Huyện Quỳnh Phụ triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia cầm vụ thu đông 2021

Trên tinh thần chủ động bảo vệ gia cầm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời điểm giao mua, từ ngày 15/9 đến 10/10/2021, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Từ đầu năm 20201 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy số lượng lớn gia cầm, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi.

Tại Thái Bình, tháng 7/2021 đã xuất hiện ổ dịch cúm gia càm độc lực cao H5N8 ở huyện Kiến Xương với tổng đàn gia cầm 3.411 con (gồm 3.410 con vịt, 01 con gà), kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Đây là chủng cúm gia cầm lần đầu có tại Việt Nam. Mức độ nguy hiểm của bệnh là làm chết gia cầm, đồng thời có thể lây lan sang người.

{keywords}
Trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ có tổng đàn gia cầm là 1,6 triệu con.

Người nhiễm bệnh thường không biểu hiện triệu chứng, thậm chí nếu kháng thể tốt sẽ không phát bệnh. Tuy nhiên mầm bệnh không mất đi mà vẫn lưu trữ trong cơ thể, nếu có điều kiện sẽ phát triển, tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người.

Hiện, các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai phương án phòng, chống dịch cúm gia cầm mùa thu đông 2021.

Tại huyện Quỳnh Phụ, theo báo cáo của Phòng NN&PTNT, trên địa bàn huyện có tổng đàn gia cầm là 1,6 triệu con. 

Trên tinh thần chủ động bảo vệ gia cầm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời điểm giao mua, từ ngày 15/9 đến 10/10/2021, huyện Quỳnh Phụ tổ chức chiến dịch đợt đại trà, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia cầm. Các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn triển khai công tác tập huấn bổ sung kỹ thuật cho cán bộ chăn nuôi thú y cơ sở, cấp phát đúng, đủ lượng vắc xin theo quy định.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện còn phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết và vận động người chăn nuôi tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân tự mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình. Đồng thời chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh khu vực chăn nuôi.

Đến nay, 37/37 xã, thị trấn trong huyện đã tiếp nhận và tổ chức thực hiện tiêm vắc xin tại các xã, thị trấn.

Chiến dịch tiêm vắc xin cho gia cầm bảo đảm phương châm "4 đúng" trong công tác tiêm phòng. Huyện phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng cho gia cầm đạt 80% trở lên. Ngoài ra, ngành chuyên môn huyện cũng phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.