RIA Novosti đưa tin, hôm 24/10, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thư ký Guterres đề cập tình hình leo thang của xung đột Israel-Hamas và kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để bảo vệ dân thường.

Ông cũng lên án vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10, nhưng lưu ý “các cuộc tấn công của Hamas không tự nhiên nổ ra”.

Ngay sau đó, Đại sứ Israel tại LHQ Erdan đã gọi bài phát biểu của ông Guterres là “gây sốc”, chứa đựng “những quan điểm khủng khiếp” và yêu cầu người đứng đầu LHQ từ chức.

antonio guterres.jpg
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: RIA Novosti

“Bài phát biểu gây sốc của Tổng thư ký LHQ tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an trong khi rocket đang nã vào toàn bộ Israel đã chứng minh rằng ông ấy hoàn toàn xa rời thực tế trong khu vực và rằng ông ấy đã sai lệch khi nhìn vào vụ thảm sát do Hamas thực hiện”, ông Erdan viết trên mạng xã hội X.

Theo ông, quan điểm của ông Guterres về nguyên nhân vụ tấn công của Hamas đang cho thấy “sự thông cảm dành cho chủ nghĩa khủng bố và hành vi làm tổn hại dân thường”. Đại sứ Israel sau đó yêu cầu ông Guterres từ chức nếu không xin lỗi ngay lập tức.

“Tôi kêu gọi ông ấy từ chức ngay lập tức. Không có lời biện minh hay mục đích nào khi nói chuyện với những người thể hiện lòng trắc ẩn đối với những hành động tàn bạo khủng khiếp nhất đã gây ra đối với công dân Israel và người Do Thái”, ông Erdan cho biết.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen, người cũng có mặt tại cuộc họp đã bày tỏ sự phẫn nộ, chỉ tay về phía ông Guterres, sau đó đưa ra hình ảnh những người dân Israel bị bắt cóc sau vụ tấn công của Hamas.