Hồ sơ dự án NOXH bị 'ngâm' gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo 'nóng'

 - Từ việc một doanh nghiệp xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội nhưng bị “ngâm” hồ sơ gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo “nóng” tại cuộc họp. 

 

Tại buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào ngày 22/2, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Từ đó, thành phố sẽ cùng với doanh nghiệp tìm ra những giải pháp căn cơ để tháo gỡ nút thắt của lĩnh vực BĐS, một trong số đó là vấn đề cải cách hành chính

{keywords}
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành (Công ty Lê Thành) cho hay, hiện công ty ông đang triển khai Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại huyện Bình Chánh. Theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, khu đất  dự án được ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội. 

Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ tháng 3/2019 nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa xong. Theo quy hoạch 1/2.000, khu đất có tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ 2.0. Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng.

{keywords}
Ông Lê Hữu Nghĩa bức xúc vì thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án nhà ở xã hội bị "ngâm" gần cả năm vẫn chưa xong. 

“Nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4.5, trong khi đó theo luật, nhà ở xã hội được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Chúng tôi trình hồ sơ lên thì bị bác vì làm sai quy hoạch. Lấy hệ số sử dụng đất 2.0, tính ngược lại thì ra nhà ở 5 tầng, chúng tôi trình hồ sơ nhà ở thấp tầng thì cơ quan chức năng nói sai vì đây là khu nhà ở cao tầng”, ông Nghĩa cho biết. 

Mới đây Sở KH&ĐT có mời họp tổ liên ngành nhưng giải quyết hoài cũng không xong, ông Nghĩa cho biết thêm.

Sau khi nghe phản ánh, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở KH&ĐT báo cáo cụ thể. Đại diện Sở KH&ĐT trình bày, Sở có nhận được hồ sơ dự án của Công ty Lê Thành. Theo quy định, Sở tập hợp ý kiến của các sở ngành, trong đó có Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về vấn đề quy hoạch. 

“Sở QH&KT có báo cáo đề xuất của chủ đầu tư là không phù hợp với quy hoạch. Về tiêu chí quy hoạch, công ty đề nghị mật độ xây dựng là 39%, tầng cao là 15 tầng, hệ số sử dụng đất là 4.5. Nhưng sở QH&KT chỉ cho hệ số sử dụng đất là 2.0, dẫn đến chỉ tiêu về quy hoạch, số căn hộ không phù hợp nên không có cơ sở phê duyệt. Để giải quyết vấn đề này, hai sở đã tổ chức họp để thống nhất nhưng chưa giải quyết được”, Sở KH&ĐT lý giải.  

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu sau khi nghe đại diện Công ty Lê Thành phản ánh về thời gian xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội của công ty bị kéo dài.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Sở QH&KT báo cáo: “Chỉ có một việc nhỏ như thế thôi mà kéo dài cả năm trời, mấy anh làm ăn kiểu như vậy hả? Chuyện đó chỉ cần trong một tuần thôi. Chỉ có việc trao đổi về chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài như thế, đề nghị Sở QH&KT trả lời”. 

Đại diện Sở QH&KT cho rằng, sở đã cử cán bộ đi họp, còn nội dung cụ thể thì vị này xin Chủ tịch UBND TP.HCM thời gian vài ngày để kiểm tra.

“Chỉ tiêu quy hoạch như thế nào thì Sở QH&KT phải bảo đảm, phải hướng dẫn. Nhưng điều tôi muốn nói là sự phối hợp của các sở, chỉ việc nhỏ như thế mà kéo dài 11 tháng. Vấn đề được hay không thì chưa nói, còn nếu không được thì phải giải quyết làm sao cứ sao lại kéo dài như thế, lãnh đạo các sở thấy như thế có được không?”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

{keywords}
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở QH&KT kiểm tra, báo cáo về phản ánh của doanh nghiệp. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, Sở QH&KT phải thấy rằng ở đây có sự mâu thuẫn giữa các con số. Về chỉ tiêu quy hoạch, các chỉ số phải có tính hệ thống, thống nhất.

“Nếu tăng chiều cao thì mật độ phải tăng. Đằng này, cho chiều cao trên núi nhưng mật độ dưới sông, như vậy thì làm sao mà làm được. Đề nghị Sở QH&KT kiểm tra và báo cáo lại, đưa ra đề xuất điều chỉnh cho phù hợp”, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo. 

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

 - Sau nhiều ngày kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đề đòi tiền mua đất nhưng không được giải quyết, nhiều khách hàng mua phải dự án “ma” của doanh nghiệp này đã gửi đơn tố giác đến công an. 

Hồ Văn - Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Đất nền sổ đỏ - Kênh 'trú ẩn' an toàn thời lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau 2 năm dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với mức lạm phát cao chưa từng có trong thập kỷ qua. Đứng trước áp lực lạm phát này, BĐS là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khách sạn ở vị trí đắc địa tại Hạ Long

Sở hữu vị trí tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, một dự án khách sạn đang bị chính quyền thành phố yêu cầu xử lý

Hà Nội rà soát khu đô thị sinh thái nghìn tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Hòa Bình dừng xem xét loạt dự án 'khủng' của FLC, Tân Hoàng Minh

Tỉnh Hòa Bình dừng xem xét nghiên cứu, khảo sát loạt dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án liên quan đến FLC và Tân Hoàng Minh.

Khu đô thị kỳ vọng hiện đại bậc nhất Hạ Long nay thành nơi chăn thả dê

Sau nhiều năm bỏ hoang, không có khách mua, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuống cấp, rác thải đổ đầy đường, cỏ mọc um tùm là nơi chăn thả dê.

CIC Luxury Lào Cai hút khách nhờ chính sách hấp dẫn

Hiện diện sang trọng giữa khu dân cư phát triển sầm uất bậc nhất trung tâm thành phố Lào Cai, dự án CIC Luxury công bố đã hoàn thiện 95% các hạng mục bàn giao, sẵn sàng đón những chủ nhân thượng lưu về sinh sống, kinh doanh ngay cuối tháng 7/2022.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...