Hội thảo khoa học quốc tế “Kết nối văn hóa - văn minh Ấn Độ - ASEAN”

Ngày nay sự kết nối văn minh, văn hóa giữa Ấn Độ và ASEAN được biểu hiện qua hội nhập kinh tế, chính trị và phối hợp chiến lược đối với các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu để hướng đến tăng trưởng bao trùm cho khu vực.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, ASEAN và Ấn Độ đã phát triển những kết nối văn minh - văn hóa lâu đời để vun đắp nền móng vững chắc của quan hệ hữu nghị, mở đường cho hợp tác toàn diện ASEAN - Ấn Độ đạt nhiều thành tựu lớn.

{keywords}
Hội thảo khoa học quốc tế “Kết nối văn hóa - văn minh Ấn Độ - ASEAN” diễn ra từ 7 đến 8/10.

Theo dòng lịch sử, nếu sự kết nối văn minh, văn hóa giữa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á được thể hiện bằng mối liên hệ giữa vương quốc Champa với nền văn hóa Sanskrit, sự truyền bá, tiếp biến các giá trị văn hóa về tôn giáo, nghệ thuật, văn học, âm nhạc, điêu khắc, thì ngày nay sự kết nối văn minh, văn hóa giữa Ấn Độ và ASEAN càng rõ nét hơn và được biểu hiện bằng sự hội nhập kinh tế, hội nhập chính trị và phối hợp chiến lược đối với các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu để hướng đến an ninh chung và tăng trưởng bao trùm cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hội thảo còn làm rõ chiến lược quyền lực mềm dựa trên các giá trị chính trị chung của Ấn Độ và ASEAN cũng như các biện pháp hòa bình để quản lý xung đột và hợp tác kinh tế nhằm đạt được các giải pháp chung.

Các phương hướng hợp tác về văn hóa mà hai bên còn chưa khai phá cũng như cách thức để mở rộng, phát huy những yếu tố mới. Tác động của bối cảnh mới, đặc biệt là của dịch bệnh Covid-19 đến kết nối văn hóa văn minh Ấn Độ - ASEAN.

Qua đó hội thảo đưa ra nhận định về xu hướng phát triển mới của kết nối văn hóa văn minh Ấn Độ - ASEAN, vạch ra lộ trình, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn kế tiếp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cùng thảo luận về những cách thức mở rộng và phát huy kết nối văn hóa - văn minh giữa Ấn Độ và ASEAN, góp phần củng cố sức mạnh tổng hợp của 2 khu vực, thúc đẩy giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân, thúc đẩy sự hòa hợp, phát triển và thịnh vượng.

Ngọc Dũng

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".