Từng ghé quán vài lần, vị khách Tây đánh giá món cơm tấm ở đây hợp khẩu vị với điểm nhấn là miếng sườn cốt lết to cỡ bàn tay người lớn, được tẩm ướp vừa vặn, thịt mềm mọng, không bị khô.
Lời tòa soạn:
TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon.
Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở TPHCM” về những trải nghiệm của du khách quốc tế khi thưởng thức các món ăn Việt Nam tại thành phố này.
Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một YouTuber khá nổi tiếng tại Việt Nam với kênh cá nhân có hơn 715.000 lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm ẩm thực ở các tỉnh, thành khắp Việt Nam.
Trong một video đăng tải trên YouTube, Max thực hiện thử thách là khám phá các món ăn đường phố với khẩu phần lớn gấp 3-4 lần bình thường như bánh mì, phở, bún bò…
Trong đó có một món anh đặc biệt yêu thích, ăn nhiều lần không chán. Đó là cơm tấm.
Max ghé quán cơm tấm quen thuộc ở TPHCM
Để thưởng thức món ăn này, Max ghé quán cơm tấm “ruột” nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận).
Quán mở cửa đến nay được gần 30 năm và từng được Michelin xếp vào danh sách Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) trong 2 năm liên tiếp 2023, 2024.
Max cho biết, món cơm tấm ở đây nổi tiếng với miếng sườn cốt lết thái bản lớn, được tẩm ướp theo công thức gia truyền rồi đem nướng than.
Tại quán, vị khách Tây gọi 1 đĩa cơm tấm “khổng lồ” có giá 300.000 đồng để ăn cho "bõ thèm”. Đây là khẩu phần ăn đặc biệt mà quán phục vụ theo yêu cầu riêng của anh, bao gồm 2 suất cơm tấm thập cẩm gộp lại.
Trong đó, mỗi suất cơm tấm thập cẩm có giá 150.000 đồng, gồm các nguyên liệu kèm theo như bì, lạp xưởng, chả trứng, ốp la, xíu mại và 1 miếng sườn cốt lết lớn.
Max cho biết có sở thích dằm nhỏ thức ăn rồi trộn đều cùng cơm, rưới nước mắm chua ngọt lên trên và thêm các loại rau dưa ăn kèm để không bị ngấy.
Khi thưởng thức, anh nhận xét hạt cơm nhỏ và dẻo. Sườn nướng mềm mọng, đậm đà, có chút vị ngọt như caramen và đượm mùi khói. Ngay cả trứng ốp la cũng được chế biến khéo léo với phần vỏ giòn, còn bên trong là lớp lòng đào sóng sánh đẹp mắt.
Các món còn lại như bì, chả trứng, lạp xưởng cũng được YouTuber người Mỹ đánh giá cao.
Chủ quán cơm tấm mà Max ghé thăm là anh Trương Vĩnh Thụy. Anh là thế hệ thứ 2 tiếp quản quán cơm nức tiếng của gia đình.
Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Thụy cho hay, món cơm tấm ở đây vẫn giữ nguyên công thức, chưa từng thay đổi hương vị kể từ khi mở bán cho đến nay.
Các nguyên liệu được tuyển chọn và chế biến kỹ lưỡng.
Trong đó, quán sử dụng cốt lết heo (phần thịt sát xương sườn) được nhập mới mỗi ngày và thái tay, tẩm ướp gia vị trong 4-6 tiếng trước khi nướng.
Điều thú vị là miếng cốt lết nướng của quán có kích thước to hơn hẳn so với các nơi khác, trọng lượng ban đầu khoảng 450-500g, cỡ bằng bàn tay người lớn.
Theo anh Thụy, miếng cốt lết bản to và dày như vậy giúp phần thịt khi nướng săn lại nhưng vẫn có độ mềm mọng, không bị khô, đảm bảo hương vị thơm ngon.
Ngoài nguyên liệu chính là cốt lết nướng, quán cơm tấm còn phục vụ các món ăn kèm khác gồm trứng ốp la, bì, chả trứng, lạp xưởng, xíu mại,…
Trong đó, cơm tấm đặc biệt gồm đầy đủ các món có giá 150.000 đồng. Còn món cơm tấm sườn là 81.000 đồng. Nếu ăn tại quán, thực khách được giảm 5.000 đồng.