Các nhà khoa học cảnh báo, tập luyện thể dục, thể thao quá nhiều có thể làm khởi phát tình trạng nhiễm độc máu.


{keywords}

Một nghiên cứu mới hé lộ, việc tham gia các sự kiện đòi hỏi sức chịu đựng và sự dẻo dai cực điểm khiến các vi khuẩn trong đường ruột lọt vào đường máu, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những người tham gia các sự kiện thể dục, thể thao, kể cả các cuộc siêu marathon và marathon nhiều giai đoạn, kéo dài trong nhiều ngày liên tục.

Tiến sĩ Ricardo Costa đến từ Đại học Monash (Australia) cho biết: "Các mẫu máy lấy trước và sau các sự kiện, khi so sánh với nhóm đối chiếu, chứng minh rằng, rèn luyện sức khỏe trong thời gian kéo dài khiến thành ruột thay đổi. Nó cho phép các vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đường ruột (nội độc tố) lọt vào đường máu. Việc này sau đó sẽ kích hoạt một phản ứng viêm khắp cơ thể từ các tế bào miễn dịch, tương tự như một chứng nhiễm trùng nghiêm trọng".

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Costa và các cộng sự đã xem xét những trường hợp tham gia các cuộc thi siêu marathon và marathon nhiều giai đoạn, kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ. Đây là các sự kiện trong đó, người tham gia sẽ chạy khoảng cách xa hơn 42km marathon tiêu chuẩn và thường thực hiện các chặng đua dài hơn trong các ngày liên tiếp nhau.

Kết quả hé lộ, gần một nửa số đối tượng nghiện cứu có các chỉ số máu dấu hệt các bệnh nhân phải nhập viện vì chứng nhiễm độc máu. Các chuyên gia cũng phát hiện, những người ít chuẩn bị khi tham gia các cuộc thi đòi hỏi sức chịu đựng dẻo dai, nhiều nguy cơ bị nhiễm độc máu nhất.

Trong khi đó, những người khỏe mạnh, tuân thủ một chế độ huấn luyện đều đặn để chuẩn bị cho các sự kiện thể thao đòi hỏi sự dẻo dai cực điểm, đã phát triển các cơ chế miễn dịch để chống lại phản ứng viêm của cơ thể mà không kèm bất kỳ tác dụng phụ nào. Điều này đồng nghĩa, họ đề kháng được việc phát triển chứng nhiễm độc máu.

Ngược lại, những người không khỏe và ít rèn luyện sức khỏe đã khiến cơ thể họ bị căng thẳng quá mức, vượt quá khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch. Trong các trường hợp nghiêm trọng, điều này đã dẫn tới hội chứng đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm trùng - tình trạng có thể gây chết người nếu không được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Nghiên cứu trên là công trình đầu tiên nhận diện một mối liên hệ giữa rèn luyện sự dẻo dai cực điểm với áp lực mà quá trình đó có thể gây ra với đường ruột. Theo tiến sĩ Costa, bất cứ lịch tập luyện nào quá 4 giờ thể dục, thể thao và nhiều ngày rèn luyện sức chịu đựng lặp đi lặp lại, đều được coi là quá mức và cực điểm.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)