Samsung vừa công bố những dự án đạt giải tại chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 (Giải pháp cho tương lai 2021). Cuộc thi tập hợp những giải pháp của các đội đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước nhằm giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội.

{keywords}
Những thí sinh ở bảng A của cuộc thi.

Đoạt giải nhất ở bảng A là dự án “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế”, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra ống cống thoát nước do đội Robo Kat (THCS Trường Xuân – Tỉnh Đồng Tháp) thực hiện.

Thiết bị sẽ giúp kiểm tra, giám sát ở những nơi tối tăm, nguy hiểm mà con người khó di chuyển đến như ống cống thoát nước ly tâm, ống cống xây vuông dân dụng.

Sản phẩm cũng giúp lau dọn, vệ sinh mặt kính, tường, ở trần nhà hoặc các nhà cao tầng; Kiểm tra kết cấu kiến trúc, điều kiện về ẩm mốc, bề mặt vật liệu nhà cao tầng; Di chuyển lên cao ứng dụng giám sát, dự đoán khí tượng… đều là những hoạt động mà chiếc robot có thể đảm đương được.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để rác thải khẩu trang y tế không tác động xấu đến môi trường, đội thi The Eco Warriors đã phát triển dự án: “Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” – dự án đoạt giải nhất ở bảng B.

Giải pháp của đội thi thuộc THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam – Thành phố Hà Nội sử dụng khẩu trang đã qua sử dụng để tái chế thành những chậu nhựa, đạt mục tiêu kép là giảm thiểu rác thải và có thể sử dụng làm chậu trồng cây xanh.

Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho các cá nhân là thầy cô giáo, học sinh và các trường, tỉnh/ thành phố có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng giá trị giải thưởng là hơn một tỷ đồng.

Kết thúc vòng sơ khảo vào cuối tháng 6/2021, cuộc thi nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành.

Hải Đăng

Sinh viên Việt giành giải Nhì cuộc thi quốc tế với  ý tưởng giúp tăng tuổi thọ điện thoại

Sinh viên Việt giành giải Nhì cuộc thi quốc tế với ý tưởng giúp tăng tuổi thọ điện thoại

Với ý tưởng IBM Smart Repair – một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử, 3 sinh viên ngành Truyền thông, Đại học RMIT đã về Nhì tại cuộc thi toàn cầu D&AD New Blood Quickfire 2021.