Huyện Tiền Hải dốc toàn lực bảo vệ vật nuôi trước dịch bệnh

Thời gian qua, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi. Đồng thời tổ chức các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi nhằm không để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã có bước chuyển biến tích cực, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, đẩy mạnh chăn nuôi lợn áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và ứng dụng công nghệ xử lý môi trường trong chăn nuôi, qua đó đã từng bước hình thành theo chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.

Theo số liệu thống kê, hiện huyện có đàn trâu, bò, dê 4.520 con; đàn lợn trên 40.000 con.

{keywords}
Phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi. 

Xác định phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng giữ vững hiệu quả trong chăn nuôi, thời gian qua, ngành chăn nuôi huyện Tiền Hải đã triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi. Đồng thời tổ chức các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi nhằm không để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hiện nay, thời tiết giai đoạn giao mùa là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, lây lan trên đàn vật nuôi. Trạm Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, thống kê lại tổng đàn gia súc ở các hộ, trang trại, gia trại trong diện tiêm phòng.

Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở cách phòng, chống dịch bệnh trên động vật để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện… Cử cán bộ chuyên môn kiểm tra, giám sát quá trình tiêm phòng, bảo đảm các đợt tiêm phòng đại trà diễn ra nhanh gọn, tập trung, đạt tỷ lệ tiêm phòng cao và đúng quy định.

Sau khi tiêm phòng, lấy mẫu huyết thanh gia súc đã tiêm phòng vắc xin để đánh giá hiệu quả công tác tiêm phòng tại các địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn. Đặc biệt khi người chăn nuôi tái đàn, phải tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, kịp thời. 

Xã Nam Trung có đàn lợn trên 1.000 con trâu, 202 con bò. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Để chủ động phòng dịch bệnh động vật, vã tăng cường khuyến cáo bà con nông dân tiêm phòng vắc xin cho gia súc nhằm hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi. 

Bà Nguyễn Thị Thoa đang nuôi 30 con lợn, trong đó có 5 con lợn sinh sản và 23 con lợn thịt. Dự kiến 25 con lợn thịt sẽ xuất chuồng vào dịp cuối năm. Đây là “tài sản” lớn nên gia đình bà luôn coi trọng công tác phòng bệnh bằng nhiều biện pháp như tiêm vắc xin, vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi... 

Thời điểm giao mùa việc tiêm phòng được tăng cường bởi đây là lúc các bệnh lở mồm long móng, bệnh dịch tả lợn châu Phi dễ bùng phát.

Ông Vương Quốc Chinh, xã Nam Trung cho biết: Khi địa phương tuyên truyền về thời điểm tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc thu đông, tôi đã đăng ký với Ban Chăn nuôi và Thú y xã bố trí thời gian để tiêm phòng cho đàn lợn. Ngoài ra, tôi thường xuyên rắc vôi bột vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng để đàn vật nuôi khỏe mạnh, tránh được dịch bệnh. Nhờ thực hiện tốt khâu phòng, chống dịch nên trong năm qua dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến đàn vật nuôi của gia đình.

Đến nay, Tiền Hải đã triển khai đồng bộ công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, trong đó, bệnh dịch tả lợn tiêm 14.500 liều; tụ dấu 5.520 liều; phó thương hàn 7.760 liều; lở mồm long móng 6.300 liều; tụ huyết trùng trâu, bò 910 liều; bệnh dại 410 liều; viêm da nổi cục 825 liều.

Tại địa bàn giáp ranh với huyện, thị và tỉnh khác, lực lượng thú y và các ngành liên quan triển khai các hoạt động kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y khâu giết mổ, vận chuyển, khuyến cáo chủ cơ sở phải tiêu độc hàng ngày. Quản lý chặt chẽ công tác tái đàn khi chủ cơ sở chăn nuôi bảo đảm điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Thu Hiền

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.