lên capo, bám cần gạt nước cũng không hẳn là đúng.

Xem ra việc hăng hái bắt xe ô tô vi phạm lỗi giao thông theo cách này không những không hiệu quả mà còn khiến người dân thêm lo. Không chỉ mỗi người dân quan sát thấy, mà bản thân chính những người làm trong ngành cảnh sát cũng đã lên tiếng can gián. Không thể phủ nhận, hành động đứng chặn trước đầu xe ô tô đang lưu thông trên đường, nhảy lên nắp capo giữ cần gạt nước để đối đầu với lái xe chứng tỏ sự thiếu chuyên nghiệp của người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho chính bản thân người cảnh sát, cho lái xe và cả những người tham gia giao thông khác.

Còn về phía người dân, khi bị cảnh sát chặn lại, thay vì dừng tìm cách trốn chạy manh động cũng cho thấy hành vi chấp hành pháp luật kém, do thiếu hiểu biết hoặc chưa được đào tạo kỹ về cách hành xử đối với người thi hành công vụ. Xem lại, trong bộ 450 câu hỏi dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Bộ GT Vận tải tôi không thấy có một câu nào hỏi về “Khi cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế phải làm gì?”. Thay vào đó có tới gần 30 câu hỏi liên quan đến văn hóa, đạo đức của người lái xe rất chung chung, ngồi sau tay lái rất dễ quên.

Tôi học lái xe bên Mỹ. Ở phần sát hạch họ dạy kỹ về cách hành xử với người thi hành công vụ. Nếu bị xe cảnh sát hụ còi, người lái xe phải tạt vào lề bên phải, chuyển về số mo (không), bật tín hiệu cấp cứu thông báo xe đang dừng để đảm bảo an toàn cho các xe khác đang lưu thông. Dây an toàn vẫn được cài để chứng tỏ không có ý định chạy trốn. Tài xế đặt hai tay lên vô lăng chứng tỏ không có vũ khí. Hành khách ngồi trong xe cũng phải để hai tay lên thành ghế phía trước để viên cảnh sát biết không ai có hành động chống đối mờ ám.

Cảnh sát đến từ phía sau của xe, gõ vào cửa kính, khi đó tài xế mới được kéo kính xuống. Nếu được yêu cầu giấy tờ, tài xế phải nói đại ý “tôi lấy bằng lái xe, giấy đăng ký đây…”. Đại loại không được tỏ ra một hành động nào chứng tỏ chống lại cảnh sát.

Về phía cảnh sát, khi xe vào chế độ bật đèn nhấp nháy, camera an ninh sẽ được bật ghi lại tất cả các động thái của xe có nghi ngờ vi phạm và của cả nhân viên cảnh sát. Băng ghi hình là một chứng cứ quan trọng nếu phải ra trước tòa. Nếu cảnh sát bắt lỗi sai, tài xế có thể kiện lại chính quyền.  

Cảnh sát chỉ có quyền đưa phiếu phạt, phạt bao nhiêu hay phán xét lái xe có vi phạm hình sự hay không là quyền của tòa án. Chính toà án là nơi buộc người bị phạt tâm phục khẩu phục, kể cả việc buộc họ phải học luật tốt hơn khi thấy túi tiền bị rỗng đi do phải nghiêm túc nộp phạt.

Mới đây, khi đi dạo trên đường Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội tôi thấy cảnh sát dừng xe máy mà chủ nhân không đội mũ bảo hiểm. Anh công an nói đại ý: “biết lỗi là gì không, tại sao không học thuộc bài…”. Còn người vi phạm thì cố vật nài, xin thông cảm. Đây là cảnh thường gặp tại bất kỳ cung đường nào ở Việt Nam. Và, nhìn qua cũng có thể đoán ra người vi phạm đã không học được bài và người thực thi công lực cũng không gửi được thông điệp cứng rắn tới người vi phạm.

Bởi lẽ, chỉ khi nào thượng tôn pháp luật thì mới có thể giúp các viên cảnh sát không phải chạy bộ đuổi theo, phải nhảy lên nắp capo, phải bám cần gạt nước. Và chỉ có sống trong một xã hội thượng tôn pháp luật thì mới có thể hạn chế được những người tham gia giao thông lao vào người thi hành công vụ.

Hiệu Minh

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.