Hồ sơ dự án NOXH bị 'ngâm' gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo 'nóng'

 - Từ việc một doanh nghiệp xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội nhưng bị “ngâm” hồ sơ gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo “nóng” tại cuộc họp. 

 

Tại buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào ngày 22/2, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Từ đó, thành phố sẽ cùng với doanh nghiệp tìm ra những giải pháp căn cơ để tháo gỡ nút thắt của lĩnh vực BĐS, một trong số đó là vấn đề cải cách hành chính

{keywords}
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành (Công ty Lê Thành) cho hay, hiện công ty ông đang triển khai Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại huyện Bình Chánh. Theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, khu đất  dự án được ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội. 

Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ tháng 3/2019 nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa xong. Theo quy hoạch 1/2.000, khu đất có tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ 2.0. Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng.

{keywords}
Ông Lê Hữu Nghĩa bức xúc vì thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án nhà ở xã hội bị "ngâm" gần cả năm vẫn chưa xong. 

“Nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4.5, trong khi đó theo luật, nhà ở xã hội được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Chúng tôi trình hồ sơ lên thì bị bác vì làm sai quy hoạch. Lấy hệ số sử dụng đất 2.0, tính ngược lại thì ra nhà ở 5 tầng, chúng tôi trình hồ sơ nhà ở thấp tầng thì cơ quan chức năng nói sai vì đây là khu nhà ở cao tầng”, ông Nghĩa cho biết. 

Mới đây Sở KH&ĐT có mời họp tổ liên ngành nhưng giải quyết hoài cũng không xong, ông Nghĩa cho biết thêm.

Sau khi nghe phản ánh, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở KH&ĐT báo cáo cụ thể. Đại diện Sở KH&ĐT trình bày, Sở có nhận được hồ sơ dự án của Công ty Lê Thành. Theo quy định, Sở tập hợp ý kiến của các sở ngành, trong đó có Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về vấn đề quy hoạch. 

“Sở QH&KT có báo cáo đề xuất của chủ đầu tư là không phù hợp với quy hoạch. Về tiêu chí quy hoạch, công ty đề nghị mật độ xây dựng là 39%, tầng cao là 15 tầng, hệ số sử dụng đất là 4.5. Nhưng sở QH&KT chỉ cho hệ số sử dụng đất là 2.0, dẫn đến chỉ tiêu về quy hoạch, số căn hộ không phù hợp nên không có cơ sở phê duyệt. Để giải quyết vấn đề này, hai sở đã tổ chức họp để thống nhất nhưng chưa giải quyết được”, Sở KH&ĐT lý giải.  

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu sau khi nghe đại diện Công ty Lê Thành phản ánh về thời gian xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội của công ty bị kéo dài.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Sở QH&KT báo cáo: “Chỉ có một việc nhỏ như thế thôi mà kéo dài cả năm trời, mấy anh làm ăn kiểu như vậy hả? Chuyện đó chỉ cần trong một tuần thôi. Chỉ có việc trao đổi về chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài như thế, đề nghị Sở QH&KT trả lời”. 

Đại diện Sở QH&KT cho rằng, sở đã cử cán bộ đi họp, còn nội dung cụ thể thì vị này xin Chủ tịch UBND TP.HCM thời gian vài ngày để kiểm tra.

“Chỉ tiêu quy hoạch như thế nào thì Sở QH&KT phải bảo đảm, phải hướng dẫn. Nhưng điều tôi muốn nói là sự phối hợp của các sở, chỉ việc nhỏ như thế mà kéo dài 11 tháng. Vấn đề được hay không thì chưa nói, còn nếu không được thì phải giải quyết làm sao cứ sao lại kéo dài như thế, lãnh đạo các sở thấy như thế có được không?”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

{keywords}
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở QH&KT kiểm tra, báo cáo về phản ánh của doanh nghiệp. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, Sở QH&KT phải thấy rằng ở đây có sự mâu thuẫn giữa các con số. Về chỉ tiêu quy hoạch, các chỉ số phải có tính hệ thống, thống nhất.

“Nếu tăng chiều cao thì mật độ phải tăng. Đằng này, cho chiều cao trên núi nhưng mật độ dưới sông, như vậy thì làm sao mà làm được. Đề nghị Sở QH&KT kiểm tra và báo cáo lại, đưa ra đề xuất điều chỉnh cho phù hợp”, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo. 

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

 - Sau nhiều ngày kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đề đòi tiền mua đất nhưng không được giải quyết, nhiều khách hàng mua phải dự án “ma” của doanh nghiệp này đã gửi đơn tố giác đến công an. 

Hồ Văn - Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.