Theo đó, Trường ĐH Y Dược- ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm 2023 như sau: 

Ngành Y khoa: 5,5 triệu đồng/tháng*10 tháng/năm, tương đương 55 triệu đồng/năm.

Ngành Dược học: 5,1 triệu đồng/tháng*10 tháng/năm, tương đương 51 triệu đồng/năm.

Các ngành còn lại là 27,6 triệu đồng/năm.

Như vậy, so với năm 2022, học phí các ngành đều tăng mạnh. Bởi năm ngoái, học phí các ngành hệ chuẩn của trường chỉ là 24,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2023, Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh đại học chính quy theo 6 phương thức:

Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (chiếm 35% chỉ tiêu mỗi ngành):

Phương thức xét tuyển này sử dụng tổ hợp A00 đối với ngành Dược học hoặc tổ hợp B00 đối với các ngành: Y khoa, Răng- Hàm- Mặt, Kĩ thuật xét nghiệm y học, Kĩ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng.

Thí sinh phải đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2023 phải dự thi lại các môn được dùng để xét tuyển theo ngành học.

Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2023 (chiếm 35% chỉ tiêu mỗi ngành):

Thí sinh phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Điểm thi Đánh giá năng lực phải đạt tối thiểu 100 điểm đối với ngành Y khoa, Dược học và Răng- Hàm- Mặt; tối thiểu 80 điểm đối với các ngành còn lại. Chứng nhận kết quả thi phải còn hạn sử dụng trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển.

- Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Hóa học đạt tối thiểu 8 điểm đối với ngành Dược học; điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Sinh học đạt tối thiểu 8 điểm đối với ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt; điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Sinh học đạt tối thiểu 7 điểm đối với các ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Hình ảnh y học và Điều dưỡng.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (6% chỉ tiêu):

Thí sinh phải có điểm IELTS đạt từ 6.5 trở lên đối với ngành Y khoa, Răng- Hàm- Mặt và Dược học, hoặc từ 5.5 trở lên đối với ngành còn lại và phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Chứng chỉ phải còn hạn sử dụng trong thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển.

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

- Tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT trong tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành học (bắt buộc phải có môn Toán) tối thiểu 17 điểm (đối với ngành Y khoa, Dược học và Răng hàm mặt) hoặc tối thiểu 15 điểm (đối với các ngành KT xét nghiệm y học, KT hình ảnh y học và Điều dưỡng).

Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT:

a) Xét tuyển thẳng: dành 2% chỉ tiêu xét tuyển thẳng cho đối tượng theo quy định của Bộ GD-ĐT với các thí sinh đáp ứng một trong các điều kiện theo thứ tự ưu tiên sau:

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GD-ĐT tổ chức với các đề tài thuộc lĩnh vực phù hợp với ngành xét tuyển. Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ xem xét đề tài mà thí sinh đoạt giải để quyết định.

b) Ưu tiên xét tuyển: Dành 3% chỉ tiêu cho ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng ở trên (mục a) nhưng không dùng quyền xét tuyển thẳng. Thí sinh diện ưu tiên xét tuyển phải có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nguyên tắc xét tuyển: xét theo thứ tự ưu tiên từ giải cao xuống giải thấp cho đến hết chỉ tiêu, trường hợp cùng mức ưu tiên ở cuối danh sách sẽ xét theo tổng điểm tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Xét tuyển theo cơ chế đặc thù của ĐH Quốc gia Hà Nội:

a) Dành 5% chỉ tiêu cho đối tượng là học sinh hệ chuyên các Trường THPT thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và học sinh hệ chuyên ở các trường THPT chuyên (từ Huế trở ra) đoạt giải Nhất hoặc Huy chương Vàng các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế có đề tài dự thi phù hợp với ngành xét tuyển và phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

- Có học lực 3 năm THPT đạt loại giỏi.

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GĐ-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

- Thí sinh phải báo cáo tóm tắt đề tài dự thi bằng tiếng Anh trước tiểu ban đánh giá đề tài và phải đạt tối thiểu 7/10 điểm.

(Đối với thí sinh tham gia cuộc thi sáng tạo, triển lãm KHKT khu vực, quốc tế tham gia xét tuyển cần nộp 01 toàn văn đề tài, 4 bản tóm tắt đề tài bằng tiếng anh không quá 10 trang và có dấu xác nhận của đơn vị đăng ký).

Nguyên tắc xét theo điểm đánh giá đề tài từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu, trường hợp cùng mức điểm ở cuối danh sách sẽ xét theo tổng điểm tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

b) Dành 6% chỉ tiêu cho đối tượng tham dự kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội đạt giải chính thức các môn thi: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ và phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt;

- Có điểm trung bình chung học tập bậc THPT đạt từ 8,5 trở lên;

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GĐ-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nguyên tắc xét theo thứ tự ưu tiên từ giải cao xuống giải thấp cho đến hết chỉ tiêu, trường hợp cùng mức giải ở cuối danh sách sẽ xét theo tổng điểm tổ hợp của kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

c) Dành 6% chỉ tiêu cho đối tượng học sinh các trường THPT trên toàn quốc tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN hoặc cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ đạt giải nhất, nhì, ba và đáp ứng các điều kiện sau:

- Có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt;

- Có điểm trung bình chung học tập bậc THPT đạt từ 8,5 trở lên;

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GĐ-ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội;

Nguyên tắc xét tuyển theo thứ tự ưu tiên từ giải cao xuống giải thấp cho đến hết chỉ tiêu, trường hợp cùng mức ưu tiên ở cuối danh sách sẽ xét theo tổng điểm tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Xét tuyển đối tượng học sinh hệ dự bị đại học (2% chỉ tiêu):

Học sinh các trường dự bị đại học (đã được Trường ĐH Y Dược phân bổ chỉ tiêu bằng văn bản) đáp ứng các điều kiện sau:

- Có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đầu vào của ĐH Quốc gia Hà Nội đối với ngành đăng ký xét tuyển theo năm thí sinh tốt nghiệp THPT, cụ thể: Ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt 22 điểm, ngành Dược học 21 điểm, các ngành còn lại 20 điểm.

- Điểm tổng kết từng môn trong tổ hợp năm học dự bị đạt từ 8 điểm trở lên đối với ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học; đạt từ 7 điểm trở lên đối với các ngành còn lại.