Hãng tin Al Jazeera dẫn lời người đứng đầu cơ quan y tế ở Dải Gaza, ông Munner al-Bursh nói rằng bệnh viện Indonesia thiết lập ở phía bắc khu vực này đang đối mặt với tình trạng “thảm khốc”.

“Lực lượng Israel tiếp tục tấn công vào bệnh viện. Pháo binh của họ bắt đầu bắn phá lúc nửa đêm nhằm vào khoa phẫu thuật, khiến 12 dân thường thiệt mạng và nhiều bác sĩ làm việc ở đó bị thương. Ngoài 700 bệnh nhân và 5.000 người tị nạn bên trong bệnh viện trước khi cuộc tấn công xảy ra, các khu vực xung quanh bệnh viện đang có khoảng 10.000 người”, ông al-Bursh nói.

indonesia 111.jpg
Bệnh viện Indonesia ở Dải Gaza. Ảnh: Al Jazeera

Theo vị quan chức này, người dân tị nạn bên trong bệnh viện Indonesia ở Dải Gaza phải sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu thực vật trích từ nguồn lương thực ít ỏi của những người có mặt ở đó.

Quân đội Israel cho tới nay chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc trên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tuyên bố rằng hành vi tấn công bệnh viện nước này lập ở Dải Gaza là “một sự vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế”.

Pháp gửi hàng viện trợ tới Dải Gaza 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay (20/11) cho biết, nước này sẽ sớm gửi máy bay mang hàng cứu trợ tới người dân Dải Gaza.

“Khẩn cấp cho người dân Gaza, hàng cứu trợ phải được giao nhanh và an toàn nhất có thể. Tôi đã quyết định thuê một phi cơ của Không quân Pháp để vận chuyển hơn 10 tấn vật tư y tế tới đó vào đầu tuần này”, ông Macron viết trên mạng xã hội X.

“Ngoài ra, tàu tấn công đổ bộ Dixmude sẽ sớm khởi hành trong tuần này tới Ai Cập. Tàu này được trang bị một bệnh viện có 40 giường bệnh, để điều trị cho những ca thương tích nghiêm trọng nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển người dân bị thương đến các bệnh viện gần đó nếu cần”, ông viết thêm.

Theo Tổng thống Pháp, nước này coi việc Hamas thả tự do cho tất cả con tin là ưu tiên tuyệt đối, và chính quyền Paris đang không ngừng nghỉ làm việc với các đối tác để đưa các con tin, trong đó có 8 công dân Pháp, trở về nhà.