Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc

Một điểm mới tạo nhiều sự quan tâm trong Đại hội XIII chính là tinh thần đổi mới sáng tạo, khơi dậy giá trị con người với “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc”.

 

Yếu tố Hạnh phúc - một điểm nhấn trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII khiến Đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Phạm Minh Hiền nhớ tới câu chuyện đã từng chia sẻ với bạn bè mình. Một thời gian sau khi trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, có người bạn đã gửi link thông tin về tôi trên trang Wikipedia và hỏi rằng, công việc của chính trị gia là gì?

Khi đó ông đang đi trao quà Tết cho các hộ gia đình nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các xã một huyện miền núi.

Muốn phồn vinh - hạnh phúc phải có khát vọng
Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh Văn Dương

"Chứng kiến nhiều hoàn cảnh quá khó khăn đúng nghĩa là “nghèo xơ nghèo xác”, những mảnh đời bất hạnh lo chạy cơm từng bữa, tôi trả lời bạn mình rằng: “Làm chính trị là lo cơm áo gạo tiền cho dân nghèo, kết nối nguồn lực hỗ trợ cho họ về sinh kế, chỉ mong sao có ngày họ được sống an vui". Bạn tưởng rằng tôi đang nói đùa mà không tin đó là câu trả lời nghiêm túc", ông Phạm Minh Hiền chia sẻ. 

Mới đây nhất, khi chúng tôi tổ chức Gala kỷ niệm 10 năm một chương trình thiện nguyện dành cho trẻ em nghèo hiếu học của tỉnh Phú Yên. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để phỏng vấn các trẻ từng là nhân vật được trợ giúp, khi hỏi về ước mơ, phần lớn các em đều mong mình được tiếp sức đến trường, vì nghèo quá nên được đi học là một hạnh phúc.

Ở quê tôi, những đứa trẻ người đồng bào dân tộc thiểu số có thể đi bộ cả ngày bằng đôi chân trần dưới trời nắng nóng trên các đoạn đường đèo quanh co để tìm nhặt các loại vỏ chai, bán kiếm tiền phụ giúp gia đình có thêm bữa ăn. Các em vẫn được đến trường, hưởng các chính sách của nhà nước nhưng nếu không bươn chải thêm thì đời sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình vẫn thiếu trước hụt sau và nguy cơ bỏ học là rất cao, đó là một sự thật.

Hạnh phúc đối với  trẻ em nghèo tuy đơn giản nhưng thật sự để có được hạnh phúc chúng cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, thậm chí phải trải qua những thiệt thòi, mất mát lớn lao.

Thế nhưng, đôi khi lại có những nghịch lý muốn cười ra nước mắt, bởi thực tế có nhiều người dân có thói quen ỷ lại, trông chờ sự giúp đỡ mà không muốn vượt qua số phận để thay đổi cuộc đời. Có không ít người nghèo nhất định không chịu thoát nghèo, vì thoát nghèo là “ mất hết” các nguồn lực bảo trợ, tâm lý người nghèo họ luôn ẩn chứa những nỗi bất an...

Lẽ nào, “vòng đời” của một hộ nghèo chỉ quanh quẩn với thoát nghèo rồi lại tái nghèo? Liệu rằng các chương trình hay dự án dành cho người nghèo có thật sự mang lại các lợi ích hài hòa như mong muốn hay không, và tác động chung của nó với người dân là gì?

Không thể phủ nhận các chính sách an sinh xã hội của ta luôn mang ý nghĩa và giá trị rất nhân văn, nhưng có lẽ một số chính sách đã bỏ qua yếu tố khai thác tiềm năng, giá trị con người, là phát huy sức mạnh nội tại, là khát vọng vươn lên… Ở góc độ nào đó, tôi hiểu rằng yếu tố

Khát vọng- Hạnh phúc luôn phải gắn liền với nhau. Khát vọng chính là tâm thế và hạnh phúc được đánh giá bằng cả một quá trình cùng xây và cùng hưởng.

Sự tiếp cận mới mẻ có tính nhân văn này trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII liên quan chặt chẽ đến các chính sách an sinh mà người dân chính là đối tượng chịu sự tác động và thụ hưởng. Bởi một chính sách tốt sẽ luôn dẫn đến một xã hội được kiến tạo tốt đẹp, và ngược lại một xã hội được kiến tạo âm tính, thụ động sẽ dẫn đến những sai lệch trong tư duy, cách nghĩ, thậm chí là sự lệch chuẩn.

Và vì thế, tiếng nói của người dân hay của doanh nghiệp rất cần được phát huy, được góp sức một cách thực chất trong khâu đánh giá tác động chính sách. Nói vậy để thấy rằng, vai trò của nhân dân là vô cùng lớn, là chủ thể đặc biệt, không thể tách rời.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Phạm Minh Hiền cho biết, ông vô cùng kỳ vọng và đặt nhiều niềm tin vào tinh thần này trong văn kiện của Đại hội XIII. Bởi từ đó, mỗi một chủ trương, một chính sách của Đảng và Nhà nước khi được ban hành sẽ luôn có tính triết lý đúng đắn, mang hơi thở của cuộc sống, xuất phát từ con người, vì con người.

Tinh thần này không có gì quá cao siêu mà đơn giản dễ hiểu như lẽ sống, bắt nguồn từ sự khởi đầu tốt đẹp: muốn phồn vinh, hạnh phúc thì phải có khát vọng.

Hồ Nhụy

 

tin nổi bật

Nam Định: Kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Tỉnh Nam Định được Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và Chương trình OCOP.

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Ý Yên: Hai nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Huyện Ý Yên chú trọng thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế xã hội là trọng tâm, quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.