Hoằng Lộc xây dựng NTM nâng cao là cơ hội để các tiêu chí NTM thực sự đi vào chiều sâu

Hoằng Lộc là một trong số ít xã của huyện Hoằng Hóa được huyện lựa chọn để tập trung chỉ đạo xây dựng hoàn thành NTM nâng cao trong năm 2020.

Chỉ sau một thời gian thực hiện, Nhân dân và cán bộ nơi vùng quê hiếu học lại một lần nữa khẳng định rằng: NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có kết thúc! Sự chuyển mình mạnh mẽ, hiện hữu của những công trình ở địa phương này khiến người ở quê, người đi xa, ai cũng ngỡ ngàng, phấn khởi và tự hào.

Cung đường từ Ngã tư Hoằng Lộc đi xã Hoằng Quang (TP Thanh Hóa) được xem là tuyến giao thông “huyết mạch” của xã với chiều dài 1,6 km gập ghềnh, nhỏ hẹp, ùn tắc trước đây được đầu tư nâng cấp, mở rộng lên 9m, xây dựng rãnh thoát nước đồng bộ, mặt đường thảm nhựa hiện đại với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, xã.

{keywords}
Hoằng Lộc xây dựng NTM nâng cao là cơ hội để các tiêu chí NTM thực sự đi vào chiều sâu

 

Từ trục đường chính ấy, xã, thôn tiếp tục huy động các nguồn lực nâng cấp, mở rộng đường liên thôn, nội thôn, xây dựng, chỉnh trang cảnh quan môi trường, đường tranh bích họa, bồn hoa, cây cảnh, đường điện chiếu sáng, nạo vét, chỉnh trang khuôn viên ao cá Bác Hồ, kè, lát các ao làng gọn gàng... Tất cả góp phần “họa” nên bức tranh đô thị nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp... như đúng tinh thần mà Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Được biết, để thực hiện chương trình NTM nâng cao, xã Hoằng Lộc đã kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và tiểu ban kiến thiết, tiểu ban vận động tại các thôn; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Xã thực hiện rà soát 15 tiêu chí NTM nâng cao, xây dựng lộ trình thực hiện, xác định rõ nhiệm vụ nào của xã, nhiệm vụ nào của thôn; đồng thời, ban hành chính sách kích cầu cho các thôn... Quan điểm của địa phương là xây dựng bền vững, đồng bộ, gắn với việc từng bước thực hiện đô thị hóa nông thôn.

9 tháng năm 2020, xã đã huy động được hơn 29 tỷ đồng từ nguồn ngân sách xã, huyện và đóng góp của Nhân dân để đầu tư xây dựng NTM nâng cao, hoàn thành công trình phúc lợi xã hội như đường giao thông, mương tiêu thoát nước, chỉnh trang công sở, trường học, trạm y tế... Các thôn tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu xã hội hóa huy động sự đóng góp của Nhân dân chỉnh trang cảnh quan môi trường trong khu dân cư.

Mỹ Hòa
Ảnh: Hồng Liên

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.