Chiều 22/3, Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - TECHFEST Việt Nam năm thứ 8 đã chính thức được phát động tại Hà Nội. 

TECHFEST Việt Nam 2022 được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, đơn vị liên quan. Qua nhiều năm tổ chức, TECHFEST Việt Nam đã trở thành “nền tảng” kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. 

{keywords}
TECHFEST là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng vui mừng khi thấy TECHFEST giờ đây không còn là một cụm từ xa lạ. Theo đó, khi tìm kiếm nhanh trên Google, từ khóa TECHFEST đã trả về hơn 1,7 triệu kết quả. Đây tuy chưa phải con số quá lớn nhưng cũng đủ cho thấy sự lan tỏa và quan tâm của cộng đồng đối với sự kiện. 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động toàn diện và sâu rộng tới mọi mặt của kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đại dịch còn hạn chế khả năng tiếp cận nguồn lực từ quốc tế, hạn chế sự tương tác, gặp gỡ, trao đổi kinh doanh,... Tuy nhiên, đây cũng là động lực, là cơ hội để ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữa tâm bão đại dịch năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã thu hút hơn 1,5 tỷ USD, lượng vốn đầu tư cao nhất từ trước tới nay. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm lực và năng lực của trí tuệ Việt Nam. 

{keywords}
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, động lực này cần được tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ để phát triển và hình thành nên làn sóng đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19. 

Tiếp nối những kết quả đạt được từ các kỳ TECHFEST trước, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo thông qua các “làng công nghệ” sẽ tiếp tục được phát triển với tư duy mở. Điều này nhằm mục đích hình thành những cầu nối chuyển giao công nghệ, mở ra thị trường, tạo mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

TECHFEST Việt Nam 2022 sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động trực tiếp kết hợp trực tuyến, ứng dụng những công nghệ tiên tiến như triển lãm ảo 2D và 3D, phòng họp thực tế ảo,... cho các hoạt động hội thảo, hội nghị chuyên môn, cuộc thi, kết nối đầu tư,... trên một nền tảng thống nhất.

{keywords}
Khởi nghiệp Việt Nam vẫn hút 1,5 tỷ USD vốn đầu tư bất chấp Covid-19.

Khác với mọi năm, TECHFEST 2022 cũng xuất hiện những “làng công nghệ” mới nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ đang được quan tâm như chuỗi khối (Blockchain), công nghệ dược liệu, metaverse, chuyển đổi số… 

Đặc biệt, hoạt động kết nối đầu tư sẽ được triển khai bài bản với những dịch vụ hỗ trợ pháp lý. Điều này giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo Bộ KH&CN, TECHFEST Việt Nam 2022 hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm mới, cơ hội mới cho người tham dự dù là nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên hay các nhà sáng lập, nhóm nghiên cứu,... Sự kiện được kỳ vọng trở thành một sân chơi đa dạng và truyền cảm hứng về khởi nghiệp sáng tạo đối với các bạn trẻ Việt Nam.

Trọng Đạt

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

“Cầm” một chiếc avatar Facebook cũng có thể vay nóng đôi ba triệu đồng. Chuyện tưởng như khó tin đó hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại số.