Hưng Yên triệu tập đối tượng đăng tin sai sự thật về cái chết của một quân nhân

Mới đây, một đối tượng ở Hưng Yên đăng tải nội dung sai sự thật về vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong đã bị mời lên Công an làm việc.

Mạng xã hội phát triển, bên cạnh các thông tin chính xác từ cơ quan báo chí có uy tín, đã xuất hiện tình trạng tin giả, tin sai sự thật, bịa đặt nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh – trật tự xã hội, chống phá Đảng và Nhà nước.

Từ năm 2019 đến nay, nhiều trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng lên Internet và mạng xã hội.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên nhiều cá nhân vẫn cố tình lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và các sự kiện được dư luận quan tâm để đưa ra thông tin không chính xác, giật gân nhằm kích động, câu like.

Gần đây nhất là vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong, đối tượng tên L.M.D (sinh năm 1991, trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) lợi dụng điều đó, sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Dũng Blue” đăng tải bài viết trên nhóm “Cộng đồng vì đồng chí Trần Đức Đô” với nội dung sai sự thật, công kích lực lượng Công an, Quân đội bao che, không kết luận vụ việc.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc thu thập đầy đủ tài liệu và triệu tập đối tượng này lên làm việc, làm rõ nội dung vi phạm. Đồng thời Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng   tham mưu Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên ra Quyết định xử phạt đối với D. số tiền 7,5 triệu đồng.

Ngoài đối tượng kể trên, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện được nhiều đối tượng tung tin giả về dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể: Qua công tác nắm tình hình, khai thác thông tin trên không gian mạng, ngày 16/06/2021, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên phát hiện 1 tài khoản Facebook có đăng tải một số thông tin và bình luận với nội dung “Mỹ Hào toang L2!!!”, “Dương tính nhé mọi người ơi”...

Đây là những thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên).

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã xác định chủ nhân của tài khoản Facebook trên, đồng thời cũng là người đăng tải bài viết không đúng sự thật là N.T.T.T (sinh năm 2001, trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Đối tượng T đã bị xử phạt 5 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Hồi đầu năm 2021, các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên cũng liên tiếp phát hiện, xử lý 3 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội nhằm mục đích giật tít, câu like.

Sau khi bị triệu tập lên trụ sở Công an để làm việc, các đối tượng đều đã thừa nhận sai phạm, tự giác gỡ bỏ thông tin, đồng thời cam kết không tái phạm

Minh Phúc

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.