Huyện Đồng Hỷ triển khai tiêm 197.60 liều vắc xin cúm gia cầm

Trong đợt 2 tiêm vắc xin phòng bệnh của năm 2021, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) sẽ triển khai tiêm 197.600 liều vắc xin cúm cho gia cầm.

Tại Việt Nam, từ đầu tháng 6 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện chủng virus cúm gia cầm H5N8 xuất hiện ở các tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thái Bình.

Trước nguy cơ dịch bệnh, ngành chăn nuôi - thú y huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm H5N8 cũng như các dịch gia cầm nguy hiểm khác.

Theo thống kê, huyện Đồng Hỷ,có hơn 1,5 triệu con gia cầm. Hiện tại, 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tiến hành tiêm phòng đợt 2 cho đàn vật nuôi.

{keywords}
Người chăn nuôi vẫn được tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi. 

UBND huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với 15 xã, thị trấn tổ chức rà soát, thành lập các tổ tiêm phòng để tập huấn các kỹ thuật tiêm phòng cho các tổ viên.

Nhằm đảm bảo kế hoạch tiêm phòng trên đàn vật nuôi đúng thời gian, kế hoạch đã đề ra, trước đó, cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, thống kê số lượng vật nuôi trên địa bàn để chủ động cấp vắc xin; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng các loại vắc xin cho lực lượng thú y xã, thị trấn. Tuyên truyền về kế hoạch tiêm phòng để bà con được biết… Trong đợt 2 này, huyện sẽ thực hiện tiêm 197.600 liều vắc xin cúm gia cầm.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp 590 lít hóa chất iodine, 150kg hóa chất vibazone cho các địa phương để phun khử trùng tiêu độc tại những vị trí có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Theo kế hoạch, huyện Đồng Hỷ sẽ kết thúc tiêm phòng đợt 2 cho đàn vật nuôi đợt đến hết ngày 10/10.

Được biết, năm nay, người chăn nuôi trên địa bàn vẫn được tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi, với mức hỗ trợ từ 50-100% tùy loại vắc xin, tổng kinh phí hỗ trợ trên 500 triệu đồng…

Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát khi gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Vận động người dân tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh; vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định. Hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Huân ở xã Nam Hòa đang nuôi 2.000 con gà, sắp tới anh sẽ tăng tổng số đàn lên 4.000 con. Đây là số gia cầm phục vụ cho nhu cầu thị trường cuối năm nên anh rất thận trọng trong công tác bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trước dịch bệnh.

“Khi các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn huyện xuống hướng dẫn, tuyên truyền việc tiêm vắc xin cũng như khử khuẩn, chăn nuôi an toàn, tôi rất ủng hộ. Toàn bộ số vắc xin được tôi mua từ nguồn đảm bảo, giống gia cầm cũng chọn lựa nơi có uy tín. Mặc dù lo lắng dịch bệnh luôn thường trực nhưng tôi nghĩ nếu mình đảm bảo mọi khâu chuẩn theo hướng dẫn, nguy cơ sẽ giảm thiểu”, anh Huân khẳng định. 

Như Sỹ

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.